Một lần nữa, nhà đài Hoa ngữ lại “giở chiêu” đánh lừa khán giả truyền hình khi dùng giọng hát của Ba Đặc Nhĩ thu âm từ năm 2007 thay thế cho giọng hát của Uudam khi phát sóng chương trình. Ba Đặc Nhĩ cũng là người Mông Cổ, hiện đang theo học tại Học viện nghệ thuật Mông Cổ. Điều này làm dấy lên nghi ngờ cậu bé Uudam gian lận hát “nhép” khi khán giả phát hiện ra sự giống nhau trong giọng của Uudam và Ba Đặc Nhĩ.
Uudam gây xúc động với câu chuyện về gia đình


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Giọng hát của Uudam khi phát sóng trên truyền hình
Nhiều người không hiểu lý do gì nhà đài làm như thế vì giọng hát thật của Uudam vốn hay ngang giọng của Ba Đặc Nhĩ. Trong buổi ghi hình ban giám khảo đã xúc động đến mức bật khóc.
Theo nhiều khán giả diễn giải thì có thể hôm ghi hình có nhiều tạp âm hoặc pha trộn phương ngữ đặc biệt của người Mông Cổ nên ban biên tập chương trình lấy giọng hát của cậu bé khác để thay vào.
Ba Đặc Nhĩ lúc 14 tuổi


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Giọng hát của cậu bé Ba Đặc Nhĩ
Dù với lý do gì đi chăng nữa thì nhiều người vẫn cho rằng không nên đối xử như thế với một đứa trẻ và không nên đánh lừa khán giả. Một khán giả có nickname kirinphoebe1 chia sẻ: “Tôi thích nghe giọng thực sự của cậu bé này thay vì phiên bản đã được thay giọng. Việc này không tốt cho cậu bé”. “Việc không đưa giọng thật của cậu bé lên truyền hình là độc ác. Có thể đài truyền hình sợ khán giả không hiểu được các phương ngữ của người Mông Cổ nhưng cũng không nên thay giọng một đứa trẻ này bằng giọng đứa trẻ khác như thế”…


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Giọng hát thật của Uudam trong buổi ghi hình

China’s Got Talent 2011 diễn ra từ tháng 6. Từ đó đến nay, đoạn clip ca khúc Mẹ về trong giấc mơ (Mother in the Dream) của Uudam vẫn không ngừng gây sốt trên các trang mạng. Uudam không giành được chiến thắng cao nhất tại China’s Got Talent 2011 nhưng giọng hát, gương mặt cậu bé đã gây ấn tượng sâu sắc với khán giả.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.


Giọng hát của cậu bé trong đêm chung kết
M.Khuê (tổng hợp trên Youtube)