Ngày 22-8, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã bác kháng cáo, tuyên y án tử hình đối với Trương Ngọc Hoài Mến (SN 1983, quê Long An) về 3 tội: Giết người, cướp tài sảnhiếp dâm.

Mến là công nhân và thuê phòng trọ ở phường An Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai để ở. Khoảng 2 giờ ngày 23-11-2013, đi ngang qua phòng trọ của chị B.T.T.H. (SN 1994, ngụ huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) Mến thấy chị đi ra nhà vệ sinh phía ngoài nên lén vào phòng trộm điện thoại.

VKS và Tòa án đều nhận định hành vi của Mến là mất nhân tính
VKS và Tòa án đều nhận định hành vi của Mến là mất nhân tính

Chị H. quay lại phòng thì bắt gặp Mến đang cầm điện thoại của mình nên tri hô. Mến xông đến bịt miệng, bóp cổ cho đến khi chị tắt thở rồi hiếp dâm nạn nhân.

Sau đó, Mến về phòng ngủ bình thường. Đến sáng hôm sau, y sang phòng chị H. để lục lọi đồ đạc tìm tài sản nhưng chỉ lấy được 30.000 đồng. Sợ bị phát hiện, Mến dọn sang khu trọ khác, cách chỗ cũ 500 m, nhưng đã bị công an bắt ngay trong ngày gây án.

Được biết, lúc xảy ra vụ án, nhiều người nghe tiếng la của chị H. nhưng nghĩ chuyện riêng tư nên không ai chạy đến xem xét. Sáng hôm sau, chủ nhà trọ thấy phòng chị H. hé cửa nhưng cũng không để ý, đến chiều chủ nhà trọ nhìn vào mới phát hiện vụ việc và trình báo công an.

Đại diện VKSND Tối cao giữ quyền công tố nhận định bị cáo thực hiện một loạt hành vi tàn độc một cách liên tiếp, có nhiều tình tiết tăng nặng. Đối tượng mà bị cáo giết hại đang còn rất trẻ, là sinh viên, xuất thân từ thành phần nông dân nghèo khó, hiếu học. Đê tiện hơn, sau khi làm nạn nhân ngất xỉu không còn khả năng tự vệ, bị cáo lại giở trò đồi bại với bị hại nhằm thỏa mãn dục vọng.

Cũng theo viện kiểm sát, sau khi biết nạn nhân chết, trước khi bỏ trốn bị cáo còn chiếm đoạt 30.000 đồng, tuy số tiền không lớn nhưng hành vi này càng thể hiện bản chất tham lam, coi thường quyền được sống của người khác. Sau khi phạm tội, bị cáo không bồi thường cho bị hại nhằm khắc phục một phần hậu quả, thể hiện lòng ăn năn hối cải.

Tin-ảnh: Hạnh Duyên