“Vì muốn thuận lợi cho công ty, tôi đã đề nghị thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động. Thế nhưng, công ty không thấy được thiện chí mà còn gây khó cho tôi”. Đây là nội dung chính trong đơn khiếu nại của ông Phan Văn Xuyên, nguyên trưởng Ban Kiểm soát Công ty TNHH Vận tải Ngôi sao Sài Gòn (Sài Gòn Star), vừa  gửi các cơ quan chức năng đề nghị can thiệp bảo vệ quyền lợi.

Ông Phan Văn Xuyên khiếu nại việc không được tham gia BHXH đầy đủ
 
Truy trả quyền lợi nhỏ giọt
 
Ông Xuyên làm việc cho Sài Gòn Star từ năm 1998. Ngày 22-10-2007, ông Isao Kobana, Tổng Giám đốc Sài Gòn Star, lúc đó, đã bất ngờ sa thải ông Xuyên khi ông đang đảm nhiệm chức vụ trưởng ban kiểm soát của công ty. Cho rằng mình bị sa thải trái pháp luật, ông Xuyên khởi kiện. TAND quận Tân Bình – TPHCM đã tuyên buộc công ty phải nhận ông Xuyên trở lại làm việc, trả lương những ngày không được làm việc và bồi thường một khoản tiền theo quy định. Ngày 26-11-2009, thi hành bản án, Công ty Sài Gòn Star đã có quyết định nhận ông Xuyên trở lại làm việc. Nhưng do vị trí trưởng ban kiểm soát đã có người thay thế, không muốn gây khó cho công ty, ngày 27-11-2009, ông Xuyên đề nghị thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động với yêu cầu công ty trả đầy đủ các chế độ về BHXH, trợ cấp thôi việc... Những ngày sau đó, ông Xuyên đến công ty nhưng không được ai tiếp, giải quyết đơn hoặc bố trí công việc. Sau đó, Sài Gòn Star lại giao trả sổ BHXH cho ông Xuyên, trong đó chỉ ghi thời gian tham gia BHXH đến tháng 10-2007.
 
Cố tình phạm luật
 
Ông Trần Vĩnh Ngọt làm trình dược viên cho Văn phòng đại diện Công ty Cadla Health của Ấn Độ (trú tại quận 1 - TPHCM), từ tháng 3-2005, mức lương 4,5 triệu đồng/tháng. Đến tháng 9-2009, ông Ganatapi Naik, Trưởng Đại diện Văn phòng Công ty Cadla Health tại VN, đột ngột “cấm cửa” ông Ngọt, không cho vào làm việc. Ông Ngọt khiếu nại đến các cơ quan chức năng, 3 lần Thanh tra Sở LĐ-TB-XH TPHCM mời đại diện văn phòng đến hòa giải nhưng Văn phòng đại diện Công ty Cadla Health cử người không đủ thẩm quyền hoặc không đến. Tháng 4-2010, Văn phòng đại diện Công ty Cadla Health phải bồi thường cho ông Ngọt 45 triệu đồng nhưng “lờ đi” việc tham gia BHXH cho ông Ngọt.
 
Làm việc với chúng tôi mới đây, ông Ganatapi Naik, Trưởng Đại diện Văn phòng Cadla Health, thông báo đã nhờ Công ty Dịch vụ cơ quan nước ngoài (Fosco) làm thủ tục tham gia BHXH cho ông Ngọt. Thế nhưng, do ông Ngọt thỏa thuận trực tiếp với văn phòng (không qua sự giới thiệu của Fosco) nên Fosco không có trách nhiệm phải làm sổ BHXH cho ông Ngọt. Sau đó, phía văn phòng cho rằng sẽ thỏa thuận để trả tiền BHXH trực tiếp cho ông Ngọt. Khi được giải thích việc thỏa thuận như trên là trái pháp luật, phía văn phòng đã đồng ý làm thủ tục truy đóng BHXH cho ông Ngọt từ tháng 3-2005 đến tháng 9-2009. Tuy nhiên, sau đó, khi chúng tôi liên hệ thì văn phòng cho biết đang thỏa thuận để ông Ngọt rút đơn khiếu nại! 
 
Về việc này, ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TPHCM, khẳng định: “Nếu Văn phòng đại diện Công ty Cadla Health gặp khó khăn trong thủ tục tham gia BHXH cho ông Ngọt thì đề nghị liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn. Nếu phát hiện Văn phòng đại diện Công ty Cadla Health thỏa thuận trả tiền thay cho việc tham gia BHXH, chúng tôi sẽ kiện văn phòng ra tòa để buộc phải thực hiện đúng chính sách BHXH”.  
 
Còn vụ việc tại Sài Gòn Star, sau gần 6 tháng khiếu nại, ngày 25-5-2010, công ty mới tổ chức họp giải quyết các yêu cầu của ông Xuyên. Thế nhưng, trong buổi làm việc này, ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Phòng Nhân sự của Công ty Sài Gòn Star, lại trả lời với ông Xuyên: “Không có quy định nào của pháp luật bắt buộc phải đóng BHXH cho người lao động trong thời gian nghỉ việc”.

Luật gia Lê Trúc Phương, Hội Luật gia TPHCM:

Phải truy trả mọi quyền lợi vật chất

Trả lời của Phó Phòng Nhân sự Sài Gòn Star hoàn toàn sai. Điều 94 Bộ Luật Lao động quy định: Khi cơ quan có thẩm quyền kết luận quyết định xử lý của người sử dụng lao động là sai thì người sử dụng lao động phải hủy bỏ quyết định đó, xin lỗi công khai, khôi phục danh dự và mọi quyền lợi vật chất cho người lao động. Điều này có nghĩa khi tòa án phán quyết việc sa thải ông Xuyên của Sài Gòn Star là trái pháp luật thì ngoài việc phải trả đủ tiền lương, phụ cấp, bồi thường, xin lỗi công khai, công ty còn có nghĩa vụ truy đóng BHXH đầy đủ cho ông Xuyên và truy trả tất cả những quyền lợi vật chất khác mà ông Xuyên chưa được hưởng trong thời gian bị sa thải trái luật.

Bài và ảnh: Nam Dương