Phóng viên: Xem Lụa trong Lấy chồng người ta, nhiều khán giả cho rằng diễn xuất của chị khác nhiều so với Đinh Y Nhung trên màn ảnh nhỏ. Có phải vậy không?
                        
Diễn viên Đinh Y Nhung: - Vai diễn nào, tôi cũng cố gắng lột tả nhân vật một cách trọn vẹn nhất. Tuy vậy, nói một cách công tâm, vai Lụa đòi hỏi tôi nhiều hơn, phải sống với nhân vật đủ để khán giả nghĩ rằng đó là cuộc đời thật của tôi. Trong khoảng thời gian đó, tôi không chỉ vất vả trong việc tự làm xấu, phơi nắng để da thật đen, ăn kiêng để ốm mà còn bị ám ảnh bởi chính nhân vật của mình. Một số phận quá nặng nề bởi định kiến xã hội, tình yêu, sự chịu đựng và cả nỗi phẫn uất. Tôi đã mất nhiều thời gian để thoát khỏi nhân vật mà tôi hóa thân khi đoàn phim đóng máy.
 

Y Nhung cho biết cô mất nhiều công sức cho vai Lụa trong phim Lấy chồng người ta
 
Không có ưu ái riêng!
*Dẫu từng tham gia nhiều phim nhưng Đinh Y Nhung được nhắc đến nhiều hơn sau Lấy chồng người ta. Thành công này có phải nhờ chị được chồng-đạo diễn Lưu Huỳnh, ưu ái dành cho nhiều đất diễn?
                 
 - Đúng là so với những phim trước đây, dù nỗ lực rất nhiều, tôi chưa để lại ấn tượng với khán giả điện ảnh, truyền hình. Ưu ái ư? Không có đâu vì Lưu Huỳnh vốn rất sòng phẳng, công bằng. Với anh ấy không có chuyện vợ chồng trên phim trường. Tôi cũng như những diễn viên khác, phải tận lực để chứng minh bản thân trước mặt đạo diễn.   
          
*Làm việc cùng chồng là đạo diễn giỏi, với chị, đó có phải là thuận lợi để thăng hoa trong nghệ thuật?

-Thoải mái chính là cảm giác của tôi trong suốt quá trình hợp tác làm việc với anh ấy. Sự kết đôi ăn ý giữa diễn viên và đạo diễn trên trường quay luôn gặt hái những thành công nhất định và tôi đã chứng kiến nhiều thành công như thế. Chính vì vậy, tôi luôn cố gắng hết mình để bản thân có thể trở thành nhân tố trong sự kết hợp đầy thăng hoa đó. Tất nhiên, không chỉ với đạo diễn Lưu Huỳnh mà với bất cứ đạo diễn nào mà tôi có cơ hội hợp tác. Tôi tin, ở đời, mọi thứ đều được sắp xếp bởi một chữ duyên. Sự kết hợp thành công nào đó cũng nhờ vào một chữ duyên và nếu đã nỗ lực hết mình nhưng thất bại, có lẽ, họ còn thiếu một chữ duyên.
 
Nữ diễn viên này vào vai phụ nữ cam phận đầy thuyết phục
 
*Nhiều người tỏ ra bất ngờ khi thấy chị vào vai phụ nữ cam phận quá “ngọt”, khác xa vẻ ngoài hơi nam tính của chị. Vậy, đâu là bản chất thật trong con người Đinh Y Nhung?
 
-Đúng là tôi… hơi nam tính. Sống tự lập ngay từ lúc nhỏ, đến khi ba mẹ qua đời, tôi thấy mình mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Tôi không cho phép mình quỵ xuống vì bất cứ lý do gì. Tất nhiên, cuộc sống không bao giờ bằng phẳng và dẫu sao tôi vẫn là một phụ nữ. Nhưng, tôi phải vượt qua khó khăn vì không có lựa chọn nào khác. Tôi được dạy rằng cuộc sống của bản thân là đáng quý, dù có khó khăn cũng phải bảo toàn cuộc sống của mình. Thế nên, tôi cứng cỏi lắm, trong mọi hoàn cảnh.
 
Chậm mà chắc!

*Dường như Y Nhung đang đi quá chậm so với nhiều đồng nghiệp khác dù có lúc, chị được nhìn nhận là một diễn viên triển vọng…
  
- Tôi chọn con đường chậm mà chắc. Vả lại, như tôi đã nói, có những điều bản thân mình không thể tự tạo ra được, nhất là trong nghệ thuật, nó luôn đòi hỏi sự cộng hưởng của nhiều yếu tố. Tôi tin vào chữ duyên nhưng không đồng nghĩa tôi buông xuôi và phó mặc. Điều duy nhất tôi có thể làm là cố gắng hết mình cho công việc còn kết quả thế nào không phải điều quan trọng nhất, vì tôi đã cố gắng hết mình.
 
*Nhiều nghệ sĩ luôn tranh thủ xuất hiện trước công chúng để “cập nhật” hình ảnh của mình nhưng chị lại luôn tránh xa đám đông, tiệc tùng. Chị không thích nổi tiếng?

- Nếu nói tôi không thích nổi tiếng là xạo đấy và tôi biết chắc chẳng ai tin điều đó, vì trong nghệ thuật, nổi tiếng luôn là yếu tố cộng hưởng, cộng sinh. Nhưng, mỗi người sẽ chọn cho mình một cách nổi tiếng khác nhau và tôi cũng thế. Tôi thấy tiệc tùng rất mất thời gian. Có thể, tôi đã trở thành người lỗi thời rồi cũng nên nhưng một điều tôi hiểu rất rõ là cuộc sống của mình còn nhiều thứ khác chứ không chỉ có công việc.
 
Y Nhung và một cảnh trong phim Lấy chồng người ta

*Chị chưa bao giờ tự đánh bóng tên tuổi nhưng nhiều người từng gặp chị đi chùa, đi từ thiện với tâm thái năng động hơn hẳn Y Nhung thường ngày. Hai hình ảnh sao lại khác đến thế?

 - Mình làm việc với cái tâm mà mình thấy đúng nhất là được rồi. Tôi tin vào chữ duyên nên không phải mình cứ cố công tạo là thành đâu. Tôi mang niềm vui đến cho người khác để chính mình cũng có thêm niềm vui chứ không phải làm để người khác thấy. Tôi không thích trình diễn. Tôi đi từ thiện vì thấy cần phải làm chứ làm từ thiện để cái tên của mình tốt hơn, với tôi, điều đó không cần thiết. 
 
Đã chọn sẽ không tiếc!
 
*Có lần, nghe chị kể, khi quyết định chọn chồng là đạo diễn Lưu Huỳnh và con gái Ivy, chị bỏ hẳn con người Đinh Y Nhung trước đó. Sau này chị có hối tiếc?

- Không đâu, cuộc sống mình đã chọn, đã quyết định, không có gì là thiệt thòi hay đáng tiếc cả. Với mọi người phụ nữ, điều cuối cùng họ mong muốn vẫn là một gia đình cùng những người mình thương yêu. Tôi cũng không ngoại lệ. Hơn nữa, tôi sống tự lập từ nhỏ nên luôn có trách nhiệm với lựa chọn của mình.
 
*Mỗi người đều có một lựa chọn riêng và tất nhiên, sự lựa chọn nào cũng có được và mất. Với Y Nhung, chị được gì trong sự lựa chọn của mình?

 - Hôn nhân cũng giống như công việc, tất cả đều phải trải qua nhiều giai đoạn, lúc thăng lúc trầm, lúc hạnh phúc tràn trề, lúc bực bội bất an. Không con đường nào chỉ có hoa hồng mà thiếu gai góc, đá cuội. Trải qua những giai đoạn đó, tôi tự rút ra cho mình một công thức, phải chịu thiệt một tí, chịu nhịn một tí mọi thứ mới cân bằng. Phụ nữ nào muốn ấm êm đều thế cả thôi, chẳng riêng gì tôi.
 
Nữ diễn viên xinh đẹp này chia sẻ cô giữ hòa khí trong gia đình bằng câu "một điều nhịn, chín điều lành"
          
*Trong nhà có đến hai nghệ sĩ sẽ có lúc “đá thúng đụng nia”, làm thế nào chị dung hòa cuộc sống của mình với một người chồng nổi tiếng?

- Một điều nhịn, chín điều lành. Một người ở trận tuyến, một người ở hậu phương. Xã hội phân công rõ ràng, công việc và trách nhiệm của từng người. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ nhận ra mọi thứ được sắp xếp hợp lý đến mức kỳ diệu, rất vừa vặn không thiếu cũng chẳng thừa. 

*Đạo diễn Lưu Huỳnh chắc phải chiều chị lắm, hay ít nhất là một “cao thủ” mới giữ được người đẹp ở nhà…

- Anh ấy khó tính lắm nên cũng ít khi biểu lộ cảm xúc của mình ra ngoài. Chỉ có điều, tôi sống cùng đã lâu nên cũng hiểu anh ấy ít nhiều. Trong công việc anh ấy là một người cực kỳ khó tính nhưng với gia đình hay bạn bè lại rất tình cảm. Một người có hai thái cực tình cảm rất trái chiều nhưng hợp lý. Đó cũng là điều khiến tôi “chết” vì anh ấy. Với tôi, quan trọng nhất trong cuộc sống hôn nhân là sự tôn trọng lẫn nhau và chúng tôi có điều ấy.
 
*Có bao giờ Lưu Huỳnh yêu cầu chị lui về lo chuyện gia đình thay vì bôn ba kiếm sống?
                        
- Không hẳn là yêu cầu như vậy nhưng anh ấy muốn tôi có làm gì cũng phải cân bằng gia đình và công việc. Tôi không thể bỏ bê hoặc gạt hẳn một trong hai điều trên ra khỏi cuộc sống của mình.
  
Vẫn là người phụ nữ H’Rê

Đinh Y Nhung người dân tộc H’Rê  quê ở Ba Tơ, Quảng Ngãi. Cô bắt đầu gây chú ý với khán giả khi tham gia cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2000. Lúc đó, Đinh Y Nhung vừa học xong ngành múa trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Quân đội Hà Nội. Sau cuộc thi, nhiều lời mời cô làm người mẫu, đóng phim, biểu diễn... và Y Nhung đã rời Quảng Ngãi vào TPHCM lập nghiệp.           
 
           
Vai diễn đầu tiên của Nhung là Marilyn Mai trong phim 39 độ yêu. Những vai diễn của Đinh Y Nhung trong các phim “Công nghệ thời trang”, “Ngã rẽ”, “Phiên chợ số”, “Mẹ và con trai”...tương đối nặng về tâm lý. Đinh Y Nhung từng là gương mặt tốp 5 đề cử Giải Mai Vàng 2010 hạng mục Nữ diễn viên Phim truyền hình.

“Máu đang chảy trong người tôi là của người H’rê. Cha mẹ tôi là người H’rê, đại gia đình tôi hiện đang sống ở Ba Tơ. Dù đi đâu, làm gì chăng nữa, tôi vẫn là một người phụ nữ H’rê, rất mộc mạc và chân chất”-Y Nhung thường chia sẻ.

Đến với nghệ thuật và hiện chị an phận với công việc của mình: “Số phận đưa đẩy tôi tới nghệ thuật, tôi sẽ gắn với nghề diễn dài lâu. Tôi không có ý định chuyển lên làm đạo diễn hay nhà sản xuất. Diễn viên không có tuổi miễn là diễn xuất tốt. 20 tuổi có vai tuổi 20, già 60 tuổi thì có vai già”, Đinh Y Nhung khẳng định.
Thùy Trang (thực hiện). Ảnh: BHD cung cấp