icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Rà soát giải poker dự kiến tổ chức ở Hà Nội

Đông Hồ

(NLĐO)- Cơ quan chức năng đang rà soát các thông tin liên quan đến giải "WPT VietNam 2024" (một giải đấu poker) dự kiến được tổ chức ở Hà Nội

Ngày 12-5, các đơn vị liên quan của Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đang rà soát, xử lý các thông tin liên quan đến giải "WPT VietNam 2024" (một giải đấu Poker) đang được quảng cáo trên mạng xã hội.
Rà soát giải poker dự kiến tổ chức ở Hà Nội- Ảnh 1.

Thông tin về giải poker được quảng cáo trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình

Thời gian gần đây, trang "Crown Poker Clup" trên mạng xã hội Facebook thường xuyên đăng tải các thông tin, hình ảnh về giải "WPT VietNam 2024" dự kiến tổ chức từ ngày 14-5 đến 27-5 ở TP Hà Nội.

Theo thông tin về giải này, vé để các vận động viên vào chơi có nhiều loại, từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng.

Đại diện một phòng chuyên môn thuộc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội cho biết để tổ chức những giải thể thao quần chúng về Poker thì bắt buộc phải có sự đồng ý về chủ trương và giám sát của các cơ quan chức năng. Poker có tính nhạy cảm nên khi đơn vị nào có hồ sơ xin phép thì cơ quan chức năng sẽ rà soát, kiểm tra và sẽ có thông báo cho Công an TP Hà Nội, chính quyền địa phương về giải thể thao quần chúng này. Nếu xảy ra việc đánh bạc trá hình thì cơ quan công an sẽ xử lý những người liên quan, đơn vị tổ chức theo quy định của pháp luật.

Được biết, giải "WPT VietNam 2024" hiện chưa được Sở Văn hoá và Thể thao đồng ý về chủ trương.

Rà soát giải poker dự kiến tổ chức ở Hà Nội- Ảnh 3.

Thông tin về giải poker được quảng bá trên mạng xã hội

Rà soát giải poker dự kiến tổ chức ở Hà Nội- Ảnh 4.

Trước đó, ngày 6-12-2023, Văn phòng UBND TP Hà Nội có công văn giao Công an thành phố xác minh đơn của công dân phản ánh Công ty cổ phần giải trí và tổ chức sự kiện VSOP tổ chức giải Bridge và Poker tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia có dấu hiệu đánh bạc trá hình, quy trình chấp thuận tổ chức giải thực hiện trái quy định pháp luật.

Trao đổi với báo chí sau đó, đại diện Công an TP Hà Nội cho biết qua xác minh ban đầu và làm việc với các cơ quan chức năng liên quan, Công an TP Hà Nội xác định Sở Văn hóa và Thể thao đã đồng ý chủ trương cho Công ty VSOP tổ chức giải nêu trên. Việc nhiều người nước ngoài tham gia giải đấu là tự nguyện, không được đơn vị, tổ chức Việt Nam nào mời dự.

Đối với dấu hiệu tổ chức đánh bạc, Công an TP Hà Nội đã phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao kiểm tra trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, ghi lời khai của một số người tham gia giải đấu, thu thập thông tin, tài liệu, chứng cứ và trao đổi với VKSND TP Hà Nội để đánh giá.

Kết luận của các cơ quan trên đều thống nhất chưa phát hiện được việc người tham gia giải đấu cá cược hoặc đổi phỉnh lấy tiền mặt, nên chưa đủ căn cứ xác định có dấu hiệu tội Tổ chức đánh bạc, Đánh bạc.

Sau vụ việc, Công an Hà Nội đã nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật và nhận thấy giải đấu "Bridge và Poker Hà Nội mở rộng tháng 12-2023" có số lượng người tham gia lớn, trong đó có nhiều người nước ngoài, được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia nhưng quy định về việc quản lý, điều hành, tổ chức giải chưa chặt chẽ.

Đồng thời, nhà chức trách cho rằng việc sử dụng tiền mặt để đóng phí tham gia, trả thưởng với số lượng lớn dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ bị các đối tượng lợi dụng để hoạt động đánh bạc.

Theo Công an TP Hà Nội, các văn bản quy định về hoạt động thể thao quần chúng hiện nay rất chung chung, không có quy định cụ thể về điều kiện, đối tượng tham gia, nguồn kinh phí và mức giải thưởng, việc chịu trách nhiệm quản lý, tổ chức điều hành giải đấu… cũng như việc xử lý vi phạm.

Trong đó, giải đấu nêu trên được thực hiện theo quy định ở Thông tư số 09/2012/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Poker (xì tố, xì phé) là trò chơi bằng bộ bài 52 lá, được cấp phép hoạt động dưới hình thức tổ chức giải thi đấu thuộc Hiệp hội thể thao Bridge và Poker Việt Nam. Tuy nhiên, hoạt động này hiện chưa có thông tư hướng dẫn cụ thể, một số nơi hoạt động tự phát.

Chơi Poker là sử dụng bộ bài tây 52 lá; mỗi bàn đánh bạc tối đa 9 người và tối thiểu 5 người một lượt. Nhân viên chia bài, dealer, sẽ là trọng tài của bàn chơi đó.

Đầu tiên, mỗi người sẽ được chia lần lượt hai quân bài và giữ kín không cho "đối thủ" biết. Các con bạc sau đó bắt đầu đặt cược ở vòng chia bài thứ 3 đến thứ 5 với các lá bài chung xuất hiện trên bàn. Tổng tiền đặt cược gọi là Pot. Một ván bài Poker đầy đủ có 4 vòng đặt cược và 5 lá bài chung lật trên bàn.

Người chơi có bộ 5 lá bài mạnh nhất (kết hợp từ hai lá bài riêng của mình và bài chung trên bàn) sẽ là người chiến thắng. Tuy nhiên, ván bài cũng có thể kết thúc bất cứ lúc nào nếu có người đặt cược và tất cả người khác đều bỏ bài không theo. Người thắng sẽ giành được toàn bộ số tiền mà người chơi đã đặt cược của ván bài đó.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo