*Phóng viên: Gần đây, Cát Phượng có vẻ tất bật bởi vừa diễn hài, đóng phim và còn tham gia chương trình truyền hình thực tế “Cặp đôi hoàn hảo”...
                                                               
Cát Phượng:
-Tôi hầu như không có thời gian rảnh. Chương trình Cặp đôi hoàn hảo đã lấy đi của tôi quá nhiều thời gian và công sức. Tôi vừa phải suy nghĩ ý tưởng cho tiết mục, tập luyện với Phan Đinh Tùng và còn tham gia một bộ phim quay tận Hóc Môn. Công việc nhiều quá nên không nhớ lịch diễn kịch, có khi đến giờ diễn rồi mà tôi không có mặt vì…quên.
 
Cát Phượng hầu như không có thời gian rảnh
             
Làm được gì cứ mạnh dạn làm
 
*Tất bật như thế sao Cát Phượng vẫn quyết định tham gia chương trình truyền hình thực tế, đòi hỏi người chơi phải tốn nhiều thời gian và công sức?
 
- Nghệ thuật là món ăn tinh thần cho khán giả và nếu mình không tự làm mới, khán giả “ăn một món” mãi sẽ chán. Tôi nghĩ, việc tham gia thi chương trình này khiến hình ảnh của tôi mới hơn, đối mặt với thử thách sẽ kích thích mình sáng tạo, có thêm nhiều cảm xúc, lửa nghề tăng lên. Tôi có quan niệm là nếu mình làm được việc gì, cứ mạnh dạn làm, không đắn đo.
                    
*Cát Phượng nghĩ sao khi một số người cho rằng chị cũng như nhiều nghệ sĩ hiện nay đua nhau tham gia truyền hình thực tế để “đánh bóng” tên tuổi?
                                          
- Truyền hình thực tế đang nở rộ và cũng có một số nghệ sĩ chưa được công chúng biết đến hoặc muốn “hâm nóng” tên tuổi chọn cách tham gia các chương trình này để tạo ấn tượng với khán giả. Lâu dần, thấy ai tham gia truyền hình thực tế, người ta lại nghĩ: “Chắc tìm cách “nổi” lên đây?”.
  
Cát Phượng và Đinh Tùng gây ấn tượng nhờ diễn xuất vui nhộn trong chương trình "Cặp đôi hoàn hảo"
             
Nhưng rõ ràng không phải ai cũng giống nhau và tôi khẳng định mình tham gia chương trình ngoài lý do muốn làm mới bản thân còn vì con trai. Cháu rất thích được thấy mẹ hát trên truyền hình.
                
*Nhiều khán giả nhận xét Cát Phượng hát không hay nhưng nhờ khéo léo lồng ghép phần diễn xuất hài hước nên được yêu thích...
                                                                                
- Lúc mới lên TPHCM lập nghiệp, tôi đi hát nhưng sau đó lại bén duyên với hài. Tôi thấy mình hát đúng lời, nhịp điệu nhưng không hay thôi. Nhiều lúc xem lại, tôi cũng tiếc sao mình không hát hay hơn một chút nhưng có lẽ khả năng chỉ có thế. Còn riêng Cặp đôi hoàn hảo, sân chơi có cả ca sĩ “không chuyên” nên chuyện hát hay dở không quan trọng bằng sự kết hợp ăn ý để có màn trình diễn hoàn hảo nhất.

Thương cho diễn viên hài!
 
*Cát Phượng có cho rằng thu nhập diễn viên hài không cao bằng việc đi đóng phim nên nhiều người đã bỏ sàn diễn chạy sô phim trường hoặc chuyển sang ca hát?
 
- Để cho ra một tiểu phẩm hài hoàn chỉnh diễn được trên sân khấu, ngoài tác giả kịch bản, diễn viên hài cũng phải mất nhiều công sức. Dù tiểu phẩm chỉ 5-7 phút, chúng tôi vẫn phải diễn đi diễn lại nhiều lần sao cho hay nhất, chọc cười khán giả tự nhiên nhất. Thế nhưng, thù lao lại không tương xứng với mồ hôi và công sức mình bỏ ra. So sánh với ca hát, tôi nghĩ dù hát tốn hơi, lao lực nhưng một bài có thể biểu diễn vài chục lần, thậm chí cả trăm, ngàn lần, còn hài chỉ diễn đến lần thứ 2 khán giả đã không muốn xem lại.
 
Cát Phượng cho biết thù lao giữa diễn viên hài và ca sĩ rất lớn
           
Chênh lệch thù lao giữa ca sĩ và diễn viên hài quá lớn, nếu không muốn nói là “một trời, một vực”. Đó là thực tế mà nghệ sĩ nào cũng thấy và trăn trở. Tôi nghĩ, một bộ phận diễn viên hài chuyển sang đóng phim, làm ca sĩ cũng vì thù lao thấp là chuyện đương nhiên.
             
*Nói như vậy, Cát Phượng tích cực đi đóng phim cũng vì không sống nổi với cát-xê hài?
 
- Tất nhiên, tôi nói ra những điều trên cũng vì nằm trong số đó. “Có thực mới vực được đạo”, kinh tế bao giờ cũng quan trọng với các hoạt động nghệ thuật. Tôi nhìn thù lao của anh chị em diễn viên hài mà đau lòng. Tôi tham gia đóng phim hay ca hát chỉ là một giải pháp tình thế chứ không hẳn là từ bỏ hài vì vẫn còn thương khán giả và yêu sân khấu lắm! Lĩnh vực nào với tôi không quan trọng, quan trọng là phục vụ được khán giả.
 
*Có ý kiến cho rằng sân khấu hài ở TPHCM ngày càng co cụm và thậm chí loại hình nghệ thuật này đang đi vào…ngõ cụt. Cát Phượng nghĩ sao?
            
- Hiện nay có quá nhiều phim, chương trình truyền hình nên lượng khán giả của hài kịch dần thu hẹp. Khủng hoảng kinh tế chung khiến người xem đắn đo khi chọn loại hình nghệ thuật để giải trí. Thay vì đi xem hài tốn tiền, nhiều người chọn việc ở nhà xem truyền hình. Tôi đã nghe rất nhiều khán giả tâm sự như vậy và họ bỏ dần thói quen đến các sân khấu hài hằng tuần.
 
Cô khẳng định không bỏ hài vì còn thương khán giả và yêu sân khấu lắm

Nguyên nhân thứ hai, như tôi đã nói, chuyện cát-xê cao, thấp rất quan trọng và đôi khi nó ảnh hưởng nhiều tới đam mê, sáng tạo của người nghệ sĩ. Nếu mỗi tụ điểm trả từ 1,5triệu đồng - 2 triệu đồng cho mỗi nhóm hài diễn một đêm, tôi nghĩ họ sẽ làm tốt. Không chịu đầu tư, diễn viên diễn dở, khán giả không tới, sân khấu hài tự giết mình. Hơn nữa, hiện nay không có nhiều kịch bản mới và hay, kiểm duyệt cẩu thả, thiếu đầu tư đã đẩy sân khấu hài vào ngõ cụt.
                
Tất cả vì con!
 
*Chồng cũ của chị-diễn viên Thái Hòa đã có vợ mới, Cát Phượng không định tìm cho mình một bến đỗ mới sao?
 
- Ai cũng cần có một người đàn ông bên cạnh, sau này về già còn nương tựa vào nhau! Tôi vẫn yêu nhưng nghĩ rằng không nhất thiết phải kết hôn. 
                          
Thái Hòa đã có vợ, tôi mà có chồng nữa bé Bom (con của Cát Phượng và Thái Hòa- PV) sẽ ra sao? Lúc Thái Hòa có vợ, cháu khóc rất nhiều và luôn nói: “Mẹ đừng đi lấy chồng, đừng bỏ con”. Mỗi lần nghe con nói, tôi xót xa. Trong suy nghĩ trẻ thơ, bé Bom nghĩ tôi đi lấy chồng sẽ bỏ rơi nó chứ không nghĩ có thêm một người cha mới chăm sóc, yêu thương. Số phận đã an bày như vậy, tôi tự nhủ phải chấp nhận sống và làm tất cả vì con.
 
Cát Phượng và con trai
                      
*Trước nỗi đau hôn nhân tan vỡ, có bao giờ Cát Phượng tuyệt vọng và nghĩ cuộc sống đã không công bằng với mình?
 
- Lúc trước, tôi hoang mang và tuyệt vọng lắm! nhìn bạn bè lại tự hỏi sao mình không may mắn như vậy. Tôi hay nghĩ chắc mình ít làm từ thiện... Nhưng rồi, thời gian cũng khỏa lấp đi tất cả. Niềm vui trong nghề và đứa con trai đã cho tôi nghị lực. Ông trời rất công bằng, lấy của mình thứ này nhưng lại cho mình thứ khác. Bây giờ, tôi sống vui vẻ và lạc quan, cứ nghĩ sống vì con là tự dưng mọi khó khăn, muộn phiền trôi qua hết.
 
 *Trải qua nhiều thăng trầm cuộc đời, chị quan niệm như thế nào về hạnh phúc?
    
- Có lúc, tôi tưởng mình chưa yêu lần nào, dù ngày xưa nồng nhiệt và hết mình. Có lẽ với tôi bây giờ, con là tất cả nên không quan tâm tới hạnh phúc cho riêng mình. Mỗi lần đi diễn về thấy con vui cười, ôm con ngủ, nấu cho con ăn, đón con đi học, đi chơi… vậy là quá đủ! Ngày xưa càng suy sụp bao nhiêu, bây giờ tôi nhìn đời càng đơn giản, nhẹ nhàng bấy nhiêu.
 
Ngoài đời, Cát Phượng trầm tính và  ít nói
            
Ngày xưa tôi nghe người ta nói ba mẹ ly hôn sẽ rất tội nghiệp cho con cái. Bây giờ trải qua rồi tôi mới thấy đúng như vậy. Nếu cha mẹ sau khi ly dị sống không tốt con cái lớn lên rất dễ hư hỏng, thậm chí sa vào tệ nạn xã hội. Người lớn đôi khi vì ích kỷ của bản thân mà khiến con cái chịu thiệt thòi. Tôi bây giờ tìm mọi cách bù đắp cho con, dù biết bù đắp bao nhiêu cũng không đủ. Vì vậy, tôi luôn khuyên rằng những cặp vợ chồng đã có con đừng nóng vội quyết định chia tay, hãy gắng vì con mà sống, mà vượt qua.
 
*Nhìn chị hài hước trên sân khấu, không ai nghĩ Cát Phượng ngoài đời có vẻ ít nói và trầm tính đến như thế?
   
- Khi lên sân khấu tôi phải sống đúng nhân vật, hài phải hài, bi phải bi. Đó là cái duyên tổ “đãi”. Còn ở ngoài đời, mình sống đúng với con người thật của mình. Ngay từ nhỏ tôi đã ít nói, chỉ thích ngồi nghe và quan sát. Hơn nữa, tôi lại thẳng thắn và không bao giờ biết nói lời hay ý đẹp. Bản tính từ nhỏ cộng với những va vấp, sóng gió trong cuộc đời làm tôi trở nên trầm lặng hơn.
 
Không thích diễn đời mình trên sân khấu
    
Cát Phượng sinh ra và lớn lên ở Sa Đéc. Năm 1980, chị theo cha lên Sài Gòn buôn bán, sau đó thi vào trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh và bén nghiệp với nghề diễn. Cát Phượng từng tâm sự rằng ngày xưa gia đình ở quê rất nghèo, chị phải vừa học vừa làm. Khi lên Sài Gòn học, Cát Phượng phải tự kiếm tiền ăn học, quãng thời gian khó khăn ấy chị không sao quên được!
      
Cát Phượng là diễn viên hài với những vai diễn đáng nhớ trên sân khấu kịch và phim truyền hình. Chị từng đoạt Giải Mai Vàng  2001- Nữ diễn viên sân khấu được yêu thích nhất với vai Thị Nở trong vở Chí Phèo và Giải Mai Vàng 2010 với vai Nương trong vở Cánh đồng bất tận. Cuộc hôn nhân của Cát Phượng với Thái Hòa kết thúc làm khá nhiều người hâm mộ nuối tiếc.
 
Một thời gian dài sau khi chia tay, Thái Hòa đã tìm được cho mình một "bến đỗ” mới còn Cát Phượng một mình nuôi con. “Sân khấu là cuộc đời nhưng tiếc là tôi chưa gặp một vai diễn nào có số phận như cuộc đời mình. Dẫu vậy, nếu có vai diễn đó, tôi cũng không diễn vì không thích mang cuộc đời của mình lên sân khấu”- Cát Phượng tâm sự.
 
Minh Nga thực hiện. Ảnh: NVCC