Xử 11 năm không xong một vụ án

Tin mới

17/10/2009 00:11

Ba lần tòa phúc thẩm hủy án, 4 lần trưng cầu giám định gien, vụ án kéo dài suốt 11 năm vẫn chưa tìm ra thủ phạm

Đầu tháng 10-2009, VKSND tỉnh Tiền Giang triệu tập ông Nguyễn Văn Tho (Chợ Gạo, Tiền Giang) và những người liên quan tiến hành lấy mẫu để giám định lại gien. Như vậy, đây là lần thứ 4, các cơ quan tố tụng tỉnh Tiền Giang trưng cầu giám định gien trong một vụ án. Ba lần giám định trước đó, kết quả vừa trái ngược nhau vừa không thuyết phục được cơ quan xét xử tối cao.


Ông Nguyễn Văn Tho đã nhiều lần kêu oan


Phải, không phải rồi lại phải


Ngày 6-5-1998, N.T.M.H (SN 1983) viết thư báo với chị Đ.T.P (dì ruột của H.) cháu đã mang thai, đồng thời hỏi mượn tiền để đi phá thai. Chị P. đã chuyển lá thư này cho gia đình H. kiểm chứng thực hư. Tại Bệnh viện tỉnh Tiền Giang, bác sĩ cho biết H. mang thai gần 6 tháng. H. khai với gia đình do Nguyễn Thành Trung, người cùng địa phương, gây ra. Ngày 24-8-1998, H. sinh một bé trai. Bức xúc, cha của H. là ông Nguyễn Văn Tho gửi đơn đến các cơ quan pháp luật địa phương tố cáo Nguyễn Thành Trung . H. cũng làm đơn tố cáo Trung, nói rõ người này đã 4 lần dùng vũ lực cưỡng hiếp H. trong lúc các thành viên trong gia đình H. đi vắng.


Ngay khi ông Tho và H. gửi đơn tố cáo Nguyễn Thành Trung, CQĐT Công an tỉnh Tiền Giang cũng nhận được đơn nặc danh tố cáo chính ông Tho là cha của đứa trẻ.  Căn cứ vào đơn tố giác, CQĐT Công an tỉnh Tiền Giang ra quyết định khởi tố vụ án. Ngày 14-11-1998, CQĐT quyết định trưng cầu giám định gien di truyền ADN tại Phân viện Khoa học hình sự - Bộ Công an.

Trong lúc cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu tóc, Nguyễn Thành Trung bỏ trốn khỏi địa phương, đến khi có kết quả giám định Trung không phải là cha đứa trẻ (mà chính là ông Nguyễn Văn Tho với xác suất 99,97%), Trung mới quay  về. Lúc này, ông Tho bị CQĐT khởi tố, bắt tạm giam về hành vi giao cấu trẻ em, có dấu hiệu loạn luân.

Do ông Tho một mực kêu oan, ngày 12-12-2000, VKSND tỉnh Tiền Giang quyết định trưng cầu giám định lại tại Tổ chức Giám định Pháp y Trung ương thuộc Bộ Y tế. Ngày 12-1-2001, tổ chức này kết luận Nguyễn Thành Trung là cha đứa trẻ, loại trừ ông Nguyễn Văn Tho. Ngày 10-9-2001, CQĐT Bộ Công an trưng cầu giám định lại, cho kết quả ông Tho là cha đẻ của đứa trẻ, loại trừ Nguyễn Thành Trung. Với kết quả giám định lần thứ 3, ngày 24-9-2002, TAND tỉnh Tiền Giang xử phạt ông Tho 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội giao cấu trẻ em.


Mỗi lần hủy án, hình phạt lại tăng hơn


Ông Tho kháng cáo kêu oan, ngày 8-7-2003, TAND Tối cao tại TPHCM xử phúc thẩm, tuyên hủy án sơ thẩm, trả về TAND tỉnh Tiền Giang xét xử lại với lý do vi phạm tố tụng trong quá trình lấy mẫu giám định. Ngoài ra, cấp phúc thẩm cũng nhận định: Theo thống kê số dòng quy luật di truyền, gien của con người là tổng hợp ngẫu nhiên của 1/2 lấy từ người cha và 1/2 gien lấy từ người mẹ. Vì vậy, về mặt lý thuyết, người cháu nhận 1/4 gien từ ông ngoại.


Ngày 28-3-2005, TAND tỉnh Tiền Giang xử sơ thẩm lần 2, tuyên phạt ông Tho 3 năm tù giam. Ngày 19-5-2005, TAND Tối cao tại TPHCM xử phúc thẩm lần 2, hủy án sơ thẩm, trả về TAND tỉnh Tiền Giang xét xử lại vì CQĐT đã không thực hiện tái giám định theo quy định của pháp luật. Ngày 28-2-2006, TAND tỉnh Tiền Giang xử sơ thẩm lần 3,  phạt ông Tho 5 năm tù giam về tội giao cấu trẻ em. Một lần nữa, ông Tho kháng cáo kêu oan, người bị hại cũng tiếp tục kháng cáo kêu oan cho cha, khẳng định Trung là người cưỡng hiếp mình. Ngày 24-8-2007, TAND tại TPHCM xử phúc thẩm lần 3, một lần nữa tuyên hủy án sơ thẩm vì cả ba lần giám định tuy có biên bản kết luận nhưng không có quyết định thành lập hội đồng, chưa bảo đảm thủ tục pháp lý theo quy định tại điều 33 Pháp lệnh Giám định tư pháp hiện hành.

Nhiều vấn đề chưa được CQĐT làm rõ


Án phúc thẩm cũng chỉ ra những người được CQĐT triệu tập ra tòa làm chứng đều khai không biết H. giao cấu với ai dẫn đến mang thai trong khi đơn tố cáo ông Tho giao cấu với con gái gửi CQĐT thì không rõ ai làm. CQĐT cũng không làm rõ vì sao Nguyễn Thành Trung bỏ trốn khỏi địa phương trong một thời gian dài, chờ đến khi biết kết quả giám định có lợi cho mình mới quay về. Người bị hại lẫn bị cáo đều cho rằng việc tiến hành lấy mẫu, bảo quản mẫu để giám định các đương sự trong vụ án này của CQĐT chưa bảo đảm khách quan, trung thực dẫn đến kết quả giám định sai lệch, gây oan sai cho bị cáo lẫn bị hại.


Được biết, ngoài việc trưng cầu giám định lại gien, lần này, VKSND Tiền Giang sẽ cùng CQĐT làm rõ những dấu hiệu không bình thường mà án phúc thẩm đã chỉ ra để giải quyết dứt điểm vụ án một cách rõ ràng, minh bạch.

Bài và ảnh: Hoàng Hùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI