Cơ hội cho người nước ngoài mua nhà

Tin mới

27/08/2013 11:41

Không nên xem việc mở rộng đối tượng và điều kiện để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam là giải pháp "chữa cháy" cho thị trường bất động sản hiện nay

Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia trong buổi trao đổi với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (BĐS) sau khi Bộ Xây dựng trình lên Thủ tướng một số kiến nghị nới lỏng điều luật này.

"Nới" điều kiện

Theo Bộ Xây dựng, trước thực trạng thị trường BĐS hiện nay thì sửa đổi, bổ sung các quy định của Nghị quyết số 19/2008/QH12 là điều cần thiết. Nếu đề xuất này có hiệu lực sẽ tháo gỡ một phần khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh BĐS, tăng tính thanh khoản cho thị trường và góp phần khuyến khích đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.
 
Chính sách mới cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam chưa phải là giải pháp toàn
 diện cho vấn đề tồn kho của ngành bất động sản. (Ảnh chỉ có tính minh họa).  
Ảnh: HỒNG THÚY

Cụ thể, Bộ Xây dựng khuyến nghị với Thủ tướng cần gỡ bỏ những quy định hạn chế mua nhà đối với người nước ngoài, tăng thời hạn thuê, nới lỏng điều kiện cho thuê/bán lại và mở rộng danh sách các loại hình bất động sản mà người nước ngoài được phép mua. Theo đó, tất cả người nước ngoài có thị thực vào Việt Nam từ 3 tháng trở lên sẽ được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam. Bộ đề nghị bổ sung các quỹ đầu tư nước ngoài, ngân hàng nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam cũng được mua và sở hữu nhà.

Đối với thời hạn sở hữu, có 2 phương án: cho phép cá nhân nước ngoài sở hữu trong thời hạn 50 năm và được gia hạn thêm một lần 50 năm, cho phép cá nhân nước ngoài sở hữu trong thời hạn không quá 70 năm và không được gia hạn thêm. Bộ cũng kiến nghị cho phép tổ chức cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu cả căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ với diện tích đất mỗi nhà ở không quá 500 m2. Về số lượng, bộ đang cân nhắc giữa 2 phương án sở hữu không hạn chế hoặc hạn chế tối đa 2 căn. Chủ sở hữu có thể cho thuê lại nhà ở nếu không có nhu cầu tiếp tục lưu trú tại đó.

Cần "mở" quy chế

Bà Dương Thùy Dung, Phó Giám đốc Phòng Nghiên cứu và Tư vấn phát triển của CBRE Việt Nam nhận xét: "Việc gỡ bỏ những hạn chế người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam là một tin tốt nhưng đây chưa phải là giải pháp cho mọi vấn đề đã và đang tồn tại trong ngành BĐS. Nghị quyết sửa đổi nếu được thông qua sẽ thu hút một lượng lớn nguồn tiền từ nước ngoài vào thị trường BĐS nhưng không thể trở thành nguồn vốn chính cho Việt Nam. Người nước ngoài nên được xem là nhóm đối tượng của một thị trường đã phát triển chứ không phải là giải pháp "chữa cháy".

Đại diện phía doanh nghiệp cho rằng cơ chế chính sách đã được nới lỏng nhiều về mặt đối tượng nhưng việc hạn chế về số lượng, diện tích và thời gian sở hữu sẽ là những rào cản cho người mua. Nếu chính sách được thông qua thì cũng không hy vọng một sự thay đổi đột biến ở bất kỳ phân khúc nào của thị trường vì nhà đầu tư nước ngoài chỉ vào cuộc khi họ thấy rõ lợi ích của việc đầu tư vào BĐS. Chính sách này cũng cần xem xét cho họ được bán hoặc cho thuê lại. Quy định này có thể giúp kích thích nhu cầu mua các BĐS cao cấp, một trong những phân khúc tồn kho lớn nhất hiện nay.
 

126 trường hợp nước ngoài đã mua nhà

Theo số liệu do Bộ Xây dựng công bố vào tháng 6-2013, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 19, có 126 trường hợp nước ngoài đã mua nhà ở Việt Nam trong 80.000 người nước ngoài (không bao gồm Việt kiều) hiện đang sống và làm việc tại Việt Nam. Đối tượng mua phần lớn là kết hôn với công dân Việt Nam trong khi số còn lại có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam hoặc giữ vị trí quản lý trong doanh nghiệp được thành lập tại đây. Chỉ có 25 doanh nghiệp nước ngoài đã mua căn hộ.

Nguyễn Huỳnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI