Lý do của việc làm này, theo gia đình nhà văn, là hồ sơ của nhà văn Sơn Tùng đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, tuy nhiên, ngày 12-7, đại diện của hội đã thông tin với gia đình rằng năm nay không xét Giải thưởng Hồ Chí Minh nên gia đình làm lại hồ sơ xin xét tặng Giải thưởng Nhà nước. Tuy nhiên, trên thực tế, có tới 11 nhà văn được đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh ở lĩnh vực văn học của đợt này (Đỗ Chu, Hồ Phương, Ma Văn Kháng, Hà Minh Đức, Phạm Tiến Duật, Hữu Thỉnh, Nguyên Ngọc, Lê Văn Thảo, Bùi Hiển, Lê Lựu, Hoàng Tích Chỉ). Gia đình nhà văn cho rằng việc làm này của Hội Nhà văn là không hay và xin rút khỏi danh sách nói trên.
Nhà văn Sơn Tùng

Nhà văn Sơn Tùng, sinh năm 1928, tại Diễn Châu, Nghệ An, bắt đầu viết những trang ký về kháng chiến vào năm 1950. Năm 1980, Búp sen xanh, tiểu thuyết đầu tiên về Chủ tịch Hồ Chí Minh của ông ra đời, đã gây nên nhiều tranh cãi trong dư luận bởi dám đưa chuyện riêng tư của vĩ nhân vào tiểu thuyết. Ông là người đã đi tiên phong trong việc tiểu thuyết hóa cuộc đời của một lãnh tụ, với những tình tiết chân xác lẫn hư cấu có tình có lý, thuyết phục được sâu sắc nhiều thế hệ bạn đọc. Đến nay, Búp sen xanh đã được tái bản gần 20 lần và được dịch sang tiếng Anh để đến với độc giả quốc tế.

Nhà văn Sơn Tùng cũng là người viết rất nhiều tiểu thuyết và truyện về Bác Hồ, như: Nhớ nguồn, Kỷ niệm tháng năm, Bông sen vàng, Trái tim quả đất, Bác về, Từ làng Sen, Hẹn gặp lại Sài Gòn, Hoa râm bụt, Sáng ánh tâm đăng, Bác ở nơi đây, Chuyện Bác Hồ cả trăm năm chưa hề thấu ngọn nguồn…Năm 2010, nhà văn đã trải qua cơn bệnh nặng do vết thương cũ tái phát (ba mảnh đạn M79 găm vào đầu tại chiến trường Tây Ninh, tháng 4-1971), ông bị xuất huyết não, huyết áp cao, liệt nửa người. Thời gian này, theo vợ nhà văn-bà Hồng Mai - sức khỏe của ông đã có khá hơn.

H.L.Anh