xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

SK Ecoplant Hàn Quốc bắt tay BCG Energy đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Thiên An

Ngày 22-3-2024, Công ty SK Ecoplant (thuộc SK Group – Chaebol lớn thứ 3 Hàn Quốc) và BCG Energy (một thành viên của Tập đoàn Bamboo Capital, Việt Nam) đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển hơn 700 MW năng lượng tái tạo.

Thỏa thuận hợp tác giữa Ecoplant và BCG Energy được ký kết tại trụ sở chính của SK Ecoplant ở Seoul. Lễ ký kết có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao hai công ty, trong đó có ông Kim Jeong-hoon, Giám đốc điều hành Bộ phận Kinh doanh Giải pháp Nhà máy SK Ecoplant và ông Phạm Minh Tuấn - Phó Chủ tịch điều hành thứ 1 của Tập đoàn Bamboo Capital kiêm Tổng Giám đốc BCG Energy.

SK Ecoplant Hàn Quốc bắt tay BCG Energy đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam- Ảnh 1.

Ông Kim Jeong-hoon, Giám đốc điều hành Bộ phận Kinh doanh Giải pháp Nhà máy SK Ecoplant và ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch điều hành thứ 1 của Tập đoàn Bamboo Capital kiêm Tổng Giám đốc BCG Energy ký kết thỏa thuận hợp tác vào ngày 22-3-2024 tại Seoul.

Hơn 700 MW năng lượng tái tạo mà SK Ecoplant và BCG Energy sẽ phát triển tại Việt Nam, bao gồm 300MW điện mặt trời áp mái, 200 MW điện gió trên bờ tại các tỉnh phía Bắc và các khoảng 100 MW các dự án tiềm năng khác.

Bước đầu hợp tác, SK Ecoplant sẽ liên doanh qua công ty BCG SP Greensky (thuộc BCG Energy) để thực hiện các dự án điện mặt trời áp mái tự sản tự tiêu. Đối tượng khách hàng chính mà SK Ecoplant và BCG Energy hướng đến là các doanh nghiệp Hàn Quốc đang sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

SK Ecoplant Hàn Quốc bắt tay BCG Energy đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam- Ảnh 2.

SK Ecoplant và BCG Energy đặt mục tiêu thực hiện các dự án điện mặt trời áp mái cho nhóm khách hàng là các doanh nghiệp Hàn Quốc đang sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

SK Ecoplant là một trong những nhà đầu tư hàng đầu của Hàn Quốc trong lĩnh vực phát triển năng lượng và thuộc SK Group. SK Group là chaebol lớn thứ 3 của Hàn Quốc, chỉ sau Tập đoàn Samsung và Huyndai. Tập đoàn này hiện đang điều hành hơn 175 công ty trong các ngành năng lượng, khoa học đời sống, vật liệu tiên tiến, di động, bán dẫn… Tại Việt Nam, SK Group đã thiết lập quan hệ đối tác với các Tập đoàn hàng đầu như Vingroup, Masan; đầu tư khoảng 2,5 tỉ USD vào nhiều lĩnh vực như phân phối, hàng tiêu dùng, phát triển bất động sản và chăm sóc sức khỏe…

Sau nhiều năm tập trung vào các lĩnh vực thương mại và dịch vụ tại Việt Nam, SK Group đã có sự chuyển đổi, hướng đến các lĩnh vực tăng trưởng mới và đang phát triển của Việt Nam. Điều này đã được Chủ tịch tập đoàn SK Group, ông Chey Tae-won, khẳng định trong cuộc gặp với Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính vào ngày 28-10 năm ngoái rằng, SK Group sẽ tăng cường quan hệ đối tác với Việt Nam để thúc đẩy hoạt động kinh doanh thân thiện với môi trường trong các lĩnh vực từ thu hồi carbon đến tái chế chất thải, các dự án năng lượng mặt trời và gió.

Với kinh nghiệm đa dạng cũng như năng lực giải pháp chuyên biệt về kỹ thuật và năng lượng tái tạo, SK Ecoplant sẽ có thể góp phần tận dụng triệt để nguồn năng lượng tái tạo dồi dào của Việt Nam. Công ty sẽ nỗ lực góp phần vào kế hoạch giảm khí thải carbon toàn cầu và đi đầu trong việc giải quyết các vấn đề khí hậu dựa trên chuỗi giá trị năng lượng tái tạo. SK Ecoplant đã hoàn tất đăng ký dự án Cơ chế phát triển sạch (CDM -Clean Development Mechanism) thuộc Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (UNFCCC) tại Việt Nam vào năm 2021.

BCG Energy là công ty thành viên trụ cột của Tập đoàn Bamboo Capital (HoSE: BCG), hoạt động trong mảng năng lượng, đây là một trong những công ty dẫn đầu về phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam. BCG Energy đã xây dựng và đưa vào hoạt động các nhà máy điện mặt trời quy mô lớn là BCG Long An 1, BCG Long An 2, BCG Vĩnh Long, BCG Phù Mỹ và Krong Pa 2. Bên cạnh đó, công ty còn phát triển các hệ thống điện mặt trời áp mái tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, đang triển khai dự án điện gió gần bờ tại Cà Mau, Sóc Trăng, Trà Vinh và nghiên cứu dự án điện gió tiềm năng tại tỉnh Điện Biên.

Tổng công suất năng lượng tái tạo đã vận hành thương mại của BCG Energy là gần 600MW. Công ty đang triển khai 229MW và có kế hoạch phát triển thêm 670MW điện mặt trời và điện gió trong thời gian tới.

SK Ecoplant Hàn Quốc bắt tay BCG Energy đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam- Ảnh 3.

Sau lễ ký kết, hai doanh nghiệp năng lượng tái tạo hàng đầu tại Hàn Quốc và Việt Nam là SK Ecoplant và BCG Energy sẽ cùng phát triển hơn 700 MW điện mặt trời và điện gió

Giai đoạn 2024-2025, BCG Energy đặt mục tiêu xây dựng nhà máy đốt rác phát điện công nghệ hiện đại có vốn đầu tư hơn 5.000 tỉ đồng tại TP HCM. Nhà máy có công suất đốt 2.000 tấn rác/ngày đêm, tương đương công suất phát điện 40 MW. Ở giai đoạn sau, nhà máy đốt rác phát điện của BCG Energy có thể nâng công suất xử lý lên đến 5.200 tấn rác/ngày và tạo ra công suất phát điện lên tới 130 MW.

Với kinh nghiệm và năng lực phát triển các dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn, thời gian qua BCG Energy liên tục được các tập đoàn năng lượng quốc tế lớn như SP Group, Sembcorp, SK Group, Hanwha… lựa chọn hợp tác khi đầu tư tại Việt Nam.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo