icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sắp xét xử ông Trần Quí Thanh và hai con gái

Ý Linh

(NLĐO) – Phiên toà triệu tập 4 bị hại và 35 cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vụ án.

Một nguồn tin của Báo Người Lao Động vừa xác nhận ngày 23-4, TAND TP HCM sẽ xét xử đối ông Trần Quí Thanh (SN 1953; cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát) và hai con gái là Trần Phương Uyên (SN 1981; cựu Phó Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát); Trần Ngọc Bích (SN 1984; cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát). Ba người sẽ ra tòa về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản"

Ông Trần Quí Thanh và con gái Trần Uyên Phương bị bắt tạm giam ngày 10-4-2023; con gái thứ hai hiện đang tại ngoại.

Phiên xử dự kiến kéo dài đến ngày 25-4. Chủ toạ phiên toà là thẩm phán Huỳnh Văn Trực. Ba bi cáo có 4 luật sư tham gia bào chữa.

Phiên toà triệu tập 4 bị hại và 35 cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Sắp xét xử ông Trần Quí Thanh và hai con gái- Ảnh 1.

Ông Trần Quí Thanh thời điểm chưa bị bắt

Các bị hại gồm bà Đặng Thị Kim Oanh (SN 1970); ông Nguyễn Văn Chung (SN 1986); ông Lâm Sơn Hoàng (SN 1960); ông Nguyễn Huy Đông (SN 1982; cùng ngụ TP HCM).

Theo cáo trạng, ông Trần Quí Thanh lợi dụng quy định về cho vay, hợp đồng chuyển nhượng trong Bộ luật Dân sự để cho vay lấy lãi dưới mức cấu thành tội phạm theo Điều 201 của Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" nhưng không làm hợp đồng vay tiền có cầm cố tài sản.

Ông Trần Quí Thanh buộc các doanh nghiệp, cá nhân vay tiền phải làm Hợp đồng chuyển nhượng dự án, bất động sản cho 2 con gái là Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích theo đúng quy định của pháp luật nhưng với giá trị thấp hơn nhiều lần so với giá trị thực tế của tài sản.

Sau đó, nhóm này nhanh chóng làm thủ tục chuyển nhượng để nắm quyền kiểm soát, định đoạt tài sản. Khi chủ tài sản thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc, nợ lãi theo thỏa thuận, nhóm dùng thủ đoạn gian dối hoặc tạo ra các lý do chủ tài sản không thể thực hiện được để cố tình không trả, chiếm đoạt tài sản của 4 cá nhân với tổng giá trị là hơn 1.048 tỉ đồng.

Theo đó, nhóm chiếm đoạt dự án Minh Thành có giá trị thời điểm tháng 8-2020 là gần 428 tỉ đồng và chiếm đoạt dự án Nhơn Thành (đều của bà Đặng Thị Kim Oanh) là gần 454 tỉ đồng. Cạnh đó, chiếm đoạt 29 thửa đất của ông Nguyễn Văn Chung có giá trị thời điểm tháng 3-2020 là gần 49 tỉ đồng; chiếm đoạt 4 thửa đất của ông Lâm Sơn Hoàng có giá trị thời điểm tháng 11-2020 là hơn 80 tỉ đồng; chiếm đoạt 2 thửa đất của ông Nguyễn Huy Đông có giá trị thời điểm tháng 9-2020 là gần 39 tỉ đồng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo