Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng 2014

“Hoa đồng Cỏ nội” lên ngôi

Tin mới

27/01/2014 12:06

Theo quan niệm của nhiều người thì các loài hoa dại mọc hoang trên những khu vườn, ngọn đồi, vách đá… sẽ được chính thiên nhiên nuôi dưỡng chứ không cần đến bàn tay chăm sóc của con người. Thế nhưng, ngày nay với bàn tay khéo léo và tư duy tinh xảo, nhiều nghệ nhân hoa kiểng của Việt Nam đã bỏ công tìm kiếm những loài cây tưởng chừng rất bình dị và chăm sóc, tôn tạo chúng thành những tác phẩm độc đáo và có một không hai.

âng tầm quy mô cuộc thì Hoa đồng cỏ nội

Sáng 24 Tết (nhằm ngày 24-1), tại Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng đã diễn ra Hội thi Hoa đồng Cỏ Nội do Hội Hoa Lan Cây Cảnh kết hợp với Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng tổ chức nhằm tuyên dương, đề cao vẻ đẹp của muôn loài hoa cỏ mới lạ từ thiên nhiên hoang dã của đất nước Việt Nam. Hội thi năm nay đã thu hút 51 tác phẩm dự thi đặc sắc của 21 nghệ nhân đến từ: Long An, Bến Tre, Tiền Giang, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Thạnh, Bình Dương, quận Tân Bình, quận 5… Bám sát chủ đề chính của Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng 2014 là thủy sinh nên hội thi năm nay có bổ sung thêm hạng mục thi dành cho hoa sống trong môi trường nước. Nhiều nghệ nhân đã rất phấn khởi tìm kiếm và chọn những tác phẩm là các loài cây thủy sinh để mang đến dự thi như: cây Thúy Liễu (Bần ổi), Cóc đỏ, hoa Súng, cây Mua … tạo nên nét mới lạ vô cùng đặc sắc cho hội thi. Song song đó, cuộc thi vẫn tiếp tục với hạng mục cho các loài cây trên cạn và thu hút được khá nhiều những nghệ nhân có tiếng trong làng hoa những tác phẩm có một không hai đến với hội thi như: Cây me cổ, Dâu tằm, Bụp Pháo, Trang Ghép…

“Hoa đồng Cỏ nội” lên ngôi

Ông Nguyễn Thiện Tịch - Phó Chủ tịch Hội Hoa lan cây cảnh TPHCM, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi Hoa đồng cỏ nội cho biết: “Qua nhiều lần tổ chức, với tiêu chí là tôn vinh nét đẹp của những loài cây hoang dã cuộc thi “Hoa đồng cỏ nội” tại Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng đã được nhiều nghệ nhân, Hội sinh vật cảnh trong cả nước quan tâm, biết đến. Theo tôi, hội thi năm nay lớn về quy mô tổ chức cao về chất lượng tác phẩm dự thi. Nghệ nhân đã đầu tư vào tác phẩm của mình khá lâu và kĩ càng trước khi mang đến dự thi, điều này đồng nghĩa với sự lan tỏa và sức hút của cuộc thi ngày càng mở rộng đến công chúng đặc biệt là các nghệ nhân trong nghề”.

Nơi tôn vinh tay nghề của những nghệ nhân

Dạo một vòng quanh khu Góp Xuân thuộc Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng, du khách có thể dễ dàng bị thu hút và trầm trồ, ngạc nhiên trước sự độc đáo đến mức kì lạ của những tác phẩm được trưng bày tại đây. Anh Trần Hoàng Anh, nhà quận 5 chia sẻ: “Tôi vô cùng ngạc nhiên và thích thú trước hình ảnh gốc me cổ khổng lồ với dáng rất đẹp được trưng bày tại đây. Vợ và con tôi thì cứ trầm trồ trước hình ảnh cây Bần quen thuộc ở quê nhưng được trang trí thành một tiểu cảnh tinh xảo”.

Anh Bùi Quốc Nam chủ nhân của tác phẩm “Cây me cổ” đạt giải nhất chia sẻ: “Vì chiều cao và độ rộng của cây khá lớn nên việc vận chuyển cây đến chỗ thi khá khó khăn. Tôi phải dùng đến 2 xe cẩu hỗ trợ và dùng dây ràng chặt 4 góc để giữ cây không bị nghiêng, dập tàn, hư lá. Tuy nhiên, tôi rất muốn cho mọi người có cơ hội chiêm ngưỡng tác phẩm và thông qua cuộc thi này tôi có thể học tập kinh nghiệm từ những thí sinh khác”.

Ngoài ra, Đến với khu vực Góp Xuân của Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng năm nay, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp thanh khiết của vườn hoa lan với hơn 200 loài, các loại cậy bon sai, hoa sứ… đặc sắc do các nghệ nhân từ khắp nơi mang đến góp Xuân.

Qua các năm tổ chức, hội thi đã thu hút được sự quan tâm của các nghệ nhân, nhà vườn từ khắp nơi. Hy vọng, rồi đây thành phố nói chung và Khu Đô thị Phú Mỹ Hưng nói riêng sẽ có thêm nhiều sân chơi tương tự, góp phần phát triển hơn nữa sự sáng tạo của các nghệ nhân trong việc ươm trồng, tôn tạo các loài hoa kiểng, đặc biệt là các loài hoa đồng cỏ nội.

Kết quá cuộc thi Hoa đồng cỏ nội tại Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng 2014

Nhóm môi trường đất:

Giải đặc biệt trị giá 10 triệu đồng thuộc về Nghệ nhân:

  • Bùi Quốc Nam (Long An) với tác phẩm Cây me cổ

Giải Nhất, trị giá 8 triệu đồng được trao cho nghệ nhân

  • Nguyễn Minh Tuấn (Lâm Đồng với tác phẩm Cây Khoai mì

Giải Nhì, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng thuộc về các nghệ nhân:

  • Võ Văn Khuyên (Tiền Giang) - Tác phẩm Cây Dâu tằm
  • Nguyễn Minh Tuấn (Lâm Đồng) - Tác phẩm Cây Bụp pháo

Giải Ba, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng thuộc về các nghệ nhân:

  • Nguyễn Văn Thật (Thủ Đức) -Tác phẩm Cây Trang ghép
  • Hiệp Lâm (Bến Tre) - Tác phẩm Mai Vàng
  • Nguyễn Ngọc Sơn (quận 5) - Tác phẩm Cây Kế lớn

Nhóm môi trường nước:

Giải Nhất, trị giá 8 triệu đồng được trao cho nghệ nhân

  • Đỗ Chính (Bình Chánh) – Tác phẩm Cây Thúy Liễu

Giải Nhì, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng thuộc về các nghệ nhân:

  • Nguyễn Thành Long (Tiền Giang) - Tác phẩm Cây Cóc đỏ

Giải Ba, mỗi giải trị giá 3 triệu đồng thuộc về các nghệ nhân:

  • Nguyễn Văn Tài (Bến Tre) -Tác phẩm Cây Mua

 

Bách Nhật – Yên Lam
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI