Trình diễn trực thăng EC175

Tin mới

15/12/2013 18:57

Máy bay trực thăng EC175 có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu thương, chuyên cơ, du lịch, vận chuyển hàng hóa…

Máy bay trực thăng EC175 thế hệ mới của hãng Eurocopter vừa trình diễn trên bầu trời TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuần qua. Đây là chặng dừng thứ hai trong chương trình biểu diễn đầu tiên ở châu Á từ ngày 2 đến 19-12, sau Malaysia và điểm đến kế tiếp là thủ đô Bangkok, Thái Lan vào tuần này.

Tầm bay thẳng đạt 1.100 km

EC175 được thiết kế riêng để phục vụ cho các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí, với tốc độ và khả năng xử lý tối ưu trong những điều kiện khó khăn, đặc biệt trong các hoạt động xa bờ. EC175 có tải trọng 7,5 tấn, có thể đạt tới 470 km/giờ khi chở 7 người và 190 km/giờ khi chở 18 người, tầm bay thẳng đạt 1.100 km, với thời gian hoạt động trên không hơn 6 giờ.

Máy bay trực thăng EC175 chuẩn bị cất cánh ngày 11-12 tại sân bay Vũng Tàu

Được xem là chiếc trực thăng đa năng hiện đại, EC175 cất cánh dễ dàng, có tầm nhìn tốt, được thiết kế theo tiêu chuẩn an toàn mới nhất, với nhiều tính năng linh hoạt có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ khác như: tìm kiếm cứu hộ, cứu thương, chuyên cơ, du lịch, vận chuyển hàng hóa…

Ông Mickael Melaye, Giám đốc phụ trách tiếp thị của Eurocopter, cho biết: “Ở trực thăng, độ rung máy bay là rất quan trọng. EC175 được thiết kế giảm tối đa độ rung lắc trong khi bay, ngay cả khi di chuyển trên biển. Khoang hành khách là nơi có độ rung thấp nhất”. Ông cho biết cửa hai bên được thiết kế trượt để chuyển hàng hóa thuận tiện. Các cửa sổ và cửa chính rộng hơn so với tiêu chuẩn, được lắp hai lớp kính chống chói giúp người đi trực thăng ngắm cảnh dễ dàng.

Giá khoảng 20 triệu USD/chiếc

Được tích hợp công nghệ tiên tiến nhất của Eurocopter, EC175 giúp các nhà khai thác tiết kiệm chi phí khi vận hành và bảo trì. Hệ thống điện tử hàng không Helionix mới, hệ thống chống đụng, bản đồ… tất cả được kết nối với hệ thống lái tự động nhằm bảo đảm an toàn cho phi công khi điều khiển máy bay và hỗ trợ phi công xử lý các tình huống khẩn cấp. Nhằm phục vụ các khách hàng dầu khí đang ngày càng bay xa hơn, với mục tiêu đem đến sự tiện lợi, thoải mái cho người sử dụng, khoang hành khách của EC175 được thiết kế rộng rãi, có sức chứa tối đa 18 người. Vị trí ghế được xếp so le, tùy thuộc vào nhu cầu người sử dụng mà số ghế trong khoang thay đổi.

Ông Mickael Melaye cho biết: “Khách hàng mà Eurocopter nhắm đến đầu tiên là các công ty dầu khí, vì EC175 là loại máy bay được thiết kế phục vụ cho việc thăm dò và khai thác dầu khí”. Theo ông, thị trường Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng, do đó, hãng đã chọn Việt Nam là 1 trong 3 điểm dừng chân đầu tiên trong chương trình này và là nơi dừng chân lâu nhất, 7 ngày. Khi được hỏi về giá, đại diện của Eurocopter cho biết giá sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, chiếc EC175 được thiết kế để thăm dò khai thác dầu khí có giá khoảng 20 triệu USD.

Hiện Công ty Trực thăng miền Nam, trực thuộc Tổng Công ty Trực thăng Việt Nam , đang sở hữu 10 máy bay do Eurocopter sản xuất trong tổng số 17 chiếc. Được biết, trong năm 2014, công ty sẽ nhận thêm chiếc EC225, nâng tổng số máy bay của hãng Eurocopter lên 11 chiếc.
11.300 trực thăng Eurocopter ở 149 quốc gia
Eurocopter Group là một nhánh của tập đoàn hàng không vũ trụ châu Âu (EADS), nhà cung cấp thiết bị trong lĩnh vực hàng không và an ninh quốc phòng. Năm 2011, Eurocopter đạt doanh thu 5,4 tỉ, chiếm 43% thị phần máy bay dân dụng và máy bay quân sự và chiếm 33% đội bay trên toàn thế giới. Các công ty con của Eurocopter có mặt ở 21 quốc gia. Hiện có hơn 11.300 máy bay trực thăng của Eurocopter phục vụ ở 149 quốc gia.
Bài và ảnh: Phương Danh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI