xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Quân đội Israel thừa nhận sai lầm chí mạng

Cao Lực

(NLĐO) - Quân đội Israel ngày 17-12 thông báo họ đã phát hiện một đường hầm lớn ở Gaza, gần nơi từng là nút giao đông đúc dẫn vào chính Israel.

Lối vào đường hầm nằm gần một căn cứ quân sự của Israel và cách ngã tư Erez, nơi an ninh được thắt chặt, vài trăm mét.

Mô tả đây là "đường hầm lớn nhất từ trước tới giờ" được phát hiện ở Gaza, quân đội Israel cho biết thêm đường hầm nêu trên dài hơn 4 km, kết nối một mạng lưới đường hầm trải dài trên khắp Gaza và đủ rộng để ô tô đi qua.

Họ đồng thời khẳng định đường hầm được xây dựng nhằm hỗ trợ hoạt động vận chuyển phương tiện, nhân sự và vật tư để chuẩn bị cho cuộc tấn công ngày 7-10 mà Israel khẳng định là khiến ít nhất 1.200 cư dân nước này thiệt mạng.

Quân đội Israel thừa nhận sai lầm chí mạng- Ảnh 1.

Lối vào đường hầm nằm gần một cứ quân sự của Israel và cách ngã tư Erez, nơi an ninh được thắt chặt, vài trăm mét. Ảnh: AP

Quân đội Israel thừa nhận sai lầm chí mạng- Ảnh 2.

Binh sĩ Israel trong đường hầm được khẳng định là do nhóm vũ trang Hamas sử dụng để tiến hành cuộc tấn công ngày 7-10. Ảnh: AP

Giới chức quân sự, tình báo và chính trị gia Israel thời gian qua bị chỉ trích nặng nề vì không ngăn chặn được cuộc tấn công nêu trên, theo hãng tin AP.

Thiếu tướng Nir Dinar, phát ngôn viên quân đội Israel, cho biết các cơ quan an ninh Israel không biết sự tồn tại của đường hầm kể trên trước ngày 7-10 vì lực lượng biên phòng của họ chỉ lưu ý những đường hầm đi vào Israel. 

"Đường hầm này không đi từ Gaza vào Israel mà dừng cách biên giới trong vòng 400 mét. Điều này đồng nghĩa hệ thống cảnh báo sẽ không cho biết rằng một đường hầm đang được xây dựng" - Thiếu tướng Dinar giải thích.

Mặc dù biết Hamas có mạng lưới đường hầm trải dài, quân đội Israel không nghĩ nhóm vũ trang này có thể sử dụng nó để thực hiện kế hoạch tấn công quy mô lớn, ông nói thêm.

Thiếu tướng Dinar cho biết đường hầm mới được phát hiện cao gấp đôi và rộng gấp ba lần những đường hầm được tìm thấy trước đó ở Gaza.

Quân đội Israel thừa nhận sai lầm chí mạng- Ảnh 3.

Đường hầm mới được phát hiện dài hơn 4 km, kết nối một mạng lưới đường hầm dài dài trên khắp Gaza và đủ rộng để ô tô đi qua. Ảnh: AP

Cũng theo Thiếu tướng Dinar, đường hầm được trang bị hệ thống thông gió, điện và có thể đi xuống độ sâu 50 mét dưới lòng đất ở một số điểm. Ông khẳng định cần hàng triệu USD cùng rất nhiều nhiên liệu và nhân công để xây dựng, duy trì một đường hầm như vậy.

Một lượng lớn vũ khí được phát hiện trong đường hầm, sẵn sàng sử dụng trong một cuộc tấn công. Quân đội Israel cho biết họ sẽ phá hủy đường hầm và tiếp tục "săn lùng" những tay súng Hamas đang ẩn náu tại các đường hầm khác.

Quân đội Israel hồi đầu tháng 12 thông báo phát hiện hơn 800 đường hầm, trong đó 500 đường hầm đã bị phá hủy.

Quân đội Israel thừa nhận sai lầm chí mạng- Ảnh 4.

Quân đội Israel từng nghĩ Hamas không thể sử dụng mạng lưới đường hầm ở Gaza để thực hiện kế hoạch tấn công quy mô lớn. Ảnh: AP

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo