Đến hẹn lại lên, đầu tháng 4, gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn lại phối hợp cùng bạn bè, thân hữu và các đơn vị tài trợ tổ chức đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sĩ tài hoa làng nhạc Việt. Đã 10 năm, chương trình này đều tổ chức ở Bình Quới nhưng năm nay lần đầu chuyển sang Phú Mỹ Hưng, vị trí mới.

Theo lời ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, em gái cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thì những năm trước tổ chức ở Bình Quới do diện tích giới hạn nên một số khán giả không xem được đêm diễn phải quay về. Năm nay, gia đình quyết định chuyển đến vị trí rộng hơn để đảm bảo tất cả những người hâm mộ nhạc Trịnh được thưởng thức trọn vẹn đêm nhạc.

Với khuôn viên 7ha, khu vực sân khấu khá rộng nhưng hẳn nhiên vẫn đủ ghế ngồi cho hàng ngàn khán giả. Vì thế, ban tổ chức bố trí những ghế gỗ nhỏ phân bố ở những gốc cây ven khu vực sân khấu và lắp đặt nhiều màn hình dọc theo khuôn viên để phục vụ khán giả.
Dù nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã đi xa hơn 11 năm nhưng âm nhạc của ông vẫn luôn trong tim người mộ điệu. Thần tượng nhạc ông không chỉ có người già, trung niên mà còn có khá nhiều bạn trẻ là sinh viên, học sinh. Thay đổi địa điểm trình diễn sau mười năm, nhạc Trịnh vẫn đủ sức lôi kéo dòng người “nối đuôi” nhau rời khỏi tụ điểm giải trí ở trung tâm đổ về quận 7.

Chưa đầy 19 giờ nhưng không khí ở Hồ Bán Nguyệt đã nóng hầm hập. Mọi người vội vã tìm chỗ gửi xe, vừa đi bộ vừa trao đổi thông tin những ca sĩ sẽ trình diễn trong đêm nhạc. Những dãy ghế ở khu vực trung tâm đều đã đầy khán giả đến “giữ chỗ”. Người đến muộn hơn chỉ có thể đứng hoặc ngồi ở rất xa sân khấu. Đặc biệt, một số người không biết vị trí đặt sân khấu nên phải đi đường vòng sang cầu ánh sao gây nên tình trạng “kẹt cầu”.
Do lượng người quá đông, để ổn định chỗ ngồi, ban tổ chức bắt đầu chương trình trễ hơn nhiều so với dự kiến. Tuy nhiên, bù lại, khi chương trình bắt đầu, mọi người đều im lặng, trang nghiêm, không gian yên ã kết hợp những ngọn nến được thắp lên như những tia sáng tô điểm thêm vẻ đẹp cho đêm nhạc.

Dàn hợp xướng đến từ nhạc viện Hồ Chí Minh mang đến một liên khúc các bài: Hôm nay tôi nghe, để gió cuốn đi… mở màn đêm nhạc Để gió cuốn đi 1- Màu xanh trong lời gió. Tiếp đến là hàng loạt các ca khúc để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người yêu Trịnh: Phôi Pha, Rừng xưa đã khép, Mưa hồng, Con mắt còn lại, Thương một người, Ru tình…

Những giọng ca Lan Ngọc, Minh Anh, Lân Nhã, Trịnh Vĩnh Trinh… tiếp tục làm say đắm lòng người. Nam ca sĩ Đức Tuấn xuất hiện với trang phục giản dị, phong cách trẻ trung chia sẻ lòng yêu Trịnh qua liên khúc nhạc thiếu nhi. Những bài hát với phong cách tươi vui, nhẹ nhàng như một nét chấm phá, thổi luồng gió mới vào không gian tĩnh lặng, sâu lắng và da diết.
Cơn mưa bất chợt đến trong đêm diễn có làm khán giả “nhốn nháo” đôi chút. Tuy nhiên, rất nhanh sau đó, mọi hoạt động bên trên sân khấu vẫn diễn ra, các ca khúc vẫn tiếp tục và lòng người vẫn say với Ru tình, với tiếng Saxophone của Trần Mạnh Tuấn…


“Tôi đã ba lần xem đêm tưởng nhớ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đêm nay tôi vẫn cùng cha mẹ đến đây để thưởng thức lại những tuyệt phẩm của nhạc sĩ tài hoa này. Tôi thấy đêm nhạc tổ chức tốt, được nghe nhạc Trịnh giữa không gian thiên nhiên mang đến cảm giác lạ lẫm so với không khí ấm cúng thường thấy” – Lan Anh, một khán giả cho biết.

Mưa càng nặng hạt khi chương trình đi hết 2/3 chặng đường, một số khán giả ra về. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều khán giả quyết đội áo mưa, che dù ngồi lại thưởng thức trọn đêm.


M.Khuê. Ảnh: X.Thảo