Xử vụ dùng nhục hình ở Hà Nội: Cựu phó CA xã bị đề nghị chung thân

Tin mới

18/09/2014 11:49

(NLĐO)- Dùng nhục hình dẫn tới chết người, bị cáo Nguyễn Ngọc Tuyên, nguyên phó trưởng Công an xã Kim Nỗ (Đông Anh, Hà Nội), bị đề nghị mức án chung thân; 3 cựu thuộc cấp bị đề nghị 12-19 năm tù.

 

Cảnh phiên toà sáng nay

Quang cảnh phiên toà xử nguyên 4 công an xã dùng nhục hình chết người sáng nay 18-9

 

Sáng nay 18-9, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm buổi thứ hai đối vụ án 4 bị cáo nguyên là công an xã Kim Nỗ (huyện Đông Anh, TP Hà Nội) về tội "Giết người". Tòa bước sang phần tranh luận và dự kiến sẽ tuyên án vào buổi chiều nay.

Các bị cáo gồm: Hoàng Ngọc Tuyên (SN 1980, nguyên phó trưởng Công an xã Kim Nỗ); Nguyễn Trọng Kiên (SN 1991), Đoàn Văn Tuyến (SN 1983), Hoàng Ngọc Thức (SN 1988), đều nguyên là công an viên xã Kim Nỗ), về tội “Giết người”. Nạn nhân trong vụ án là ông Nguyễn Mậu Thuận (SN 1958, trú tại thôn Đoài, xã Kim Nỗ).

Đại diện của VKSND TP Hà Nội, giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị mức đối với từng bị cáo.

Theo đó, bị cáo Nguyễn Ngọc Tuyên bị đề nghị mức án chung thân, Nguyễn Trọng Kiên bị đề nghị 19 năm tù, Đoàn Văn Tuyến bị đề nghị 12-13 năm tù, Hoàng Ngọc Thức đề nghị mức án 12-13 năm tù.

Như Báo Người Lao Động đã đưa, vụ án dùng nhục hình này xảy ra cách đây 2 năm. Nạn nhân trong vụ án, ông Nguyễn Mậu Thuận, bị đưa về trụ sở công an xã vì có người tố cáo ông này đánh người gây thương tích. Tại đây, chỉ vì liên tục chửi bới công an xã, ông này đã bị các bị cáo dùng dùi cui đánh vào ngực, đùi và dùng bút kẹp ngón tay dẫn đến tử vong.

Ở phần tranh luận trong buổi sáng 18-9, các luật sư bảo vệ cho bị cáo cho rằng các bị cáo lẽ ra chỉ bị truy tố tội Cố ý gây thương tích, truy tố tội Giết người là quá nặng.

Ngược lại, các luật sư của bị hại khẳng định việc truy tố về hành vi Giết người là đúng người đúng tội. Các bị cáo đã cố tình phạm tội tới cùng, bất chấp các quy định pháp luật trong khi mình là lực lượng thực thi pháp luật.

Ông Thuận trong tình trạng say rượu nên chửi bới gây bức xúc, song nạn nhân cũng đáng tuổi cha, chú, lại là người cùng địa phương với các bị cáo. Ông Thuận chỉ ở dạng triệu tập làm rõ chứ không phải tội phạm. Các bị cáo đều ý thức được việc sử dụng dùi cui đánh vào đùi, vào ngực đều rất đau, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng sức khoẻ. Đây là hành động tàn nhẫn. Do đó, truy tố các bị cáo tội giết người là hoàn toàn chính xác.

Dưới vành móng ngựa, nghe luật sư luận tội, các bị cáo đều cúi gằm mặt, lộ rõ vẻ hối hận của những người trót lầm lỗi.

Còn người nhà nạn nhân hôm nay vẫn kiên nhẫn ngồi nghe cả trong phòng xử án và chờ đợi bên ngoài.

Ngoài ra, các luật sư và người nhà bị cáo cũng đề nghị HĐXX xem xét tới vai trò của ông Nguyễn Đức Vọng, Trưởng Công an xã Kim Nỗ. Theo luật sư và người nhà, ông Vọng chính là người đã chỉ đạo vụ án, cần phải xem xét khởi tố tội Giết người với vai trò đồng phạm. Cũng theo luật sư và người nhà, ông Vọng đã triệu tập ông Thuận không đúng quy định. Tại trụ sở công an xã, ông Vọng tiếp tục lệnh cho còng tay ông Thuận. Từ đây, các bị cáo, hầu hết “trẻ người, non dạ”, mới hành động theo hướng như vậy.

Dự kiến chiều nay 18-9, toà sẽ tuyên án với các bị cáo.

N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI