Ngày 19-9, TAND Cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Lê Long Trực (SN 1986) về tội "Giết người".

Vụ án được xét xử theo đơn kháng cáo xin giảm án của bị cáo Lê Long Trực, kháng cáo yêu cầu tăng hình phạt từ chung thân lên tử hình của đại diện bị hại và kháng cáo của Công ty CP Nước giải khát K.A.

Công ty CP Nước giải khát K.A. nơi bị cáo làm việc không đồng ý liên đới với bị cáo bồi thường cho gia đình bị hại vì cho rằng việc bị cáo giết người không liên quan đến công ty.

Xử phúc thẩm, tài xế xe BMW đánh chết người vẫn lãnh án chung thân - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Long Trực nới lời sau cùng tại phiên phúc thẩm

Gia đình bị hại yêu cầu Công ty CP Nước giải khát K.A. cùng bị cáo bồi thường gần 6 tỉ đồng.

Luật sư của bị cáo cho rằng vụ án vi phạm tố tụng nghiêm trọng về hồ sơ vụ án; bị cáo có đưa bị hại đi cấp cứu nhưng bị giữ lại nên đề nghị tòa xem xét giảm án.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định công ty giao xe cho bị cáo đi làm nhiệm vụ nên phải có trách nhiệm liên đới bồi thường. Tuy nhiên, việc bị hại yêu cầu bồi thường các khoản chi phí, cấp dưỡng nuôi cha mẹ, con cái nạn nhân số tiền 6 tỉ đồng là không phù hợp.

Từ đó, tòa bác toàn bộ kháng cáo của các bên, giữ nguyên bản án tù chung thân đối với Lê Long Trực. Buộc Công ty CP Nước giải khát K.A. bồi thường 158 triệu đồng; bị cáo Lê Long Trực bồi thường 158 triệu đồng cho gia đình bị hại. Riêng Lê Long Trực có nghĩa vụ cấp dưỡng mỗi tháng 3 triệu đồng nuôi con bị hại (SN 2013) đến khi cháu đủ 18 tuổi.

Trưa 13-1-2016, Lê Long Trực lái xe BMW-X5 lưu thông trên đường Lê Lợi (quận 1, TP HCM) hướng từ Nhà hát lớn về đường Pasteur.

Khi đến giao lộ Lê Lợi-Pasteur, xe của Trực dừng chờ đèn đỏ. Vì tại giao lộ này cho phép xe máy được rẽ phải nên anh Nguyễn Minh Triết bấm còi, dùng tay gõ vào kính xe ra hiệu xin rẽ vào đường Pasteur nhưng Trực không đồng ý. Sau đó, Trực và anh Triết đánh nhau nhưng được can ngăn.

Đi được một đoạn, anh Triết thấy xe Trực nên dùng chân đạp vào hông xe rồi bỏ chạy.

Trực lái BMW đuổi theo, tông mạnh vào xe máy khiến anh Triết ngã xuống. Sau khi cho ô tô lao lên vỉa hè, đụng vào tường khách sạn Rex, Trực xuống xe dùng chân đạp mạnh vào bụng anh Triết khiến nạn nhân bất tỉnh.

Người dân can ngăn và tạm giữ Trực, giao công an xử lý. Anh Triết được đưa vào bệnh viện cấp cứu và tử vong 2 tuần sau đó do dập phổi, gãy xương sườn, xuất huyết não.

Phạm Dũng