Vượt qua nỗi đau cha mẹ để chiến đấu vì Tổ quốc

Ngay khi giành chiếc HCV cử tạ ở hạng cân 45 kg nữ với tổng cử 172 kg, nữ đô cử người dân tộc Thái là Vương Thị Huyền đã bật khóc nức nở vì hạnh phúc và kèm theo đó là nỗi nhớ cha mẹ mình, những người đã đột ngột mất đi trong quá trình tập luyện của chị.

Những chuyện chưa kể của 2 nữ đô cử vàng Việt Nam - Ảnh 1.

Chia sẻ báo chí, Vương Thị Huyền cho biết: "Ở giải vô địch châu Á, thành tích của tôi đã quá kém. Tuy nhiên, khi về, ban huấn luyện tạo điều kiện tốt nhất và sát sao từng chút một để tôi có thành tích như hôm nay". Ngay trước thềm SEA Games 30, khi đang trong chuyến tập huấn tại Trung Quốc, ba Huyền đột ngột qua đời do cảm. Chỉ còn 10 ngày là đến ngày thi đấu, Huyền đã không thể về chịu tang cha và dồn sức cho trận quyết đấu này. Trước đó, năm 2012, cô cũng từng mất mẹ khi đang tập huấn ở ĐTQG. Do vậy, có thể xem tấm HCV là phần thưởng cho ý chí kiên cường, sự quyết tâm và nỗ lực vượt qua khó khăn của đô cử này.

"Đến giờ, tôi vẫn chưa thể giành vé dự Olympic Tokyo 2020, mà còn phải tham dự 2 vòng loại nữa. Việc bố qua đời là tin rất buồn. Tôi muốn dành tặng tấm HCV này cho bố mẹ đã khuất của mình", cô nói.

Đi bộ 10 km mỗi ngày đến chỗ tập 

Với tấm HCV cử tạ hạng 59kg, Hoàng Thị Duyên đã đạt được một nửa ước mơ của mình khi trong giai đoạn chuẩn bị cho SEA Games, cô chia sẻ sẽ nỗ lực hết sức để quốc kỳ Việt Nam được kéo lên và quốc ca Việt Nam được cất lên ở bục cao nhất tại SEA Games 30 và Olympic Tokyo.

Những chuyện chưa kể của 2 nữ đô cử vàng Việt Nam - Ảnh 2.

Không nhiều người biết Hoàng Thị Duyên là cô gái dân tộc Giáy mới 23 tuổi đến từ vùng miền núi Lào Cai, và để bước lên bục vinh quang tại kỳ Đại hội thể thao lớn nhất khu vực lần thứ 30 là cả một chặng đường dài với nước mắt, mồ hôi và thời gian đẹp nhất của tuổi thanh xuân. Năm 12 tuổi, Duyên được HLV cử tạ tỉnh Lào Cai, ông Nguyễn Cao Hùng phát hiện và đưa vào tuyến năng khiếu. Nhớ lại, Duyên cho biết: "Thời gian ấy là mùa hè, trời nắng gay gắt, ba mẹ không cho đi học nên suốt một tuần lúc nào tôi cũng phải lẻn đi. Tập luyện ở trung tâm đến muộn mới về và thấy con mình đen đi, gia đình bắt đầu nghi ngờ. Khi bị phát hiện, ba mẹ phản đối gay gắt vì sợ con gái chịu khổ khi phải gánh tạ tập trên người. Nhờ sự thuyết phục của thầy, tôi được ở lại trung tâm để tập, lúc đó ba mẹ mới dần chấp nhận".

Cô gái dân tộc Giáy hàng ngày "cuốc bộ" hơn 10 km để tới chỗ tập luyện. Gia cảnh khó khăn, nên bố mẹ mong Duyên đi theo con đường học vấn, để có thể dễ dàng xin việc sau này. Tuy nhiên, Duyên đã "bén duyên" với thể thao. Đam mê và chăm chỉ tập luyện nên cô tiến bộ rất nhanh và được đưa vào ĐTQG. Tại đây, HLV Nguyễn Thị Thiết đã đưa cô gái sinh năm 1996 từ một VĐV trẻ tiềm năng trở thành một trong những nhân tố chính của ĐTQG. Trong tấm vé dự Olympic Rio 2016 của cử tạ nữ Việt Nam, Duyên góp một phần trong đó ở phần điểm đồng đội. Năm 2018, sự nghiệp Hoàng Thị Duyên bước lên nấc mới khi cô giành tấm HCB thế giới hạng cân 59kg với thành tích cử giật 103kg. Đáng chú ý, Duyên tham gia tranh tài ở chung kết nhóm B, thi đấu trước 11 VĐV có mức tổng dự kiến cao hơn ở nhóm A. Trên BXH Olympic của Liên đoàn Cử tạ Thế giới (IWF) Hoàng Thị Duyên đang nằm trong top 8 giành vé Olympic Tokyo ở hạng 59kg.

Và cũng nhớ lại những ngày đầu bước chân vào đội tuyển, có những lần mặc cảm nhà xa, bị bạn bè chọc, Duyên là được chị Huyền chăm sóc như đứa em nhỏ. Chính vì vậy, tình bạn đặc biệt của 2 cô gái vùng cao được nhiều người nhắc đến như nột câu chuyện đẹp của những chiến binh phải xa nhà vì Tổ quốc.

Quang Liêm