xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Số ca vi khuẩn "ăn thịt người" tăng nhanh ở Nhật Bản

Cao Lực

Số ca mắc hội chứng sốc nhiễm độc liên cầu khuẩn (STSS) hoặc nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người" đang gia tăng ở Nhật Bản.

Theo số liệu mới nhất của Viện Nghiên cứu bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản, số ca mắc STSS tại quốc gia này trong năm 2024 đã chạm mốc 977 tính đến ngày 2-6, vượt mức kỷ lục 941 ca của cả năm 2023.

Theo đài NHK, STSS chủ yếu do liên cầu khuẩn nhóm A (GAS) gây ra và ảnh hưởng đến người từ 30 tuổi trở lên. Bệnh nhân có thể bị hoại tử chân tay và suy đa tạng. Việc nhiễm trùng này diễn tiến nhanh chóng và có thể gây tử vong. Những người trên 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

"Sưng tấy có thể xuất hiện ở bàn chân vào buổi sáng, lan sang đầu gối vào buổi trưa và phần lớn bệnh nhân thiệt mạng trong vòng 48 giờ" - chuyên gia Ken Kikuchi của ĐH Y khoa Phụ nữ Tokyo (Nhật Bản) nhận định với hãng tin Bloomberg ngày 15-6. 

Theo ông, vi khuẩn STSS thường được cho là xâm nhập cơ thể thông qua vết thương hở nhưng trong một số trường hợp không thể xác định chính xác được nguyên nhân lây nhiễm.

Nhật Bản đang ghi nhận số ca nhiễm STSS tăng nhanh Ảnh: REUTERS

Nhật Bản đang ghi nhận số ca nhiễm STSS tăng nhanh Ảnh: REUTERS

Bên cạnh việc sưng tấy, sốt cao kèm mê sảng cũng là dấu hiệu cần được chăm sóc y tế tức thì, theo chuyên gia Ken Kikuchi. Với đà tăng hiện tại, ông cho rằng số ca nhiễm STSS tại Nhật Bản có thể chạm ngưỡng 2.500 trong năm nay, với tỉ lệ tử vong lên đến 30%. 

Chuyên gia này kêu gọi người dân giữ gìn vệ sinh tay và điều trị mọi vết thương hở. Ông cũng lưu ý vi khuẩn "ăn thịt người" có thể dễ dàng lây lan qua vết thương ở bàn chân.

Các quốc gia khác cũng đã trải qua những đợt bùng phát STSS gần đây. Vào cuối năm 2022, ít nhất 5 quốc gia châu Âu thông báo với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về xu hướng gia tăng số người mắc bệnh liên cầu khuẩn nhóm A xâm lấn (iGAS), trong đó có STSS. WHO cho rằng xu hướng này diễn ra sau khi lệnh hạn chế dịch COVID-19 được gỡ bỏ. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo