Thi hành án nhiều lần thúc thủ!
Trường hợp của Công ty TNHH Trí Tâm là một điển hình. Giám đốc công ty này là Tạ Huỳnh Quang Trí đã cố tình lách luật, cấu kết làm ăn với 19 DN khác để xuất hơn 3.000 hóa đơn giá trị gia tăng trị giá gần 260 tỉ đồng nhằm chiếm đoạt hàng tỉ đồng tiền thuế giá trị gia tăng. Khi Cục Thuế TPHCM tiến hành sưu tra thì 19 DN làm ăn với Công ty Trí Tâm đã mất tích khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh. Tạ Huỳnh Quang Trí cũng bỏ trốn, bị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TPHCM phát lệnh truy nã vào giữa tháng 7-2005. Dù công an đã vào cuộc, nhưng một số phán quyết thi hành bản án dân sự về giải quyết nợ liên quan đến 19 DN “ma” đành phải gác lại vì các đương sự đã biệt tích.
Thêm một khó khăn nữa là, sau một thời gian tìm ra manh mối của DN “ma”, cơ quan thi hành án tiến hành phong tỏa tài khoản của DN để làm thủ tục thi hành án, thì trước đó DN đã ma mãnh hơn, nhanh tay mở một tài khoản ở ngân hàng khác, đóng trên địa phương khác.
Bó tay vì giám đốc là... thợ hồ, thợ sửa xe
DN “ma” còn “xù” cả án phí, đây cũng là thách thức đối với cơ quan thi hành án. Trường hợp tranh chấp hợp đồng mua bán giữa Công ty Cổ phần Nam Tiến và Công ty TNHH Thương mại Quốc Thành là một ví dụ. Công ty Quốc Thành phải trả gần 670 triệu đồng cho Công ty Nam Tiến. Lúc cơ quan thi hành án đến địa chỉ đăng ký kinh doanh của Công ty Quốc Thành trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1 - TPHCM) thì công ty này đã “hô biến” tự khi nào, trước đó chỉ mới trả được 30 triệu đồng cho Công ty Nam Tiến và chưa nộp án phí.
Tréo ngoe nhất là rất nhiều DN “ma” thuê thợ hồ, nhân viên quầy bar, thợ sửa xe... làm giám đốc để đăng ký kinh doanh, nên kê biên tài sản cá nhân của những đối tượng này là chuyện không công bởi họ hầu hết là những người tay trắng, bị lừa đảo. Trường hợp Công ty Kinh Bắc nói trên là một ví dụ. Năm 2002, Ngô Nhật Phương thuê Nguyễn Thị Thu Thanh – một nữ nhân viên quầy bar – đứng tên giám đốc Công ty TNHH Đại Phong. Tiếp đó, Phương thuê Nguyễn Thị Bé Ly – một cô gái bán cà phê ở Đồng Nai – làm giám đốc Công ty TNHH Ngự Bình.
Ông Lương Vĩnh Phúc, Trưởng Phòng Thi hành án Dân sự TPHCM, cho biết: Mới đây, Phòng Thi hành án Dân sự TPHCM đã có văn bản gửi Bộ Tư pháp, xin được phép cho công bố rộng rãi danh sách các DN “ma” trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo. Đến nay, vẫn chưa có phản hồi của Bộ Tư pháp.
Bình luận (0)