Mùa vàng về phố

Tin mới

08/02/2015 18:26

Với chủ đề “Mùa gặt”, Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng Tết Ất Mùi khơi gợi một miền ký ức thân quen trong lòng người dân phố thị hôm nay

Năm nay, Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP HCM) thực hiện chủ đề “Mùa gặt”, một chủ đề khá mới lạ dành cho các bạn trẻ thành phố nhưng với những người có tuổi, những người xuất thân từ ruộng đồng, “Mùa gặt” tái hiện một ký ức thân quen…

Gợi nhớ đồng quê

Mặc dù còn hơn nửa tháng nữa mới đến ngày khai mạc Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng nhưng tuần nào ông Ba Kiên cũng dẫn cháu mình từ quận 4 sang Phú Mỹ Hưng “thăm ruộng”. Với ông, máu nhà nông vẫn chảy hừng hực trong huyết quản dù đã tạm biệt cái cày, cái cuốc lên thành phố sống với con cháu cả chục năm nay. “Quên sao được, gần cả cuộc đời tôi gắn với ruộng đồng mà! Bởi vậy, nghe tin Phú Mỹ Hưng tổ chức Hội chợ Hoa Xuân với chủ đề “Mùa gặt”, tôi mừng lắm, tuần nào cũng sang đây coi thử lúa trổ đòng đòng chưa, ngậm sữa chưa. Tết này khỏi cần về quê, tôi cũng được sống trong cái không khí thu hoạch mùa màng” - lão nông quê gốc Long An hào hứng.

Để đưa “mùa gặt” về phố, 1 ha lúa đã được trồng ngay tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng
Để đưa “mùa gặt” về phố, 1 ha lúa đã được trồng ngay tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng

Không riêng gì ông Ba Kiên, những người “bản xứ” ở vùng đất Nam Sài Gòn cũng trông chờ nhiều vào Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng năm nay. “Đất Nhà Bè này ngày xưa cũng là ruộng lúa. Nhà tôi xưa cũng làm ruộng. Rồi đô thị hóa, ruộng lúa mất dần. Ngay cả khu đô thị Phú Mỹ Hưng ngày xưa cũng là một vùng đất trũng mênh mông, trồng lúa nước. Năm nay Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng chọn chủ đề “Mùa gặt” là phần nào tái hiện cảnh Nhà Bè xưa, nhất định tôi phải đi xem để tìm lại ký ức ngày xưa mới được” - ông Nguyễn Văn Cảnh, nhà ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, bồi hồi nhớ lại.

Có thể nói, mặc dù chưa khai mạc nhưng với chủ đề “Mùa gặt”, Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng đã chiếm được cảm tình của nhiều người bởi ngay 2 chữ “Mùa gặt” đã gợi lên trong họ một miền ký ức thân quen, gắn bó.

Mùa gặt - Mùa no ấm

Ý thức được sự mong đợi của nhiều người và để chủ đề “Mùa gặt” được tái hiện chân thật, sinh động nhất, Ban Tổ chức Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng đã có sự chuẩn bị công phu và kỹ lưỡng với quyết tâm: Mang cả cánh đồng đang mùa thu hoạch về thành phố. Hơn 1 ha lúa đã được gieo trồng từ 3 tháng trước, ngay tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng và được chăm sóc bởi các lão nông nhiều kinh nghiệm nhằm bảo đảm lúa chín đúng thời điểm.

Phối cảnh Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng Tết Ất Mùi 2015 chủ đề “Mùa gặt”
Phối cảnh Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng Tết Ất Mùi 2015 chủ đề “Mùa gặt”

Theo thiết kế, toàn bộ cung đường hồ Bán Nguyệt sẽ trở thành một cánh đồng chín vàng, trĩu hạt. Trên cánh đồng lúa ấy, những hình ảnh sống động về một vụ mùa bội thu được tái hiện qua những mô phỏng các bước thu hoạch lúa, từ cắt lúa, gặt lúa đến gánh lúa, đập lúa, phơi lúa, de lúa. Cùng với đó là những hình ảnh gắn liền với cuộc sống ruộng đồng được phục dựng như nhà tranh vách đất, cây rơm, bồ lúa, bù nhìn, nông cụ…

Họa sĩ thiết kế Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng Lê Triều Điển cho biết: “Khi chúng tôi tiến hành họp ban tổ chức để chọn chủ đề thì “Mùa gặt” nhận được sự đồng tình tuyệt đối của các thành viên. Bởi không riêng gì chúng tôi mà hầu như trong mỗi người con đất Việt, hình ảnh cây lúa đã trở nên quá đỗi thân quen. Một điểm tương đồng khác cũng khá thú vị là ở rất nhiều vùng miền trên đất nước ta, mùa lúa chín thường đúng vào mùa Tết”.

Có thể thấy, Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng chủ đề “Mùa gặt” chuyển tải nhiều mong muốn của những người thực hiện dành cho khách tham quan. Đó là gợi lên những kỷ niệm êm đềm, những ký ức đồng quê ở những người có tuổi; là mang đến những bài học về lao động, về những giọt mồ hôi trên cánh đồng dành cho các bạn trẻ và đặc biệt, đó là một vụ mùa bội thu chào mừng 40 năm ngày thống nhất đất nước.

Hội chợ Hoa Xuân Phú Mỹ Hưng Tết Ất Mùi 2015 - một “Mùa gặt” ấm no, hạnh phúc chờ đón mọi người.

Bài và ảnh: Thiên Phúc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI