xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xử giám đốc thẩm vụ tử tù Hồ Duy Hải: Kháng nghị không khẳng định Hồ Duy Hải bị oan

Nguyễn Hưởng - Xuân Bình

(NLĐO)- Tại phiên xét xử Giám đốc thẩm vụ tử tù Hồ Duy Hải chiều 7-5, đại diện VKSND Tối cao khẳng định kháng nghị không khẳng định Hồ Duy Hải bị oan.

Chiều 7-5, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao tiếp tục phiên xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải (34 tuổi), bị tuyên án tử hình về các tội "Giết người" và "Cướp tài sản" xảy ra tại Bưu điện Cầu Voi (huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) vào năm 2008. Theo đó, Hội đồng Thẩm phán (HĐTP) TAND Tối cao tiếp tục xem xét làm rõ những nội dung kháng nghị của Viện KSND Tối cao trong vụ án.

Xét xử giám đốc thẩm vụ tử tù Hồ Duy Hải: Kháng nghị không khẳng định Hồ Duy Hải bị oan - Ảnh 1.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao nêu quan điểm về vụ án - Ảnh: TTXVN

Tại phiên xét xử, đại diện VKSND Tối cao cho rằng kháng nghị không chỉ nêu ra những vi phạm trong thủ tục tố tụng, mà còn muốn làm rõ phần hậu quả của vi phạm đó. Theo đó, đại diện VKS lấy dẫn chứng việc không thu thập đầy đủ các vật chứng, việc thu thập dấu máu chậm dẫn đến không kết luận được máu đó của ai.

"Chúng ta lưu ý rằng máu này không chỉ của nạn nhân, mà có thể là từ thương tích của hung thủ hoặc người tình nghi. Vì không giám định được kịp thời nên không kết luận được việc đó" - đại diện VKS nói và còn cho rằng về thủ tục, hồ sơ nhận dạng, theo quy định thì nhận dạng phải bắt buộc có người chứng kiến, nếu không có người chứng kiến thì những bút lục đó không có giá trị chứng minh.

Sau đó, một thành viên của HĐTP nêu câu hỏi: "VKS cho rằng việc không thu giữ vật chứng, không rõ mẫu máu, nhóm máu,... là những vi phạm nghiêm trọng. Vậy nếu giả sử Hội đồng chấp nhận hủy bản án đó đi thì những nội dung này có khắc phục được không?".

Đáp lại vấn đề này, đại diện VKSND Tối cao nói: "Trước hết chúng ta phải thống nhất với nhau rằng, đây là những vi phạm nghiêm trọng. Nếu hủy bản án, có điều tra lại được hay không là việc của cơ quan điều tra. Bởi vì thời gian từ năm 2008 đến nay rồi, vật chứng, dấu vết đó có còn hay không, có làm được không, đó là việc của cơ quan điều tra".

Đối đáp lại, đại diện HĐTP nói: "Theo hồ sơ, vật chứng đã bị tiêu hủy, mẫu máu không còn nữa thì những nội dung đó điều tra lại, chúng ta biết rõ là không thể khắc phục được".

Đến đây, một đại diện khác của VKSND Tối cao nêu quan điểm: "Về khắc phục, chúng tôi khẳng định là có những cái đến bây giờ có thể khắc phục được, có những cái không khắc phục được. Tuy nhiên, đặt trong tổng thể của vụ án truy xét mà chúng ta lấy trục chính từ những lời khai nhận của Hồ Duy Hải và chứng minh tính xác thực của nó bằng những tài liệu, nhân chứng khác, chúng tôi thấy phải làm thêm một số việc. Mà việc đấy vẫn có thể làm được dựa trên những vi phạm đã nêu".

Ngoài ra, vị đại diện VKSND Tối cao nhấn mạnh: "Kháng nghị không khẳng định Hồ Duy Hải bị oan. Kháng nghị đề nghị hủy bản án, điều tra lại để làm rõ những vấn đề về thủ tục điều tra, tố tụng".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo