Xử "đại án" tham nhũng tại Công ty ALC II

Tin mới

06/11/2013 13:00

(NLĐO) - Sáng nay, 6-11, TAND TP HCM đã mở phiên tòa xét xử vụ án tham nhũng tại Công ty Cho thuê tài chính II (ALC II, thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Agribank).

Trong 11 bị cáo bị đưa ra xét xử, 7 người nguyên là tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, trưởng phòng cho thuê, kế toán của ALC II bị khởi tố về các tội “Tham ô”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Khương Minh Hiệp (SN 1956, nguyên giám đốc Công ty CP Đại Phú Gia) có đơn xin được xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe và được HĐXX chấp nhận. Do đó, chỉ 10 bị cáo có mặt tại phiên xử.

Các bị cáo tại phiên xử sáng 6-11

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Tài (SN 1959, nguyên phó tổng giám đốc ACL II) cũng có ý kiến xin cho thân chủ được phép ngồi trong suốt phiên xử vì lý do sức khỏe.

10 giờ kém 15 phút, đại diện VKSND TP HCM công bố bản cáo trạng tại phiên tòa. Theo đó, ông Vũ Quốc Hảo (nguyên tổng giám đốc ALC II) đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 79,9 tỉ đồng của công ty. Bên cạnh đó, ông Hảo còn cố ý làm trái quy định về nghiệp vụ cho thuê tài chính thông qua việc ký 9 hợp đồng kinh tế gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng số tài sản nhà nước với số tiền hơn 386 triệu đồng. Ngoài ra, vì động cơ tư lợi, ông Hảo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để hưởng lợi 3,85 tỉ đồng. 

Quang cảnh phiên xử

Ngoài việc là đồng phạm tích cực giúp ông Hảo chiếm dụng 80 tỉ đồng của ALC II, ông Đặng Văn Hai (cựu chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Quang Vinh) còn thành lập 7 công ty tư nhân, thuê người làm đại diện ký các hợp đồng cho thuê tài chính, mua bán tài sản khống để chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng. Trong đó, ông Hai được cho là đã làm giả chứng từ nâng khống trị giá của bộ máy cần cẩu thủy lực từ 2 triệu USD lên 5 triệu USD, sau đó bán cho ALC II với giá 93 tỉ đồng. Số tiền chiếm đoạt được, ông Hai dùng để trả nợ xấu cho các công ty con của mình và tiêu xài cá nhân.

Hội đồng xét xử

Đại diện VKSND TP HCM 

Ngoài ra, trong nhiều hợp đồng khác được ALC II ký với nhóm các công ty của ông Hai, CQĐT xác định còn hàng trăm tỉ đồng bị giải ngân trái pháp luật. CQĐT đã tách ra để tiếp tục thu thập tài liệu, xác minh và xử lý sau.

Chiều nay, phiên xử sẽ tiếp tục với phần xét hỏi. Dự kiến phiên tòa kéo dài đến ngày 20-11.

Phiên tòa chiều 6-11 đã phải tạm hoãn vì khả năng bão đổ bộ vào TP HCM. Dự kiến đến sáng mai, 7-11, sẽ tiếp tục diễn ra phiên xét hỏi.
Tin: K. Miên - T. Thơ. Ảnh: K. Miên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI