Năm 2012, nữ ca sĩ này đã thừa nhận không nộp khoản tiền 1,8 triệu USD thuế thu nhập trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2007. Cô đối mặt mức án cao nhất lên đến 3 năm tù giam.
 
Trong phiên tòa diễn ra ngày 6-5, Lauryn Hill cho biết không thể thanh toán tiền thuế nhiều năm qua bởi vì điều kiện kinh tế không cho phép, phải chăm sóc cho 6 đứa con. Do bận bịu gia đình, cô hầu như rời khỏi ánh mắt công chúng. Suốt trong khoảng thời gian im hơi lặng tiếng, Lauryn Hill có được tiền chủ yếu từ bản quyền âm nhạc, phim ảnh trước đây. Cô cũng sở hữu và điều hành 4 công ty khác nhau.
Lauryn Hill tại tòa án. Ảnh: Reuters


Nữ ca sĩ trông mệt mỏi. Ảnh: AP

Luật sư của Lauryn cho biết cô đã nộp 504.000 USD vào Internal Revenue Service (chuyên ban của Bộ Ngân Khố Mỹ), 420.000 USD tới bang New Jersey. Cô vẫn còn nợ 285.000 USD lãi suất và các phí phạt. “Khi chính phủ đề nghị 36 tháng và thẩm phán phán 3 tháng, tôi nghĩ thẩm phán đã đưa ra phán quyết công bằng” - Nathan Hochman, luật sư bào chữ cho Lauryn cho biết.

Các công tố viên đã đề nghị mức án 30 tháng tù giam và cao nhất là 36 tháng.

Thẩm phán Madeline Cox Arleo cho biết việc Lauryn thanh toán một phần nợ trước ngày ra tòa cộng với phải chăm sóc 6 đứa con là yếu tố giảm nhẹ án phạt.

Luật sư của Lauryn xác nhận cô ký hợp đồng mới với Sony Worldwide Entertainment và đang làm việc cho ra album trở lại sau một thời gian dài vắng bóng.
Lauryn Hill chuẩn bị tái xuất sau thời gian vắng bóng. Ảnh: AP
M.Khuê (Theo Reuters, The Guardian)