xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phép thử cho đảng cầm quyền ở Nam Phi

Hoàng Phương

Cử tri Nam Phi hôm 29-5 bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử được xem là quan trọng nhất kể từ khi chế độ phân biệt chủng tộc kết thúc năm 1994.

Tổng cộng 70 đảng cạnh tranh cho 400 ghế quốc hội và các thành viên cơ quan lập pháp của 9 tỉnh. Dù vậy, sự tập trung dành cho đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền và đảng đối lập hàng đầu Liên minh Dân chủ (DA). 

Các cuộc thăm dò trước thềm bầu cử cho thấy ANC có thể mất thế đa số trong quốc hội lần đầu tiên sau 30 năm cầm quyền. Một kết quả như thế sẽ buộc ANC phải bắt tay với đảng khác để lập chính phủ liên hiệp.

Phát biểu trước hàng ngàn người ủng hộ ở TP Johannesburg vào cuối tuần rồi, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa, đồng thời là lãnh đạo ANC, gọi sự kiện hôm 29-5 là một trong những cuộc bầu cử quan trọng nhất trong lịch sử đất nước. 

Theo ông Ramaphosa, người dân sẽ quyết định liệu Nam Phi sẽ tiếp tục cùng ANC hướng tới một tương lai tốt đẹp, tươi sáng hơn hoặc quay lại quá khứ tồi tệ.

Một điểm bỏ phiếu ở thị trấn Hopetown, tỉnh Bắc Cape - Nam Phi hôm 29-5Ảnh: Reuters

Một điểm bỏ phiếu ở thị trấn Hopetown, tỉnh Bắc Cape - Nam Phi hôm 29-5Ảnh: Reuters

Theo Reuters, cử tri hiện không hài lòng về tỉ lệ thất nghiệp và tội phạm cao, tình trạng mất điện thường xuyên và nạn tham nhũng. Tỉ lệ thất nghiệp hiện ở mức gần 33%, thuộc loại cao nhất thế giới. Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế nhiều khả năng không đạt 1% năm nay. 

Ngoài ra, Nam Phi có tỉ lệ tội phạm bạo lực trong nhóm cao nhất thế giới, với 45 vụ giết người/ 100.000 người.

Đây là cuộc tổng tuyển cử lần thứ 7 diễn ra tại Nam Phi kể từ năm 1994. Ủy ban Bầu cử Độc lập (IEC) cho biết đã có 27,79 triệu người đăng ký bỏ phiếu, một con số cao kỷ lục. IEC có 7 ngày để công bố kết quả bầu cử cuối cùng. 

Dưới sự lãnh đạo của ông Nelson Mandela, ANC đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đa chủng tộc đầu tiên của Nam Phi năm 1994. Kể từ đó, đảng này luôn giành được đa số phiếu trong các cuộc bầu cử diễn ra 5 năm một lần dù tỉ lệ phiếu bầu ngày càng giảm. Trong cuộc bầu cử năm 2019, ANC giành được 57,5% phiếu bầu. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo