Tìm lại ánh sáng sau 13 năm

Tin mới

13/10/2013 22:04

Sử dụng giác mạc nhân tạo làm từ xương răng nanh, ống nhựa được lấy từ má, cấy ghép để tạo giác mạc mới

Anh Nguyễn Văn Hòa, 44 tuổi, ngụ tại khu dân cư ngã ba Chí Linh, phường Thống Nhất, TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), xem BS Donald Tan như một vị cứu tinh bởi BS Donald Tan, Chủ tịch Hiệp hội Giác mạc thế giới, đã làm thay đổi cuộc đời anh.

Hỏng toàn bộ giác mạc

Năm 1995, anh Hòa đi bộ đội. Một lần bị cảm nặng, anh được bác sĩ cho dùng thuốc nhưng sau đó anh bị dị ứng nặng, nổi mụn nước toàn thân, kể cả trong mắt, lột da toàn thân, móng tay, chân rụng hết. Hậu quả của cơn bạo bệnh đã làm anh rơi vào tình trạng mù lòa. Những mụn nước trong mắt bị bể ra, làm hỏng toàn bộ giác mạc của anh. Hình ảnh cuộc sống trước mặt anh chỉ là một màng trắng đục.

Khám mắt tại Bệnh viện FV. (Nguồn do Bệnh viện FV cung cấp)

Năm 1996, anh xuất ngũ. Khao khát tìm lại ánh sáng của anh chưa bao giờ tắt, nhất là khi anh gặp người bạn đời của mình, chị Trần Thị Đoan Trang, một giáo viên khiếm thị. Vợ chồng anh Hòa có với nhau 2 con trai. Mỗi lần ôm con vào lòng, anh càng khao khát được sáng mắt để dẫn con đi học, chơi với con và nhìn con từng ngày.

Suốt 13 năm đi tìm kiếm, kết quả vẫn là con số 0, anh đã gần như tuyệt vọng với mong ước của mình. Nhưng một lần, khi đến khám bệnh tại Khoa Mắt Bệnh viện Pháp - Việt (FV), anh được BS Nguyễn Văn Hoàng giới thiệu đến gặp GS-BS Donald Tan của Trung tâm Mắt quốc gia Singapore (SNEC) trong chuyến công tác của ông tại Bệnh viện FV. Sau khi kiểm tra mắt của anh Hòa, BS Donald Tan nói: “Mắt anh đã không thể cứu chữa được rồi, nhưng nếu anh tin tôi thì tôi sẽ giúp anh tìm lại ánh sáng bằng kỹ thuật tiên tiến - kỹ thuật cấy răng trong mắt…”.

Cấy răng trong mắt

Chưa bao giờ nghe đến kỹ thuật cấy răng trong mắt nhưng sự uyên bác, tận tâm của BS Donald Tan đã thuyết phục anh Hòa và anh quyết định theo đuổi quá trình điều trị mà BS Donald Tan thiết lập ra.

Sau 3 lần điều trị, GS-BS Donald Tan đã tiến hành cấy răng vào mắt trái của anh. Cấy răng trong mắt là phương pháp tiên tiến giúp những bệnh nhân mù lòa nặng tìm lại ánh sáng, phương pháp này chỉ được áp dụng ở một số ít trung tâm nhãn khoa trên thế giới, trong đó có SNEC. Với phương pháp này, BS Donald Tan đã sử dụng giác mạc nhân tạo làm từ xương - răng (răng nanh) - ống nhựa được lấy từ má và cấy ghép để tạo giác mạc mới. Nhờ giác mạc nhân tạo này truyền tải ánh sáng tới võng mạc, anh Hòa đã thấy ánh sáng.

Sau ca mổ, thị lực của anh Hòa dần rõ lên. Anh đã có thể nhìn rõ mọi vật trong nhà và làm những công việc mà trước đây phải nhờ người phụ giúp. Hạnh phúc nhất với anh là được tận tay dẫn 2 con đến trường, được chăm sóc miếng ăn giấc ngủ cho vợ con và được cùng con xem tivi, học bài.

Thông tin về BS Donald Tan

Bạn muốn tìm hiểu thêm về cấy ghép giác mạc hoặc người thân của bạn có bệnh lý về giác mạc, muốn được GS-BS Donald Tan trực tiếp thăm khám và tư vấn? Hãy liên hệ Khoa Mắt Bệnh viện FV, số ĐT: (08) 54113436 hoặc (08) 54113333, máy nhánh 2000 hoặc đặt hẹn trực tuyến tại www.fvhospital.com. GS-BS Donald Tan sẽ đến khám, tư vấn về bệnh lý giác mạc tại Bệnh viện FV chỉ trong 2 ngày 16 và 17-10.

GS-BS Donald Tan là Giám đốc y khoa của SNEC kiêm Chủ tịch Hiệp hội Giác mạc thế giới. Ngoài ghép giác mạc, ông chuyên chữa trị các bệnh lý liên quan đến vấn đề bề mặt giác mạc như: loạn dưỡng giác mạc, giác mạc hình chóp, sẹo giác mạc do viêm loét, chấn thương...

Phượng Khanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI