Ngày 23-11, TAND TP Hà Nội đã mở phiên xét xử sơ thẩm 10 bị cáo liên quan vụ Giả mạo trong công tác tại Trường Đại học Đông Đô. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Xử vụ bằng giả Đại học Đông Đô: Lập HĐQT là cho đầy đủ, cứ đủ tiền là cấp bằng - Ảnh 1.

Bị cáo Dương Văn Hòa, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô

Có 24 luật sư đăng ký bào chữa cho 10 bị cáo. Ngoài ra, tòa triệu tập 30 người liên quan và hơn 200 người làm chứng tham gia tố tụng.

10 bị cáo trong vụ án này gồm: Dương Văn Hòa, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô; 2 nguyên Hiệu phó Trần Kim Oanh, Lê Ngọc Hà cùng 7 bị can khác bị VKSND Tối cao truy tố về tội Giả mạo trong công tác.

Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô Lê Ngọc Tòng (đại diện trường Đại học Đông Đô) và ông Phạm Đình Phùng (nguyên Hiệu trưởng) có mặt với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Phía đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo có đơn xin xét xử vắng mặt.

Tại tòa, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô Dương Văn Hòa thừa nhận cáo trạng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố mình là đúng, không oan.

9 bị cáo còn lại cũng không có người nào kêu oan sau khi đại diện Viện kiểm sát đọc bản cáo trạng.

Trả lời xét hỏi của Hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo Dương Văn Hòa cho biết Chủ tịch HĐQT trường Đại học Đông Đô là bị can Trần Khắc Hùng (hiện đang bỏ trốn), HĐQT có 7 thành viên. Các thành viên HĐQT không phải góp vốn, bản chất trường Đại học Đông Đô là của Trần Khắc Hùng. Việc lập HĐQT chỉ là lập cho có ban bệ, cho đầy đủ.

Bị cáo Hòa thừa nhận chủ trương đào tạo văn bằng 2 Tiếng Anh của trường là không hợp pháp, bởi theo quy định thì phải xin phép Bộ Giáo dục và Đào tạo, được đồng ý thì mới được đào tạo.

Tại phiên toà, HĐXX xét hỏi: Cứ đủ tiền là làm thủ tục cấp bằng thôi, đúng vậy không?. Bị cáo Dương Văn Hòa đáp: Đúng.

Bị cáo Hòa cho biết mình chỉ tham gia ký hồ sơ, việc thu tiền nong, hợp pháp hóa hồ sơ của người khác, bị cáo khai không được bồi dưỡng hay ăn chênh lệch ngoài.

Thấy được hành vi của mình là vi phạm nghiêm trọng, bị cáo Dương Văn Hòa khai trước tòa rằng đã rất tích cực hợp tác với cơ quan điều tra. Ở thời điểm vụ việc xảy ra, Hòa nói tin tưởng vào Trần Khắc Hùng vì nghe Hùng tuyên bố những vi phạm đó không đến mức nghiêm trọng.

Với bị cáo Trần Thị Kim Oanh, bị cáo này cũng có lời khai như Dương Văn Hòa, rằng các thành viên HĐQT không phải góp vốn bởi theo quy định của Luật Giáo dục, không nhất thiết thành viên góp vốn mới nằm trong HĐQT. Về chủ trương cấp văn bằng 2 Tiếng Anh không qua đào tạo, bị cáo Oanh nói Trần Khắc Hùng không đưa nội dung này ra khi họp HĐQT mà đưa ra ở cuộc họp với Ban Giám hiệu, các Viện, phòng ban.

Bị cáo Oanh khai theo quy định của nhà trường, khi cán bộ mời được học viên tham dự sẽ được nhà trường trích lại một số tiền cụ thể để thưởng/1 hồ sơ. Theo quy định 7 triệu đồng/hồ sơ.

Bị cáo Oanh cũng trình bày ngay từ đầu đã thắc mắc với Trần Khắc Hùng về chủ trương cấp bằng không qua đào tạo, tuy nhiên Hùng nói đã tìm hiểu, tham khảo ý kiến luật sư và nói không vấn đề gì, có chăng chỉ phạt hành chính, cán bộ nhân viên không phải chịu trách nhiệm.

Nguyễn Hưởng