Chiều 9-5, Sở Y tế TP HCM cho biết sau khi tiếp nhận thông tin liên quan đến nhiều sinh viên thuộc ký túc xá ĐH QG TP HCM, ngành y tế TP đã điều tra dịch tễ và đánh giá nguy cơ.
Theo đó, khoảng 21 giờ ngày 8-5 đến 2 giờ 30 phút ngày 9-5, Trạm Y tế Trung tâm Quản lý Ký túc xá ĐHQG đã tiếp nhận 19 trường hợp sinh viên có các triệu chứng mệt, đau bụng, nôn ói, đi tiêu lỏng sau khi ăn tối tại nhà ăn của trường.
Trạm y tế đã thực hiện khám và chuyển các em đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Thủ Đức. Tất cả sinh viên được nhập viện để khám, xét nghiệm và theo dõi điều trị.
Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) khẩn trương phối hợp với Trung tâm Y tế TP Thủ Đức điều tra dịch tễ, đánh giá nguy cơ và can thiệp theo quy trình xử lý các trường hợp ngộ độc thực phẩm.
Thông tin điều tra ban đầu ghi nhận 19 sinh viên, có độ tuổi trung bình là 20, đều ngụ tại ký túc xá ĐHQG ở các phòng, dãy khác nhau (13 em ở ký túc xá khu B, 5 em ở ký túc xá khu A, 1 em ở ký túc xá ĐH Ngân Hàng).
Tất cả các em đều ăn tối ở căn tin B4 ký túc xá khu B. Sau khi ăn khoảng 2-3 giờ thì xuất hiện triệu chứng mệt, đau bụng, nôn ói, sau đó có tiêu lỏng.
Hiện sức khoẻ các em đã ổn định và tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.
Từ những thông tin trên, bước đầu tổ công tác nhận định đây là một trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể. HCDC cùng với Trung tâm Y tế TP Thủ Đức và Sở An toàn thực phẩm đang tiếp tục tiến hành điều tra, xác định nguồn gốc gây ngộ độc thực phẩm.
Trung tâm Y tế TP Thủ Đức sẽ phối hợp phòng y tế của ký túc xá ĐHQG tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường.
Liên tiếp gần đây nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra tại TP cũng như tại các tỉnh. Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh đường ruột, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao. Vì vậy, cần lưu ý về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, những hàng quán lề đường cũng như tại chính mỗi gia đình. Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cần được quan tâm từ người chế biến cho đến người sử dụng. Các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục các biện pháp điều tra, giám sát vấn đề an toàn thực phẩm liên quan đến những trường hợp nêu trên.
Bình luận (0)