Ngày 4-3, tin từ Cơ quan CSĐT Công an huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang, cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án và thực hiện lệnh bắt tạm giam 9/11 đối tượng trong chuyên án đã được xác lập gần 3 tháng nay để tiếp tục điều tra mở rộng về hành vi trộm cắp tài sản có tổ chức xảy ra trên vùng biển tại địa phương.

Xóa băng trộm tàn nhẫn với ngư dân trên biển - Ảnh 1.
Xóa băng trộm tàn nhẫn với ngư dân trên biển - Ảnh 2.

Các đối tượng trong băng trộm giàn vỏ ốc bẫy mực đã bị bắt tạm giam. Ảnh do công an cung cấp.

Theo đó, vào cuối tháng 12-2017, cơ quan công an nhận được tin báo của nhiều người dân về việc mất trộm ngư lưới cụ xảy ra liên tiếp trên địa bàn huyện An Minh, gây hoang mang trong ngư dân. Trước tình hình đó, Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát Đường thủy, Phòng Cảnh sát Hình sự và Công an huyện An Minh xác lập chuyên án truy bắt đối tượng.

Qua thời gian dài thu thập chứng cứ, đến ngày 28-2, ban chuyên án đã tiến hành bắt giữ 2 đối tượng cầm đầu trong các vụ trộm là Nguyễn Văn Đen (32 tuổi), Lý Hoàng Hùng (37 tuổi, cùng ngụ tại ấp Kim Quy B, xã Vân Khánh, huyện An Minh, Kiên Giang) cùng 9 đối tượng khác ngụ cùng địa phương, gồm: Đặng Văn Đậm (28 tuổi), Đặng Văn Lành (29 tuổi), Nguyễn Hoàng Sơn (27 tuổi), Võ Văn Đoàn (29 tuổi), Lê Minh Sáng (32 tuổi), Phạm Văn Đảm (32 tuổi), Nguyễn Vũ Bằng (28 tuổi) và Phạm Ngọc Mến (29 tuổi, được gia đình xin bảo lãnh). Riêng đối tượng Nguyễn Văn Út (22 tuổi) đã bỏ trốn khỏi địa phương. Nạn nhân của các vụ trộm đều là người ngụ cùng ấp với những đối tượng này.

Xóa băng trộm tàn nhẫn với ngư dân trên biển - Ảnh 3.
Xóa băng trộm tàn nhẫn với ngư dân trên biển - Ảnh 4.

Mỗi vỏ ốc hoàn chỉnh có giá 21.000 đồng nhưng đã bị băng trộm lấy đi bán với giá rất rẻ để có tiền tiêu xài. Ảnh do công an cung cấp.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận do đã từng đi làm thuê cho các chủ ghe lưới ốc nên dễ dàng xác định được vị trí tọa độ ngư dân thả ngư cụ. Ngư cụ mà các đối tượng này lấy trộm là những giàn ốc bẫy mực đã được ngư dân bỏ công kết nối từ những vỏ ốc biển để thả xuống biển làm bẫy mực. Thủ đoạn của các đối tượng này là lợi dụng đêm tối, cùng nhau điều khiển vỏ máy có công suất lớn ra biển rồi dùng mỏ neo hoặc móc sắt có buộc dây để rà tìm các giàn lưới ốc. Khi tìm thấy, cả nhóm cùng nhau kéo lên rồi cắt trộm lấy vỏ ốc, sau đó đem bán lại cho những người thu mua ngay trên biển với giá từ 6.000-8.000 đồng/vỏ ốc. Trong khi đó, để tạo ra vỏ ốc hoàn chỉnh thì ngư dân phải bỏ ra chi phí từ 11.000-21.000 đồng.

T.Nốt