Ngày 26-7, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm đã bác kháng cáo, tuyên y án tử hình đối với bị cáo Châu Minh Nhân (SN 1996, quê Vĩnh Long) về 2 tội "Giết người" và "Cướp tài sản".

Châu Minh Nhân là kẻ đã sát hại bà Phạm Thúy Nga (SN 1968) và anh Bùi Phạm Đức Toàn (SN 1999) - vợ và con ông Bùi Xuân Thường, Trưởng Ban Dân vận huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Ngày 12-4, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xét xử lưu động và tuyên phạt Châu Minh Nhân tử hình về tội "Giết người", 6 năm tù về tội "Cướp tài sản"; tổng hình phạt là tử hình.

Y án tử hình kẻ giết vợ con trưởng ban dân vận huyện - Ảnh 1.

Châu Minh Nhân tại phiên phúc thẩm

Năm 2014, Nhân được gia đình bà Nga thuê thi công sân bóng đá nhân tạo. Từ việc thường xuyên đến nhà bà Nga làm việc và được gia đình đối xử như người thân thiết nên Nhân biết gia đình này khá giả.

Do Nhân thiếu nợ 20 triệu đồng và bị chủ nợ ráo riết đòi nên nảy sinh ý định đến nhà ông Thường trộm cắp tài sản.

Ngày 20-10-2016, Nhân đi từ TP HCM đến nhà bà Nga ở huyện Châu Đức nhưng không gặp ai nên thuê phòng nghỉ lại. Sau đó, Nhân gọi điện mời ông Thường đi uống nước.

Sáng hôm sau, ông Thường cùng đi uống cà phê với Nhân và tâm sự rằng gia đình ông có thu nhập cao nhờ nuôi chim yến. Từ chuyện được nghe, Nhân càng quyết chí trộm cắp nhà chủ cũ.

Trưa 22-10-2016, Nhân đến nhà ông Thường chơi và được chủ nhà đãi nhậu. Sau đó, ông Thường đưa xe máy cho Nhân về nhà trọ và Nhân trả xe cho ông hôm sau.

Trưa 24-10-2016, Nhân thuê xe ôm đến nhà ông Thường rồi đột nhập nhà. Khi bị phát hiện, Nhân đã dùng hung khí sát hại vợ con ông Thường để cướp tài sản.

Nhân vứt ống tuýp sắt, tháo sim và thẻ nhớ điện thoại của nạn nhân bỏ ven đường, tháo biển số xe… rồi bán đôi bông tai của bà Nga được gần 2,7 triệu đồng.

Để đánh lạc hướng công an, Nhân gởi xe máy ở Bến xe Miền Đông rồi đón xe khách đi Bình Định. Nhân bị công an bắt khẩn cấp khi trở về TP HCM vào ngày 26-10-2016.

Bị cáo kháng cáo với lý do đã thành khẩn khai báo, hợp tác với cơ quan điều tra. Ngoài ra, Nhân còn cho rằng do nhận thức pháp luật kém nên đã hành động dại dột; cha bị cáo là quân nhân xuất ngũ nên đề nghị tòa án cấp phúc thẩm xem xét khi lượng hình.

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ nào mới nên tòa tuyên y án sơ thẩm là tử hình.  

Phạm Dũng