Xử oan sai, tòa phải bồi thường

Tin mới

28/08/2013 22:36

Tuyên án thiếu chứng cứ, TAND huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang bị kiện đòi bồi thường 113 triệu đồng

Sáng 28-8, TAND huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang đã mở phiên hòa giải đòi bồi thường oan sai đối với anh Nguyễn Minh Sang (SN 1989, ngụ xã Long An, huyện Châu Thành). Theo đó, anh Sang đã yêu cầu TAND huyện Châu Thành bồi thường 113 triệu đồng (gồm tiền tổn thất tinh thần, thuê luật sư, tiền công lao động 9 tháng) do bị bắt tạm giam oan sai.

Tháng 8-2011, anh Sang đến nhà ông nội hái dừa để uống nước. Một lúc sau, thấy ông nội chở chú ruột ra khỏi nhà, Sang cũng về nhà mình. Sau đó, chú của Sang báo với công an bị mất điện thoại di động và một nhẫn vàng (tổng giá trị tài sản 2,3 triệu đồng) để trên bàn. Người chú bắt Sang lên xe chở đến trụ sở công an xã, đồng thời giao nộp chiếc nhẫn vàng mà ông ta cho rằng được tìm thấy tại nhà Sang để làm bằng chứng.

Sang cho biết ban đầu anh nhận tội vì người chú nói đã lỡ báo công an, rằng nếu anh nhận tội, ông ta sẽ trả nợ 2 lượng vàng cho gia đình. Tại công an xã, người chú còn cho Sang  1 triệu đồng và hứa bảo lãnh về sớm. Sau đó, Sang bị khởi tố, bắt tạm giam. Tháng 11-2011, xử sơ thẩm, TAND huyện Châu Thành tuyên phạt Sang 9 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Cho rằng bị chú lừa và tòa xử oan, Sang kháng cáo. Tháng 5-2012, xử phúc thẩm, TAND tỉnh Tiền Giang tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại từ đầu vì cấp sơ thẩm có nhiều sai sót nghiêm trọng về tố tụng. Theo đó, việc truy tìm, thu giữ vật chứng trong vụ án không phải do cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện mà người bị hại tự mang giao nộp; hiện trường - nơi được cho là bị cáo cất giấu tài sản - ở đâu không rõ; việc người bị hại để chiếc nhẫn và điện thoại trên bàn không ai làm chứng; lời khai của bị cáo có nhiều mâu thuẫn, tòa sơ thẩm không triệu tập người bị hại…

Sau khi trả hồ sơ, ngày 14-11-2012, CQĐT Công an huyện Châu Thành đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra đối với Sang do “hành vi phạm tội của bị can không còn nguy hiểm cho xã hội”. Hơn 2 tháng sau, quyết định này mới được gửi cho Sang. Không đồng tình với kết luận này, cho rằng bị oan sai, Sang tiếp tục khiếu nại. Ngày 14-3-2013, CQĐT Công an huyện Châu Thành ra quyết định đình chỉ điều tra do “không chứng minh được bị can phạm tội trộm cắp tài sản”.

Tại buổi hòa giải, TAND huyện Châu Thành chỉ đồng ý bồi thường 52 triệu đồng tiền tổn thất tinh thần và thuê luật sư, 25,5 triệu đồng tiền công lao động (trung bình mỗi ngày công lao động của Sang là 100.000 đồng). Không đồng ý, Sang cho biết sẽ khởi kiện TAND huyện Châu Thành.

MINH SƠN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI