xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Y án sơ thẩm vụ người dân chết bất thường tại trụ sở công an

Tin - ảnh: Y.Thanh

(NLĐO) - Ngày 13-6, TAND tỉnh Bình Phước xét xử phúc thẩm, tuyên phạt 18 tháng tù, cho hưởng án treo đối với bị cáo Phạm Văn Tự (SN 1970, nguyên Trưởng Công an xã Bom Bo, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) vì liên quan đến cái chết bất thường của ông Nguyễn Văn Long (SN 1969, tạm trú thôn 10, xã Bom Bo, huyện Bù Đăng).

Đối với bị cáo Phạm Hùng Cường (SN 1966, nguyên phó Công an xã Bom Bo, huyện Bù Đăng, án sơ thẩm tuyên 15 tháng tù, cho hưởng án treo) lại được HĐXX “mời” đến tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Theo chủ tọa phiên tòa, Cường có đơn bãi nại của vợ nạn nhân và không có đơn kháng cáo.

Theo cáo trạng của VKSND huyện Bù Đăng, ngày 22-12-2009, Công an xã Bom Bo nghe báo cáo chuyện ông Hồ Văn Tám (ngụ thôn 10) tố cáo ông Nguyễn Văn Long (SN 1969, tạm trú tại thôn 10) nhiều lần hiếp dâm em H.T.M (SN 1995, cháu ngoại ông Tám) từ năm 2009. Sau cuộc họp, Tự phân công Cường xác minh đơn tố cáo của ông Tám.

Bị cáo Phạm Hùng Cường tại phiên tòa

Bị cáo Phạm Văn Tự (áo trắng, ngồi) và Phạm Hùng Cường (đứng trước vành móng ngựa) tại tòa

Cường tiến hành lấy lời khai của M., ký giấy giới thiệu cho M. đến Bệnh viện Đa khoa huyện Bù Đăng để khám và xin cấp giấy y chứng. Sau khi có giấy y chứng xác định màng trinh M. có vết rách cũ, giãn rộng, khoảng 18 giờ ngày 22-12-2009, Cường cùng một số công an viên, dân quân tự vệ của xã Bom Bo đến nhà ông Long đưa ông về trụ sở công an lấy lời khai.

Tại đây, Cường lệnh cho công an viên Đào Trọng Hiếu lấy lời khai ông Long rồi bỏ về nhà. Trên đường về, Tự điện thoại hỏi vụ việc thì Cường cho biết đã đưa ông Long về trụ sở nhưng chưa khai thác được gì. Khoảng 20 giờ ngày 22-12-2009, Tự gọi điện cho ông Lê Tuấn Sơn, Chủ tịch UBND xã Bom Bo, xin ý kiến về việc giữ ông Long lại trụ sở công an.

Về phần ông Long, ông ghi lời khai xong nhưng không ký tên nên Cường ra lệnh giữ ông Long lại để sáng mai báo công an huyện. Đến 21 giờ cùng ngày, ông Long bị đưa vào buồng tạm giữ hành chính.

Sáng hôm sau, Tự vào phòng tạm giữ để kiểm tra thì phát hiện ông Long đã chết! Trong biên bản giám định pháp y ngày 25-2-2010 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Phước ghi: Nạn nhân bị ngoại lực tác động vào vùng đỉnh chẩm gây bầm tụ máu nhẹ dưới da đầu sát màng xương sọ và tử vong do xuất huyết nội sọ.

Ngày 15-11-2013, TAND huyện Bù Đăng xử sơ thẩm và tuyên bị cáo Tự 18 tháng tù cho hưởng án treo, Cường 15 tháng tù cho hưởng án treo nhưng không làm rõ vai trò và trách nhiệm của ông Sơn. Không chấp nhận bản án đối với 2 bị cáo này, vợ ông Long kháng cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 13-6, luật sư Trịnh Vĩnh Phúc bảo vệ quyền lợi cho vợ nạn nhân đưa ra nhiều tình tiết khuất tất, đề nghị HĐXX hủy án sơ thẩm để điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết bất thường của ông Long và cần làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND xã Bom Bo. Luật sư Phúc cũng cho rằng vợ bị hại không biết chữ, khi có người đưa tờ giấy bãi nại cho Cường kèm theo lời hứa khắc phục hậu quả thì vợ bị hại đã kí vào, thế nhưng đến nay bị cáo Cường vẫn không bồi thường!

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo