Xử kín vụ cựu Phó phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Thái Bình và đồng phạm xâm hại nữ sinh lớp 9 - Ảnh 1.

Theo ghi nhận của phóng viên, khoảng 7 giờ 10 phút ngày 19-4, xe chuyên dụng có sự hỗ trợ của lực lượng Cảnh sát Hỗ trợ Tư pháp chở 4 bị cáo trong vụ án xâm hại tình dục nữ sinh lớp 9 đến TAND TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình để tiến hành phiên xét xử sơ thẩm.

4 bị cáo phải ra trước tòa hôm nay, gồm: Phạm Như Hiển (tên gọi khác là Phạm Như Kiểm, SN 1974, đăng ký hộ khẩu thường trú tại tổ 36 phường Trần Lãm, TP Thái Bình; tạm trú tại số nhà 322, tổ 50 khu đô thị Kỳ Bá, TP Thái Bình), Phạm Đức Việt (SN 1974, đăng ký hộ khẩu thường trú tại số nhà 276, đường Trần Thái Tông, tổ 20, phường Tiền Phong, TP Thái Bình; tạm trú tại số nhà 9, L08, khu đô thị Petro Thăng Long, phường Quang Trung, TP Thái Bình), Phạm Văn Lam (SN 1972, nơi cư trú số nhà 12, ngõ 16, đường Trần Khánh Dư, tổ 22, phường Tiền Phong, TP Thái Bình) và Từ Minh Tuyên (SN 1971, trú tại số nhà 1/482, đường Trần Hưng Đạo, tố 10, phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình).

Trước khi bị khởi tố vụ án, bắt tạm giam, Phạm Văn Lam mang quân hàm thượng tá, Phó Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Thái Bình. 3 đối tượng còn lại đều là doanh nhân.

Do phiên tòa sẽ xét xử kín nên an ninh được thắt chặt, khá đông cảnh sát được huy động làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa. Chỉ những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan mới được qua cổng khi đã được công an kiểm tra thủ tục hành chính. Nhiều người thân của bị hại, bị cáo đứng bên ngoài khu vực xét xử.

Theo tài liệu điều tra, giữa tháng 8-2018, nữ sinh lớp 9 (14 tuổi, trú tại TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) mất liên lạc nhiều ngày với gia đình, khi trở về nhà đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng sức khỏe bị ảnh hưởng. Sau đó, thân nhân gia đình nữ sinh này đã có đơn tố cáo lên cơ quan công an về việc con gái mình bị hiếp dâm tập thể.

Xử kín vụ cựu Phó phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Thái Bình và đồng phạm xâm hại nữ sinh lớp 9 - Ảnh 2.

Quá trình xác minh, cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với những người sau: Phạm Như Hiển (tức Phạm Như Kiểm) về tội Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi quy định tại Khoản 1 điều 145 Bộ luật Hình sự và Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi quy định tại Khoản 1 Điều 146 Bộ luật Hình sự. Phạm Đức Việt cũng bị khởi tố về tội Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi quy định tại khoản 1 Điều 146 Bộ luật Hình sự.

Đến ngày 4-10-2018, cơ quan công an tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can số 336; lệnh bắt bị can để tạm giam số 25 đối với Phạm Văn Lam về tội Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi quy định tại khoản 1, Điều 145 Bộ luật Hình sự.

Tiếp đó, cơ quan công an ra quyết định khởi tố bị can số 337; lệnh bắt bị can để tạm giam số 26 đối với Từ Minh Tuyên  về tội Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi quy định tại khoản 1, Điều 145 Bộ luật Hình sự.

Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Hân, Phó chánh án TAND TP Thái Bình, cho biết, theo thông tư số 02/2018 của TAND Tối cao, đối với những vụ án có người bị hại là người dưới 18 tuổi bị xâm hại tình dục, bị bạo hành hoặc bị mua bán thì tòa án phải xét xử kín. Mặt khác, gia đình nữ sinh và người đại diện hợp pháp cũng có đơn xin xử kín, nên phiên tòa chỉ có những người tham gia tố tụng tham dự.

Tr.Đức