Con người đang quá phụ thuộc vào công nghệ?

Tin mới

29/10/2013 19:46

Nghiên cứu của Intel tiết lộ các thay đổi của những người đam mê công nghệ

Một nghiên cứu mới của tập đoàn Intel, được chỉ đạo bởi Penn Schoen Berland, nhằm kiểm tra thái độ của người dân toàn cầu đối với các cải tiến công nghệ cũng như các nhận thức hiện tại của người dùng công nghệ. Nghiên cứu hé lộ thế hệ Millennial (những người từ 18 đến 24 tuổi) là những người ít quan tâm đến công nghệ nhất; tuy nhiên, họ lại lạc quan cho rằng công nghệ tương lai sẽ đem lại những trải nghiệm được tối ưu hóa cho cá nhân hơn. Trong khi đó, phụ nữ tại các thị trường đang nổi là những người lạc quan nhất về các cải tiến trong công nghệ.

Sự tương phản của thế hệ Millennial

Nghiên cứu “Intel Innovation Barometer” tiết lộ một sự tương phản hoàn toàn trong thái độ của thế hệ Millennial, những người vốn có tiếng là dân “cuồng” kỹ thuật số và tưởng như ăn ngủ với công nghệ. Phần lớn những người thuộc thế hệ này đồng ý rằng công nghệ làm mất dần tính nhân văn của con người, và xã hội đang phụ thuộc quá nhiều vào chúng.

Công nghệ là một phần không thể thiếu với giới trẻ hiện nay Ảnh: HỒNG THÚY

Tuy nhiên, thế hệ Millennial cũng tin rằng công nghệ giúp cải thiện các mối quan hệ cá nhân của họ (69%) và hy vọng rằng những cải tiến sẽ ảnh hưởng tích cực lên giáo dục (57%), giao thông (52%) và chăm sóc y tế (49%). Thế hệ này cũng sẵn sàng chia sẻ ẩn danh ngày sinh, hồ sơ GPS và lịch sử mua sắm trực tuyến khi những việc đó giúp cải thiện trải nghiệm của họ.

Thế hệ Millennial muốn công nghệ tương lai phải làm cuộc sống tốt đẹp hơn, đơn giản hơn và tươi vui hơn. 86% tin rằng cải tiến công nghệ đang giúp cuộc sống đơn giản hơn và trên 1/3 nghĩ rằng công nghệ nên hiểu họ bằng cách “học” các hành vi và sở thích của họ. Họ muốn những trải nghiệm giúp mình tận hưởng cuộc sống hiện tại và thể hiện được bản thân nhiều nhất.

Phụ nữ nắm ngọn đuốc công nghệ

Khảo sát tiết lộ rằng phụ nữ lớn tuổi sinh sống tại các thị trường mới nổi đánh giá cao vai trò của công nghệ trong cuộc sống của họ. Trên toàn cầu, số phụ nữ trên 45 tuổi cho rằng con người không tận dụng đủ sức mạnh của công nghệ cao hơn so với số phụ nữ có độ tuổi dưới 45. Họ cũng tin rằng công nghệ giúp con người nhân văn hơn và giúp các mối quan hệ sâu sắc hơn.

Chúng ta có thể dễ dàng gặp được những tín đồ công nghệ nữ này tại các thị trường đang nổi, nơi mà 7 trong 10 phụ nữ trên 45 tuổi tin rằng con người không tận dụng công nghệ đủ. Phụ nữ ở mọi lứa tuổi tại các thị trường này tin rằng công nghệ giúp cải tiến giáo dục (66%), giao thông (58%), công việc (57%) và chăm sóc y tế (56%). Họ sẵn sàng sử dụng những công nghệ mà người khác có thể cho rằng quá riêng tư như: phần mềm theo dõi thói quen làm việc (86%), thói quen học hành của học sinh (88%) và ngay cả nhà vệ sinh thông minh có thể theo dõi sức khỏe (77%).

Sự chia sẻ dữ liệu

Nghiên cứu hé lộ rằng những người có thu nhập cao là những người sẵn sàng nhất trong việc chia sẻ ẩn danh những dữ liệu cá nhân như kết quả kiểm tra sức khỏe hay thông tin du lịch. Họ cũng là những người sở hữu các thiết bị công nghệ nhiều nhất và sử dụng công nghệ thường xuyên nhất.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy có thể khuyến khích người ta chia sẻ bằng cách chỉ ra những lợi ích cụ thể. Ví dụ, khi được hỏi liệu có đồng ý chia sẻ thông tin cá nhân để có được thuốc men giá rẻ hơn không thì số người tiêu dùng thu nhập thấp trước đây không đồng ý chia sẻ dữ liệu của họ đã chuyển hướng đồng ý và số liệu này tăng đáng kể từ 66% lên 80%.

Trong khi việc chỉ ra các lợi ích cá nhân là cách hấp dẫn nhất để xóa nhòa khoảng cách giữa những người chịu và không chịu chia sẻ dữ liệu thì các lợi ích xã hội như cải thiện biện pháp chăm sóc y tế hay giảm chi phí đi lại cũng góp phần khuyến khích con người chia sẻ.
Thế hệ Millennial khắt khe với công nghệ hiện đại
 
59% thế hệ Millennial cảm thấy xã hội đang quá phụ thuộc vào công nghệ và chúng làm giảm tính nhân văn của con người (61%).
Hơn 1/3 (36%) nghĩ rằng công nghệ nên hiểu rõ được cách cư xử và sở thích của họ khi họ sử dụng chúng.Hơn 70% thế hệ Millennial ưa thích các khu đỗ xe công cộng thông minh và hệ thống điều khiển giao thông cho các phương tiện khẩn cấp, các ứng dụng giúp theo dõi thói quen làm việc và những “viên thuốc” giám sát được sức khỏe của họ.
Hà Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI