Xử lý kỷ luật theo đúng quy định

* “Tôi vô tình làm mất hồ sơ lưu giữ công thức chế biến sản phẩm của công ty nên bị quy kết là tiết lộ bí mật kinh doanh. Giám đốc công ty lập tức ra quyết định sa thải, không trả trợ cấp thôi việc...”.

Nguyễn Hữu Đoan Huy (Công ty Hưng Nguyên, quận Tân Bình - TPHCM)

- Ông Trần Ngọc Bình, giám đốc công ty, trả lời: Anh Huy là người được giám đốc tin cậy, giao trách nhiệm quản lý hồ sơ, tư liệu liên quan đến công thức chế biến của công ty đã 5 năm. Tuy nhiên, gần đây, anh Huy đã có biểu hiện lơ là, chểnh mảng trong công việc. Hậu quả nghiêm trọng nhất là để mất tài liệu rất quan trọng mà vì việc đó, chúng tôi đã phải hủy bỏ toàn bộ công nghệ, công thức chế biến, dẫn đến thiệt hại trên 150 triệu đồng. Tuy nhiên, chúng tôi thừa nhận khi xử lý đã không thực hiện đúng trình tự. Trong tuần này, công ty sẽ mời anh Huy đến để giải quyết vụ việc theo đúng quy định.

Đình chỉ công việc để điều tra

* “Công ty bị mất cắp, tôi bị đưa đến công an để lấy lời khai. Sau đó công ty không cho tôi làm việc, cũng không ra quyết định thôi việc...”.

Nguyễn Công Danh (Công ty Strongman – Always, Khu Chế xuất Tân Thuận – TPHCM)

- Ông Lý Đức, phụ trách Tổng vụ Công ty Strongman –Always, trả lời: Công ty bị mất cắp một số hàng rất lớn nên đã yêu cầu công an điều tra. Những người có mặt tại công ty trong đêm bị mất cắp được công an mời lên lấy lời khai. Vụ việc đang được điều tra nên công ty cho anh Danh tạm nghỉ việc. Đến nay, vẫn chưa có kết luận của cơ quan điều tra nên công ty chưa thể gọi anh Danh trở lại làm việc. Sau khi có kết quả, nếu anh Danh không liên quan, công ty sẽ trả lương và giải quyết đầy đủ quyền lợi trong thời gian tạm ngưng việc.

Công khai đơn giá, giải quyết chế độ nghỉ việc

* “Công ty thường xuyên buộc CN tăng ca. Công ty không công bố đơn giá sản phẩm nên CN không biết tiền lương của mình được trả đúng hay không? Viện lý do không có tiền, công ty không cho CN nghỉ việc...”.

Một số CN (Công ty Sản xuất kinh doanh – Xuất nhập khẩu quận 8-TPHCM)

- Ông Trương Thanh Tùng, phó giám đốc công ty, trả lời: Mỗi khi nhận đơn hàng mới, công ty tính định mức, đơn giá rồi đưa xuống từng chuyền. Căn cứ vào đơn giá này, CN sẽ tự tính ra lương hàng tháng của mình. Nếu thắc mắc, có thể kiến nghị phòng tiền lương tính lại. Những lúc đơn hàng quá gấp, công ty đề nghị CN làm thêm ngày chủ nhật, tiền lương được tính gấp đôi ngày thường. Những trường hợp nghỉ việc đúng quy định đều được giải quyết.

Điều kiện nghỉ hưu

* “Tôi sinh năm 1955, đóng BHXH đến nay được 28 năm. Nếu tôi muốn nghỉ hưu có được giải quyết không, hay phải chờ cho đủ 50 tuổi mới được giải quyết? Tôi có thể xin đóng BHXH đến tháng 8-2005 nhưng xin nghỉ từ tháng 9-2003?”.

Trần Hồng Tâm (Quận 10 - TPHCM)

- Ông Cao Văn Sang, Phó Giám đốc BHXH TPHCM, trả lời: Nữ 48 tuổi, thời gian đóng BHXH 28 năm, làm việc trong điều kiện bình thường muốn nghỉ hưu thì phải suy giảm khả năng lao động 61% trở lên. Theo quy định, lao động nữ đủ 50 tuổi, có thời gian đóng BHXH đủ 30 năm trở lên mà tự nguyện nghỉ thì được hưởng lương hưu hàng tháng. Xin lưu ý là quy định này chỉ áp dụng đối với người đang làm việc mà tự nguyện xin nghỉ, không áp dụng với những người đã nghỉ việc trước đó. Hiện nay, chưa triển khai BHXH tự nguyện nên bà không thể tự đóng BHXH.

Kỷ luật quản đốc sai phạm

* “Chúng tôi thường xuyên phải chờ việc, hưởng lương rất thấp. Chúng tôi đề nghị công ty tìm cách để NLĐ có việc làm nhưng không được quan tâm. Riêng tôi vì lý do này mà bị đình chỉ công việc”.

Châu Khánh Chương (Công ty Da Sài Gòn –TPHCM)

- Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Giám đốc Công ty Da Sài Gòn, trả lời: Do tình hình sản xuất khó khăn nên hơn 10 công nhân xưởng 1 phải chờ việc. Để giải quyết việc làm, công ty đã chuyển số CN nói trên qua xưởng 2 làm việc. Tuy nhiên, vì xưởng 2 ở xa nên một số người không đồng ý. Công ty phải bố trí làm việc khác ở xưởng may, mức lương giữ nguyên như cũ. Trường hợp của anh Chương là quản đốc phân xưởng 1, nhưng không đốc thúc anh em sắp xếp máy móc, để nước ngập làm hư nguyên liệu (giá trị hàng trăm triệu đồng). Công ty tạm đình chỉ công tác của anh Chương để xem xét kỷ luật. Sau 3 ngày, công ty gọi anh Chương vào tiếp tục làm việc và họp xử lý kỷ luật. Nhưng anh Chương bỏ việc, đến nay không chịu đến cơ quan làm việc.

Trả đủ chế độ thôi việc

* “Công ty thường xuyên buộc CN tăng ca, nhưng tiền làm thêm không tính rõ ràng. Nếu nghỉ việc dù có lý do vẫn bị công ty trừ lương. Khi nghỉ việc, công ty không giải quyết các chế độ theo quy định”.

Nguyễn Xuân An (Công ty TNHH Đại Hùng, quận 8-TPHCM)

- Bà Đặng Kim Ngọc, phụ trách nhân sự Công ty Đại Hùng, trả lời: Những lúc hàng nhiều, công ty có thông báo trước và đề nghị CN tăng ca. Nếu CN đồng ý thì mới thực hiện. Tiền tăng ca được tính đúng như quy định: Ngày thường tính 1,5 lần, chủ nhật gấp 2 lần. Công ty tính lương thời gian nên ngày nào CN nghỉ việc riêng thì ngày đó sẽ không được tính lương. Trường hợp của anh An, tự ý nghỉ việc không xin phép nên công ty không thể thanh toán trợ cấp thôi việc. Sau khi nghỉ việc, anh An không quay lại công ty nên công ty không thể thanh toán các chế độ còn lại. Mời anh An đến công ty để nhận lại lương của tháng cuối, tiền tích lũy tiết kiệm hàng tháng và làm thủ tục BHXH.

Tính lương sản phẩm thay lương thời gian

*“Công ty thông báo sẽ chuyển từ cách trả lương thời gian sang trả lương sản phẩm từ tháng 1-2004, nhưng tháng 10-2003 đã áp dụng. CN chưa quen với định mức lao động mới nên năng suất thấp, thu nhập giảm...”.

CN Công ty Việt Đức (Quận Thủ Đức, TPHCM)

- Ông Trịnh Văn Hưng, trưởng phòng lao động- tiền lương, trả lời: Do cách trả lương thời gian không khuyến khích CN tăng năng suất lao động nên công ty quyết định chuyển sang trả lương sản phẩm. Cách tính lương mới được thực hiện bằng cách bấm giờ các công đoạn, sau đó lấy định mức trung bình khá để áp dụng. Công ty dự kiến áp dụng thử 3 tháng, nhưng trong khoảng thời gian này, nếu có từ 50% CN trở lên đạt định mức thì sẽ chính thức thực hiện, không nhất thiết phải đủ 3 tháng. Việc làm thử bắt đầu từ tháng 9-2003. Ngay trong tháng 9, đã có 60% CN đạt và vượt định mức và tháng 10 là 70%. Do vậy, công ty quyết định chính thức áp dụng cách trả lương sản phẩm từ tháng 10-2003. Những trường hợp không đạt định mức, công ty tiếp tục trả lương thời gian cho đến cuối năm 2003. Đến thời điểm đó, nếu CN nào không đạt định mức sẽ không được ký tiếp hợp đồng lao động.

Thanh tra lao động xử phạt hành chính

*“Công ty bắt buộc CN phải đội nón, đeo găng tay, mang kính bảo hộ... khi làm việc nên rất khó thao tác. Nếu ai không thực hiện sẽ bị phạt tiền, thậm chí bị cho nghỉ việc...”.

Một số CN (Công ty Thép Quang, tỉnh Bình Dương)

- Ông Từ Mạnh Trung, giám đốc sản xuất, trả lời: Công ty chuyên sản xuất thép xây dựng, là ngành nghề độc hại, nguy hiểm nên có yêu cầu rất cao về an toàn- vệ sinh lao động. Công ty trang cấp đầy đủ các phương tiện bảo hộ lao động cho CN và bắt buộc phải thực hiện. Nếu ai không chấp hành sẽ bị xử phạt rất nặng, thậm chí cho nghỉ việc. Tuy nhiên, công ty không phạt tiền CN, việc này do thanh tra lao động thực hiện xử phạt hành chính nếu công ty vi phạm.

Trả đủ trợ cấp thôi việc

* “Chúng tôi làm việc đã nhiều năm, vì hoàn cảnh khó khăn xin nghỉ việc. Tuy công ty đồng ý cho thôi việc nhưng không thanh toán trợ cấp thôi việc một lần mà thông báo mỗi tháng chỉ trả 20%”.

Một số lao động (Công ty Đúc số 1 –TPHCM)

- Ông Đào Huấn Ngữ, Giám đốc Công ty Đúc số 1, trả lời: Đúng như người lao động (NLĐ) đã phản ánh, khi cho thôi việc một số lao động nghỉ việc trong lúc công ty gặp khó khăn nên có thông báo là sẽ trả dần tiền trợ cấp thôi việc. Tuy nhiên, NLĐ đã không đồng ý cách giải quyết trên nên chúng tôi sẽ thanh toán một lần chế độ trợ cấp thôi việc.

Không cắt giảm phúc lợi của CN

*“Trước đây, thỏa ước lao động tập thể của công ty quy định tiền thưởng lễ, tết, nghỉ mát... hàng năm. Nhưng mới đây, CN nhận được bản dự thảo thỏa ước mới, trong đó, các khoản phúc lợi kể trên đều không có. Chúng tôi không đồng ý...”.

CN Xí nghiệp Chế biến Lâm sản Xuất khẩu (huyện Bình Chánh, TPHCM)

- Bà Vũ Thị Mai Lan, Chủ tịch Công đoàn xí nghiệp, trả lời: Vừa qua, xí nghiệp có một số thay đổi về chính sách nhân sự và tài chính. Lãnh đạo xí nghiệp muốn đưa tất cả các khoản phúc lợi vào lương để đơn giản hóa thủ tục kế toán, tài vụ. Tiền thưởng lễ, tết, nghỉ mát... được cân đối để đưa vào lương hàng tháng nên thực tế, tổng thu nhập của CN không thay đổi. Công đoàn sẽ giải thích rõ với CN, đồng thời trong quá trình thương lượng ký kết thỏa ước mới, sẽ cố gắng thuyết phục giám đốc xí nghiệp giữ nguyên cách thực hiện như cũ theo đề nghị của đa số CN.

Bảo đảm bữa ăn đủ dinh dưỡng cho CN

*“Hơn 1 tháng, công ty hợp đồng với nhà thầu bên ngoài cung cấp bữa ăn cho CN. Thời gian đầu, bữa ăn tạm được nhưng về sau ngày càng tệ. Liên tục nhiều hôm, nhà thầu cho CN ăn chỉ một món hoặc thức ăn rất ít. Chúng tôi không ăn hết khẩu phần nên không đủ sức khỏe để làm việc”.

CN Công ty Hồng Quý (huyện Bình Chánh, TPHCM)

- Ông Nguyễn Hữu Quý, giám đốc công ty, trả lời: Trước đây, công ty có bếp ăn tập thể nhưng vừa qua, do không bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh nên bị đình chỉ hoạt động. Vì vậy, công ty phải hợp đồng với nhà thầu bên ngoài nấu ăn cho CN. Sau khi nhận được khiếu nại của CN, chúng tôi đã kiểm tra và yêu cầu nhà thầu phải thực hiện đúng hợp đồng đã ký với công ty là cung cấp bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, hợp khẩu vị cho số đông CN. Nhà thầu cam kết thay đổi thực đơn bữa ăn mỗi ngày. Nếu không thực hiện đúng, công ty sẽ chấm dứt hợp đồng.