Xử vụ CSGT Thanh Hoá hối lộ: Tưởng được bồi dưỡng do đi tuần trong mưa gió

Tin mới

21/09/2012 15:50

(NLĐO) - Đó là lời bào chữa cho hành vi nhận hối lộ 5 triệu đồng từ nhà xe của bị cáo Lê Hồng Duân (SN 1975, nguyên cán bộ Trạm CSGT Quốc lộ 1A , Phòng CSGT ĐB-ĐS Công an tỉnh Thanh Hóa)

Ngày 21-9, TAND tỉnh Thanh Hoá đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Hồng Duân (37 tuổi, nguyên thiếu tá CSGT), Nguyễn Thanh Hải (27 tuổi, nguyên trung uý CSGT, Công an tỉnh Thanh Hoá) và Nguyễn Văn Đôi (49 tuổi, ngụ ở huyện Tĩnh Gia, lao động tự do) về tội nhận hối lộ .

Toàn cảnh phiên tòa
 
Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, ngày 5 và 6-9-2011, báo Tuổi Trẻ có đăng loạt bài “Nhức nhối nạn mãi lộ” của tác giả Hoàng Khương (tức Nguyễn Văn Khương, nguyên PV báo Tuổi Trẻ), phản ánh việc đòi và nhận hối lộ của 2 tổ tuần tra kiểm soát giao thông (thuộc Phòng CSGT – công an tỉnh Thanh Hoá) đang làm nhiệm vụ trên tuyến Quốc lộ 1A, thuộc địa phận huyện Tĩnh Gia tối ngày 31-7-2011.
 
Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã đến làm việc, đề nghị ban biên tập báo Tuổi Trẻ cung cấp các tài liệu có liên quan đến bài viết
mà PV Hoàng Khương đã phản ánh.
 
Kết quả giám định các dữ liệu ghi âm, ghi hình mà báo Tuổi Trẻ cung cấp là một trong các chứng cứ mà cơ quan tiến hành tố tụng
dùng để khởi tố, truy tố nhóm CSGT Công an Thanh hóa đã có hành vi đòi mãi lộ.
 
Theo đó, tối 31-7-2011, mặc dù chỉ có nhiệm vụ tuần lưu giải quyết ách tắc và cảnh báo tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn từ huyện Quảng Xương đi Tĩnh Gia nhưng Lê Hồng Duân đã cho tổ tuần tra kiểm soát của mình lập điểm kiểm soát thuộc địa bàn xã Tùng Lâm, huyện Tĩnh Gia để ra hiệu lệnh dừng xe, kiểm tra.

Khi chiếc xe ô tô mang BKS 47P-1352 do Nguyễn Xuân Tình điều khiển đi hướng Nghệ An – Hà Nội đi đến địa phận trên thì bị yêu cầu dừng xe. Lúc này, trên xe còn có phóng viên Hoàng Khương và anh Hồ Tấn Phương.

Anh Tình đã mang hết giấy tờ xe đưa cho Lê Hồng Duân và kẹp trong đó 1 tờ 200.000. Anh Duân hỏi gỗ gì, lái xe trả lời gỗ mít. Anh Duân liền yêu cầu lái xe đánh xe vào lề đường và gọi Nguyễn Văn Đôi lên kiểm tra xem gỗ gì. Đôi kiểm tra và nói là gỗ gụ.
 
Thấy vậy, Nguyễn Thanh Hải đã không đồng ý nhận 200.000 đồng mà đòi 5 triệu, việc này cũng được Duân đồng ý và nói “để xem chúng nó ý tứ thế nào”.
 
Thấy công an vòi nhiều tiền, anh Tình quay lại xe gọi anh Phương (chủ xe) xuống xuất tình giấy tờ đã bị công an Phú Yên phạt trước đó và xin được bồi dưỡng 1 triệu đồng.
 
Hải không đồng ý và nói sẽ đưa về Chi cục Kiểm lâm làm một vụ điển hình. Sợ bị kiểm lâm bắt giữ, anh Phương đã đồng ý chi 5 triệu đồng. Nhưng do không đủ tiền nên anh Tình, anh Phương đã xin để lại giấy tờ xe hôm sau quay lại lấy.

Hải vẫn không đồng ý mà nói đặt giấy tờ để vay tiền đồng thời gọi Đôi, Đôi đồng ý cho anh Phương vay 5 triệu đồng, lấy lãi 500.000 đồng/ngày.
 
Sau khi anh Phương viết giấy vay tiền xong thì Đôi cầm tiền cho Hải chứ không đưa cho anh Phương, Hải bảo đưa trực tiếp cho anh Duân tổ trưởng. Đôi mang tiền lại đưa cho anh Duân và nói “không biết thằng Hải làm việc thế nào, Hải bảo đưa tiền cho anh”, rồi Duân cầm tiền.
 
Trên đường về Trạm CSGT, Duân đã lấy 800.000đ và đưa cho Hải và 2 người cùng đi 800.000đ, số tiền còn lại Duân trừ vào tiền ăn của tổ.
 
Các bị cáo trước vành móng ngựa, Lê Hồng Duân (người đứng), Nguyễn Thanh Hải
(áo đen) và Nguyễn Văn Đôi

Trong phiên toà sáng nay, hai người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là Hồ Tấn Phương (chủ xe) và Nguyễn Xuân Tình (lái xe ) vắng mặt không có lý do.
 
Trả lời chất vấn của chủ toạ, bị cáo Lê Hồng Duân và Nguyễn Thanh Hải đã khai nhận toàn bộ hành vi nhận hối lộ.
 
Bị cáo Lê Hồng Duân thừa nhận đã nhận hối lộ 5 triệu đồng và lý giải: “ Bị cáo nghĩ lái xe thông cảm với việc đi tuần tra trong đêm mưa gió của CSGT nên tự nguyện bồi dưỡng chứ không có sự bắt buộc hay vòi vĩnh lái xe. Cũng không yêu cầu lái xe phải cầm giấy tờ xe để lấy tiền đưa cho mình. Việc Hải có vòi lái xe phải đưa tiền thì lúc đó tôi ở bên trong quán nên cũng không biết”.
 
Chủ toạ hỏi: Nguyễn Thanh Hải có kiểm tra xe gỗ không? Hải trả lời: Được lệnh của anh Duân kiểm tra giấy tờ và xem xe chở gỗ gì. Khi kiểm tra xe phát hiện đó là gỗ gụ chứ không phải là gỗ mít như khai nhận của lái xe, Hải có báo cáo với anh Duân và yêu cầu bồi dưỡng 5 triệu.
 
Còn bị cáo Nguyễn Văn Đôi cho biết dù mình không có trách nhiệm gì nhưng vẫn đi kiểm tra số gỗ trên xe vì “nể anh em”.
 
Khi được hỏi sao cho 2 người không quen biết vay tiền thì Đôi nói: “Thấy họ vào nhờ vay nóng 5 triệu để đổ xăng và sửa xe, tôi thấy thương nên đã đồng ý cho vay, rồi bảo họ bồi dưỡng thế nào thì tuỳ chứ không ép họ phải chi 500.000đ/ngày”.
 
Chủ toạ hỏi: Sao cho anh Phương, anh Tình mượn tiền mà lại không đưa cho họ? “Lúc đó anh Hải vào hỏi xong chưa và nói đưa tiền cho anh Duân”, Đôi trả lời.
 
Đại diện VKSND cho rằng việc trả lời của các bị cáo còn nhiều mâu thuẫn, khác với bản tường trình đã khai nhận trước đó, đặc biệt là bị cáo Đôi.

Trong quá trình chất vấn, Lê Hồng Duân và Nguyễn Thanh Hải cũng đã toả ra ăn năn, thành khẩn nên cần xem xét tình tiết giảm nhẹ.
 
Phiên toà đang được tiếp tục và dự kiến sẽ kết thúc trong ngày hôm nay.
Tin-ảnh: T. Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI