Năm nay, mỗi gương mặt ứng viên Giải Mai Vàng hạng mục sân khấu được bạn đọc lựa chọn đều có những vai diễn tạo dấu ấn riêng. Dù cơ hội vẫn chia đều cho cả năm nghệ sĩ nhưng giới chuyên môn vẫn dành nhiều khen ngợi cho NSƯT Thành Lộc với vai Lê Thánh Tôn trong vở Vua thánh triều Lê trên sàn diễn Sân khấu Kịch nói Idecaf.
NSƯT Thành Lộc (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)


NSƯT Hữu Châu (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)
 
Nghệ sĩ Vũ Luân (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)
Nghệ sĩ Võ Minh Luân (Ảnh do nghệ sĩ cung cấp)

Nghệ sĩ Quý Bình Ảnh: MINH HOÀNG

Gừng càng già càng cay

Thường xuyên có mặt trong tốp 5 đề cử Giải Mai Vàng và là gương mặt nhiều năm đoạt giải Mai Vàng, NSƯT Thành Lộc đã quá quen thuộc với khán giả lẫn giới chuyên môn. Năm nào nam nghệ sĩ này cũng có những vai diễn ấn tượng, nhận được nhiều lời khen ngợi. Thành công của vở Vua thánh triều Lê giúp NSƯT Thành Lộc và NSƯT Hữu Châu tiếp tục được bạn đọc tin tưởng bầu chọn vào tốp 5 đề cử Giải Mai Vàng.

NSƯT - đạo diễn Trần Minh Ngọc nhận xét: “Vai Lê Thánh Tôn của NSƯT Thành Lộc có tính cách không một màu mà đa dạng, nhiều góc cạnh. Anh hóa thân trọn vẹn hình ảnh một bậc minh quân đau đớn trước án oan của gia tộc Nguyễn Trãi nhưng không chỉ ủ ê, than vãn mà hành động dứt khoát bằng cả lý trí, con tim. Để đạt được tầng cảm xúc này, không phải diễn viên nào cũng thể hiện được...”.

Nhà báo Hoàng Kim, Báo Thanh Niên, cho biết: “Vai Lê Thánh Tôn là một bước thăng hoa mới của Thành Lộc khi anh thể hiện được tâm lý đa tầng cảm xúc của nhà vua trước bối cảnh lũng đoạn, tham quyền của một số quần thần. Đặc biệt, những khoảng lặng khi đối mặt với linh hồn mẹ mình, gia tộc Nguyễn Trãi, Thành Lộc đã làm người xem thăng hoa với cảm xúc chân thật”.

“Tôi xem Lộc diễn và cảm nhận vai này như thể viết riêng cho anh. Với cách diễn từ tốn, tiết chế, để mạch kịch đến với người xem nhẹ nhàng, không lên gân kiểu kịch bản lịch sử trung thần đều chiến thắng, cái kết nhận lỗi và xin lỗi qua cách diễn xuất của Lộc khiến vở diễn nhân bản hơn” - soạn giả Hoàng Song Việt nhận xét.

Ngoài NSƯT Thành Lộc, giới chuyên môn còn khen ngợi NSƯT Hữu Châu qua vai diễn trong Nguyễn Lê quốc công (vở Vua thánh triều Lê). Nhà báo Đỗ Hạnh (Báo Sài Gòn Giải phóng) cho rằng vai của nam nghệ sĩ này khó vì vừa thể hiện sự nham hiểm trong suy tính, để chế ngự những thay đổi của một triều đại mà nhân vật đang có sức ảnh hưởng lớn vừa lột tả sự hối lỗi, chấp nhận chọn cái chết để sửa sai.
Thế nhưng, NSƯT Hữu Châu đã diễn tốt, làm cho khán giả “vừa thương, vừa giận” nhân vật.

Tốp trẻ cũng được khen ngợi

Với bề dày thành tích cùng tinh thần học tập không ngừng, những cái tên như NSƯT Thành Lộc, NSƯT Hữu Châu sẽ nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới chuyên môn. Nhưng không vì thế mà những nghệ sĩ trẻ Quý Bình, Võ Minh Lâm, Vũ Luân yếu thế.

NSND Ngọc Giàu nhận xét: “Vai diễn của Võ Minh Lâm trong vở Khi rừng mới sang thu cho thấy nghệ sĩ trẻ này đã tiến bộ không ngừng. Anh lột tả nội tâm nhân vật một cách sâu sắc, để tính cách bộc phát theo mạch diễn nhưng biết giới hạn, không nổi trôi một cách vô định. Còn trẻ mà diễn tiết chế được cảm xúc, dung hòa với cảm xúc chung của bạn diễn, thật không dễ”.

Khen ngợi Vũ Luân với vai Li Sơn Yu trong vở Cội nguồn, đạo diễn - NSƯT Hoa Hạ nhận xét: “Tôi đã làm việc với Luân và phân công nam nghệ sĩ này diễn vai lão, lại là người Hàn Quốc. Luân nhận lời và nghiên cứu kỹ vai diễn của mình. Anh đã lao động nghiêm túc và diễn thật thuyết phục không chỉ đi vào trọng tâm câu chuyện mà còn sáng tạo trong cách ca, đạt đến cảm xúc chuẩn nhất”.

Cùng thống nhất với hai ý kiến trên, nhà báo Linh Đoan (Báo Tuổi Trẻ) phân tích thêm: “Cả hai vai diễn của Vũ Luân và Võ Minh Lâm đều được khán giả thích vì biết cách tạo cảm xúc chân thật trong từng câu ca, thuyết phục người xem. Vũ Luân diễn vai lão điêu luyện, khẳng khái. Võ Minh Lâm diễn vai võ tướng oai phong, kết hợp được vũ đạo với diễn xuất”.

Diễn viên Quý Bình với vai Thanh Luân trong vở Tình nhân đến với tình nhân cũng được các nhà chuyên môn và báo chí chú ý. NSƯT - đạo diễn Trần Minh Ngọc nhận xét: “Bình làm tôi xúc động khi thể hiện một bác sĩ Luân vừa ngờ nghệch vừa thông minh, hết sức ngớ ngẩn trước tình yêu. Vai này, Quốc Thảo đã từng đóng, nay Bình hóa thân theo cách của riêng mình, để vai diễn đi vào trọng tâm, tạo được cảm tình nơi người xem”.
 
Mời bạn đọc tham gia bầu chọn tại đây. 

THANH HIỆP