Ánh sáng Điện Quang

Tin mới

27/10/2013 10:55

Từ một doanh nghiệp sản xuất bóng đèn tròn và huỳnh quang thế hệ cũ, đến nay, Điện Quang đã sản xuất hơn 400 sản phẩm đèn chiếu sáng và thiết bị điện cung cấp thị trường nội địa và xuất khẩu sang 30 quốc gia và vùng lãnh thổ

Cuối tuần qua, Công ty CP Bóng đèn Điện Quang tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhì do Chủ tịch nước trao tặng nhờ có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đầu tư chuyên sâu

Tiền thân của đơn vị là Công ty Điện Quang thành lập vào năm 1973 tại Sài Gòn với một cơ xưởng sản xuất đặt tại Khu Kỹ nghệ Biên Hòa Sonadezi, chuyên sản xuất bóng đèn huỳnh quang theo công nghệ Toshiba - Nhật Bản. Sau năm 1975, nhà máy được tiếp quản và bước vào thời kỳ phát triển mới. Ngay từ khi thành lập, các thế hệ lãnh đạo Điện Quang luôn định hướng phát triển chuyên sâu trong lĩnh vực chiếu sáng và thiết bị điện, đầu tư quy trình sản xuất khép kín từ nguyên vật liệu đầu vào cho đến đầu ra sản phẩm hoàn chỉnh. Năm 1997, công ty đầu tư dây chuyền sản xuất đèn huỳnh quang 28, công suất 4 triệu bóng/năm và liên tục cải tiến nâng cấp để đáp ứng ngày càng cao về số lượng và chất lượng, cạnh tranh với các sản phẩm ngoại nhập. Năm 1998, công ty đầu tư thêm dây chuyền bóng đèn tròn dây tóc xoắn kép có hiệu suất sáng hơn đèn dây xoắn đơn 20%. Năm 1999, Điện Quang đầu tư dây chuyền sản xuất ballast điện tử giúp sản phẩm có chất lượng tốt và ổn định. Năm 2000, công ty đầu tư thêm dây chuyền đèn huỳnh quang tại KCN Bình An; lò nấu thủy tinh và các dây chuyền gia công thủy tinh theo công nghệ của Nhật và Ý tại Đồng Nai. Đây là lò nấu thủy tinh thuộc loại hiện đại nhất Việt Nam và khu vực trong lĩnh vực thủy tinh bóng đèn. Tính đến năm 2002, Điện Quang đã đầu tư hơn 200 tỉ đồng cho việc đổi mới công nghệ, giúp công ty có trình độ công nghệ cao so với các nước trong khu vực. Năm 2003, Điện Quang trở thành nhà sản xuất bóng đèn đầu tiên tại Việt Nam thương mại hóa thành công công nghệ tricolor phosphor và đưa ra thị trường dòng sản phẩm mới cao cấp: Điện Quang Max X, được Bộ Công nghiệp công nhận là sản phẩm tiết kiệm năng lượng.

Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao Huân chương Độc lập hạng nhì cho Công ty CP Bóng đèn Điện Quang


Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao Huân chương Độc lập hạng nhì cho Công ty CP Bóng đèn Điện Quang

Hướng phát triển thành tập đoàn đa quốc gia

Từ năm 2007, Điện Quang đã thành lập 5 công ty thành viên và 2 công ty liên doanh. Với định hướng trở thành tập đoàn đa quốc gia chuyên sâu trong lĩnh vực chiếu sáng và thiết bị điện, từ nay đến năm 2017, Điện Quang tập trung vào mục tiêu giữ vững vị thế là thương hiệu có độ nhận biết số 1 trong lĩnh vực chiếu sáng tại Việt Nam và đưa Điện Quang trở thành thương hiệu quốc tế.

Để đạt mục tiêu này, Điện Quang luôn coi trọng thị trường nội địa và xuất khẩu. Hệ thống phân phối không ngừng nâng cấp, ngày càng chuyên nghiệp, mở rộng khắp 63 tỉnh - thành với 150 nhà phân phối và hơn 15.000 điểm bán lẻ. Bên cạnh đó, công ty còn phát triển mạng lưới tiêu thụ đến hệ thống bán hàng hiện đại: siêu thị, công trình, dự án, bán hàng trực tuyến, bán hàng qua truyền hình. Thị trường xuất khẩu cũng đạt được những con số khá ấn tượng: năm 2007, riêng xuất khẩu sang thị trường Cuba đã đạt doanh số xấp xỉ 79 triệu USD. Đến nay, mặc dù kinh tế thế giới khủng hoảng song việc xuất khẩu sang thị trường Myanmar, Venezuela vẫn ổn định và tăng trưởng tốt. Hiện Điện Quang là 1 trong 3 thương hiệu chiếu sáng lớn nhất tại Myanmar.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Công ty Điện Quang, bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương, ghi nhận những nỗ lực của Điện Quang và nhấn mạnh: Điện Quang cần tiếp tục rà soát chiến lược phát triển, thị trường tiêu thụ, xây dựng chiến lược có tầm nhìn dài hạn để đưa Điện Quang hội nhập sâu kinh tế thế giới.

Điện Quang là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên xuất khẩu công nghệ và chất xám ra thị trường nước ngoài với việc ký hợp đồng chuyển giao công nghệ sản xuất đèn compact tiết kiệm điện trị giá 10 triệu USD cho Venezuela. Chính điều này đã giúp Điện Quang vượt qua nhiều ứng viên đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Brazil và Belarus để được chọn là nhà tổng thầu EPC xây dựng khu liên hợp sản xuất bóng đèn tiết kiệm điện Vietven với tổng giá trị đầu tư hơn 300 triệu USD của Venezuela.

Bài và ảnh: Hồng Thúy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI