Nghị sĩ Igor Miroshnichenko của Ukraina đã phát động cuộc tấn công chống người Do Thái trên Facebook. Ông gọi nữ diễn viên Mila Kunis là “zhydovka”, một từ thô tục từ thời biến cố Diệt chủng tế thần (Holocaust) tàn sát người Do Thái trong thế chiến II.

Ngay lập tức, Trung tâm Simon Wiesenthal-một tổ chức nhân quyền của người Do Thái có trụ sở tại Los Angeles, Mỹ đã gửi lá thư đến ông Mykola Azarov-Thủ tướng Ukraine. Trong lá thư trên, Rabbis Marvin hier-một trong những người sáng lập Simon Wiesenthal và Abraham Cooper bày tỏ sự “phẫn nộ” và đề nghị lãnh đạo đất nước Ukraine phải “lên tiếng chống lại những hành động đầy ác ý của nghị sĩ Igor Miroshnichenko nhắm vào Mila Kunis.


Mila Kunis

“Gia đình của Mila Kunis giống như hàng ngàn gia đình người Do Thái khác ở Ukraina rời quê hương ra đi cũng bởi vì phong trào chống người Do Thái. Ngày nay, Mila đã là một nữ diễn viên Mỹ, cô ấy cần nhận được sự xin lỗi vì những gì Igor Miroshnichenko đã phát biểu”-một đoạn trong lá thư viết.

Đại diện Trung tâm Simon Wiesenthal yêu cầu Thủ tướng lên án cuộc tấn công này và có những biện pháp chống lực lượng “bài ngoại” cũng như những hành động đe dọa nền dân chủ Ukraina.

Milena Kunis là một nữ diễn viên và nhạc sĩ người Mỹ gốc Do Thái. Cô được sinh ra tại Chernivtsi và theo gia đình chuyển đến Los Angeles, California năm 1991, khi mới bảy tuổi. Mila được biết đến chủ yếu với các vai chính trong các bộ phim That '70s Show Family Guy. Ngoài ra, cô còn tham gia nhiều phim: Black Swan, Ted, Date Night...

Năm 2012, tạp chí Esquire (Hoa Kỳ) bầu chọn cô là người phụ nữ gợi cảm nhất thế giới 2012.
M.Khuê (Theo NY Daily News)