Xử vụ Tiên Lãng: Gia đình ông Vươn kháng cáo cả 2 bản án

Tin mới

11/04/2013 09:40

(NLĐO)- Đại diện gia đình ông Đoàn Văn Vươn đã nộp đơn kháng cáo cả 2 bản án “Hủy hoại tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và "Giết người, chống người thi hành công vụ" mà TAND TP Hải Phòng tuyên trước đó trong 2 phiên xử sơ thẩm.

2 bà Nguyễn Thị Thương (trái) và Phạm Thị Báu (phải) trước TAND TP Hải Phòng - Ảnh: Trọng Đức
 

Các bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Đoàn Văn Vươn) và Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Đoàn Văn Quý) cho biết, sau phiên toà hình sự sơ thẩm của TAND TP Hải Phòng xét xử vụ án “Hủy hoại tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” kết thúc, chiều ngày 10-4, đại diện cho phía bị hại trong vụ án này đã nộp đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm này.

 

Trao đổi với Báo Người Lao Động, 2 bà Thương và Báu cho biết, căn cứ để phía bị hại kháng cáo là bản án sơ thẩm có dấu hiệu lọt người, lọt tội đối với ông Lê Văn Hiền (nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng - TP Hải Phòng), người chỉ bị xét xử với tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

 

Các bị cáo trong vụ án “Hủy hoại tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” - Ảnh chụp qua màn hình
 
Căn cứ kháng án của 2 bà Thương và Báu cũng nêu rõ, bản án sở thẩm của TAND TP Hải Phòng chưa làm rõ trách nhiệm của 19 người, là lãnh đạo một số cơ quan chức năng của huyện Tiên Lãng được xác định có hành vi đồng phạm, giúp sức trong vụ án hủy hoại tài sản; vai trò của nhóm bị cáo trong số các đối tượng được đưa ra xét xử chưa được Hội đồng xét xử (HĐXX) làm rõ như ông Nguyễn Văn Khanh (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng), người được bản án sơ thẩm xét xử với vai trò chủ mưu, bị xử phạt tới 30 tháng tù giam là quá nặng.

 

Cũng trong ngày 10-4, 2 bà Thương và Báu đại diện cho các bị cáo  trong vụ án "Giết người, chống người thi hành công vụ" đưa ra xét xử tại TAND TP Hải Phòng từ ngày 2 đến ngày 5-4 vừa qua đã kháng cáo bản án.

 

Các bị cáo trong vụ án "Giết người, chống người thi hành công vụ" - Ảnh chụp qua màn hình
 
Căn cứ kháng cáo, các bị cáo trong vụ án này cho rằng phiên toà sơ thẩm hình sự diễn ra ngày 2 đến 5-4, TAND TP Hải Phòng đã quy kết cho các bị cáo về tội giết người không đạt và chống người thi hành công vụ, định khung hình phạt như bản án đã tuyên là không thoả đáng, không xem xét đến các yếu tố khoa học pháp lí quy định tại Bộ Luật Hình sự.

 

Đại diện gia đình ông Đoàn Văn Vươn cho rằng họ đã bàn bạc quyết tâm ngăn cản, chống đối để giữ lại đầm, chứ không phải động cơ mục đích để giết người, chống người thi hành công vụ . Bên cạnh đó, hành vi của họ là phòng vệ chính đáng trong tình thế cấp thiết để chống lại đoàn cưỡng chế lạm dụng công vụ chứ không phải công vụ chính đáng.

 

 
Bản án sơ thẩm vụ “Giết người, chống người thi hành công vụ”

 

Chiều 5-4, Phiên tòa sơ thẩm của TAND TP Hải Phòng xét xử vụ án “Giết người, chống người thi hành công vụ” xảy ra tại đầm tôm hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn hôm 5-1-2012 đã tuyên án.

 

Các bị cáo Đoàn Văn Vươn (SN 1963) bị tuyên phạt 5 năm tù; Đoàn Văn Quý (SN 1966): 5 năm tù; Đoàn Văn Sịnh (SN 1957): 3 năm 6 tháng tù; Đoàn Văn Vệ (SN 1974): 2 năm tù về tội “Giết người” theo quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 93 Bộ Luật Hình sự.

 

2 bị cáo Phạm Thị Báu (tức Hiền, SN 1982, vợ ông Đoàn Văn Quý) bị 18 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 36 tháng và Nguyễn Thị Thương (SN 1970, vợ ông Đoàn Văn Vươn) bị 15 tháng tù cho hưởng án treo, thử thách 30 tháng về tội chống người thi hành công vụ quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 257 Bộ Luật Hình sự.

 

Bản án sơ thẩm vụ “Hủy hoại tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”

 

Sáng 10-4, phiên toà hình sự sơ thẩm của TAND TP Hải Phòng xét xử vụ án “Hủy hoại tài sản, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật về sử dụng đất và thu hồi đất tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng - TP Hải Phòng đã tuyên án.

 

Toà tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Khanh (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng) 30 tháng tù giam, tính từ ngày tạm giam (ông Khanh bị khởi tố và bắt tạm giam ngày 22-10-2012),  về tội “Hủy hoại tài sản”.

 

Bị cáo Lê Văn Hiền (nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng) bị phạt 15 tháng tù, cho hưởng án treo, về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

 

3 bị cáo Phạm Xuân Hoa (nguyên trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Tiên Lãng), Lê Thanh Liêm (nguyên chủ tịch UBND xã Vinh Quang) và Phạm Đăng Hoan (nguyên bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND xã Vinh Quang) bị tuyên phạt lần lượt  24, 24 và 15 tháng tù, cho hưởng án treo, về tội “Hủy hoại tài sản”.

 

HĐXX buộc các bị cáo phải bồi thường cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn hơn 184 triệu đồng; bồi thường cho gia đình ông Đoàn Văn Quý hơn 110 triệu, tổng cộng là hơn 295 triệu đồng. 3 bị cáo Khanh, Hoa và Liêm, mỗi bị cáo phải bồi thường hơn 82 triệu đồng, riêng bị cáo Hoan là 47 triệu đồng. 

 

 

Tr.Đức-N.Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI