Sáng 28-2, TAND TP HCM đã tiến hành xong phần thủ tục phiên tòa xét xử bị cáo Lê Quang Trí (nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Việt - Navibank, sau này là Ngân hàng TMCP Quốc Dân) cùng 9 đồng phạm về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Chiều cùng ngày, đại diện VKSND TP HCM thực hành quyền công tố tại tòa đã công bố cáo trạng truy tố 10 bị cáo.

Sau khi kiểm tra lại hồ sơ, HĐXX đã công bố bút lục số 3202 trong hồ sơ vụ án chứng minh là Ngân hàng TMCP Quốc Dân cho rằng chưa được Cơ quan CSĐT Bộ Công an mời làm việc liên quan đến vụ án này là không đúng. Thể hiện qua biên bản ghi lời khai vào lúc 10 giờ 5 phút ngày 24-7-2015 của Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành lấy lời khai. Đại diện Ngân hàng Quốc Dân là ông Đặng Quang Minh đã ký tên và đóng dấu trong hồ sơ.

Xử cựu lãnh đạo Navibank: Ngân hàng Quốc Dân vô can? - Ảnh 1.

10 cựu lãnh đạo Navibank tại tòa

Ngoài ra, tòa còn xác định thêm ngoài tư cách là nguyên đơn dân sự Ngân hàng Quốc Dân còn được bổ sung tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Cho nên, Ngân hàng Quốc Dân sẽ được quyền kháng cáo với nội dung bản án liên quan trực tiếp đến quyền lợi, nghĩa vụ của ngân hàng.

Luật sư yêu cầu làm rõ một số vấn đề liên quan, đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung, triệu tập điều tra viên, kiểm sát viên. Xét thấy các yêu cầu của luật sư đều phải được xem xét, quyết định thông qua việc xét hỏi, tranh tụng để làm rõ các vấn đề của vụ án, do vậy HĐXX sẽ căn cứ vào diễn tiến của phiên tòa qua phần tranh tụng cũng như xét hỏi. Nếu có vấn đề nào chưa làm rõ, tòa sẽ áp dụng các biện pháp tư pháp để triệu tập những người liên quan đến tòa.

Riêng tư cách tham gia tố tụng của các đương sự trong vụ án thì phải thông qua quá trình tranh tụng; sau phần xét hỏi và tranh tụng sẽ có quyết định tư cách tham gia tố tụng để đưa vào bản án, HĐXX sẽ quyết định trong quá trình nghị án.

Sáng nay, các luật sư yêu cầu hoãn phiên tòa, triệu tập điều tra viên của Bộ Công an và kiểm sát viên VKSND Tối cao tham gia kiểm sát vụ án…Ngoài ra, đại diện Ngân hàng Quốc Dân cũng trình bày rằng Bộ Công an chưa có bất kỳ buổi lấy lời khai nào đối với ngân hàng này.Phạm Dũng