Nhìn vào sức hút của những bộ phim điện ảnh - truyền hình trong năm qua cũng có thể đo được “độ nóng” của những cái tên hứa hẹn sẽ chiếm được tình cảm của công chúng.

Sức hút của “người cũ”

Hai tên tuổi thường xuyên có mặt từ vòng đề cử của Giải Mai Vàng những năm trước là Thái Hòa và Hoài Linh, năm nay họ tiếp tục có được những vai “độc, lạ” chinh phục khán giả màn ảnh rộng. Nếu Thái Hòa “lột xác” thành một gã đàn ông kỳ dị trong phim Lấy chồng người ta thì danh hài Hoài Linh cũng khiến khán giả cười nghiêng ngả khi biến hóa thành công chúa Ấn Độ hay huyền thoại Marilyn Monroe trong bộ phim Hello, cô Ba! “hốt bạc” vào dịp Tết Nhâm Thìn.

Xét ở “góc độ cạnh tranh” của những gương mặt trẻ hơn có thể kể đến Huỳnh Đông, Khương Ngọc, Nhan Phúc Vinh, Quý Bình, Quốc Thái… Ngoài khả năng diễn xuất đã được khán giả ghi nhận trong nhiều năm qua, cơ hội có được những vai hay trong các bộ phim ít nhiều để lại ấn tượng từ màn ảnh nhỏ đến màn ảnh rộng sẽ là điểm cộng cho các nam diễn viên này. Đây cũng là những gương mặt luôn khát khao đi tìm cái mới, khiến khán giả bất ngờ với những hóa thân đa dạng cũng như lối diễn xuất tự nhiên, thuyết phục.

Có thể khán giả sẽ nhớ “tài tử điển trai” Johnny Trí Nguyễn trong phim Cưới ngay kẻo lỡ nhưng cũng sẽ rất khó quên Khương Ngọc với những vai thứ nhưng luôn có dấu ấn riêng từ Thiên mệnh anh hùng cho đến Scandal. Công chúng điện ảnh có thể ưu ái “hotboy” nhưng khán giả truyền hình cũng không dễ quên những vai diễn không kém phần ấn tượng của Quốc Thái, Huy Khánh, Đình Toàn, Đức Tiến, Quang Tuấn, Ngọc Hùng,...

Chất lượng, sự tác động của mỗi phim đến với công chúng rất khác nhau nên cũng không dễ đoán trước được ai sẽ là những lựa chọn của số đông khán giả.


Huỳnh Đông vai Nguyên Vũ trong phim Thiên mệnh anh hùng. Ảnh: PHƯƠNG NAM FILMS

Người mới có lợi thế riêng

Chưa thật sự có được những vai diễn đình đám, nhận được đánh giá cao của người trong giới nhưng không có nghĩa là những tên tuổi mới thiếu cơ hội khi ở lĩnh vực khác họ cũng có được số lượng đông đảo người hâm mộ. Điển hình là ca sĩ Ngô Kiến Huy - vai Ẽo Ợt trong bộ phim Nàng men chàng bóng, diễn viên Huỳnh Anh xuất hiện trong bộ phim tuổi học trò Dành cho tháng sáu vốn cũng là một “hotboy” được yêu thích trên cộng đồng mạng.
Đặc biệt nhất là Phan Anh từ phim Lời nguyền huyết ngải hiện cũng đang đảm nhận vị trí MC cho chương trình Giọng hát Việt. Sự xuất hiện đúng thời điểm này cũng xem như là một yếu tố “thiên thời” có thể khiến cái tên Phan Anh được nhắc đến nhiều hơn trước thềm Giải Mai Vàng 2012. Riêng gương mặt đến từ sân khấu kịch, Thanh Duy, đã có một cuộc “lấn sân” từ màn ảnh rộng đến màn ảnh nhỏ, dần chinh phục khán giả theo những cách thể hiện riêng.
Có thể Duy thất bại với phim Cảm hứng hoàn hảo nhưng để lại hình ảnh đẹp với phim Trước ngưỡng cửa cuộc đời và mới đây nhất lại xuất hiện với hình ảnh mới trong bộ phim Cầu vồng sau mưa.

Một gương mặt mới không thể bỏ qua là Mạnh Trường từng có vai Hà Nguyên đầy xúc cảm trong bộ phim Đỗ Quyên trong mưa. Diễn xuất bằng mắt, lột tả được những khoảnh khắc nội tâm lắng đọng - điều còn rất thiếu ở nhiều diễn viên trẻ - Mạnh Trường đã nhận được nhiều lời khen của đạo diễn Trần Quế Ngọc và sự đồng cảm của người xem.

Cả phim điện ảnh và truyền hình trong năm qua đều phát triển về số lượng,  nam diễn viên có nhiều cơ hội thể hiện mình nhưng không phải vai diễn nào cũng tạo được dấu ấn. Lá phiếu đề cử của khán giả sẽ là lựa chọn công bằng nhất.

Một số vai diễn ấn tượng khác

Quý Bình vai Nhân Lì trong phim Bước qua bóng tối.

Mạnh Trường vai Hà Nguyên trong phim Đỗ Quyên trong mưa.

Nhan Phúc Vinh vai Hoàng trong phim Chào tình yêu và Mười Ba trong phim Sao đổi ngôi.

Ngọc Hùng vai Hai Nghĩa trong phim Đồng quê.

Quốc Thái vai Tư Dương trong phim Đất mặn

Lưu Quang Anh vai Phan An trong phim Hoa cúc xanh.

Thanh Duy vai Hải trong phim Trước ngưỡng cửa cuộc đời.

Lý Anh Tuấn vai Nguyễn Trung Trực trong phim Anh hùng Nguyễn Trung Trực.

 

TIỂU QUYÊN