"Sau bao năm xa cách, rõ ràng TP.HCM thay đổi nhanh chóng. Ông xã tôi – nhà thơ Phan Thanh Bình sinh ra và lớn lên tại Cà Mau nay đã có thêm nhiều chất liệu để sáng tác thơ về Sài Gòn, TPHCM" - nữ nghệ sĩ chia sẻ. 
                                                                
NS Hà Mỹ Xuân, nhà thơ Phan Thanh Bình và NSƯT Minh Vương
                                                                                                                                                                           
Theo NS Hà Mỹ Xuân, đã là một nghệ sĩ, phải coi trọng tổ nghiệp, coi trọng những bậc tiền nhân đã khai sáng nghề hát, dạy lễ nghĩa, tâm kính. Sự nghiệp của chị có hai người thầy đáng tôn kính đó là NSND Ba Vân và NSƯT Diệu Hiền. Về thăm quê đúng dịp giỗ tổ nghiệp ngành sân khấu, chị đã đến thăm GSTS Trần Văn Khê - một trong những ông tổ sống của âm nhạc dân tộc. NS Mỹ Xuân cho biết: "Những năm sống ở Pháp, xa quê hương, mỗi dịp Hội Người Việt Nam tại Pháp tổ chức hát cải lương, nhìn xuống hàng ghế danh dự, thấy bác Khê ngồi xem là tôi cảm thấy hạnh phúc. Vì có bác Khê bên cạnh, cải lương dù ở nơi nào trên thế giới cũng tìm được sự đồng điệu đối với khán giả".  
                       
Ngoài việc thăm lại tiền bối, đồng nghiệp... NS Mỹ Xuân còn cùng với SCTV thực hiện chương trình Sân khấu muôn màu và dự kiến phát hành Album DVD này bên Pháp. Đây là cách giới thiệu với công chúng những giá trị đẹp nhất của sân khấu cải lương VN. Trong chương trình này chị sẽ diễn ba vai: Thái hậu Dương Vân Nga (kịch bản của soạn giả Huy Trường), Hàn Mạc Tử (kịch bản NSUT Bảy Bá – Viễn Châu) và Bên cầu dệt lụa (kịch bản Thế Châu). Tham gia với chị còn có NSUT Diệu Hiền, Thanh Điền, NS Tú Trinh, Kiều Phượng Loan, Cát Phượng…
                                         
NS Hà Mỹ Xuân và NS Cát Phượng
                          
NS Hà Mỹ Xuân (vai Quỳnh Nga) và NS Kiều Phượng Loan (vai Bích Vân công chúa) trong trích đoạn Bên cầu dệt lụa
    
          
 NS Hà Mỹ Xuân trong trích đoạn Thái hậu Dương Vân Nga
                        
Giáo sư tiến sĩ Trần Văn Khê và NS Hà Mỹ Xuân trong chương trình Sân khấu muôn màu
 
Bên cạnh  Album DVD, NS Mỹ Xuân còn mong ước được xây dựng một sân khấu nhỏ chuyên biểu diễn cải lương và ca nhạc dân tộc: "Tôi có một miếng đất ở Đà Lạt, khung cảnh trữ tình lắm, thích hợp cho việc xây dựng một điểm diễn mini. Trước hết nơi đây sẽ là nơi tập hợp các nghệ sĩ là bạn đồng nghiệp, là những tâm hồn yêu mến dân ca, nhạc trữ tình và cải lương. Sân khấu này sẽ tổ chức biểu diễn và gây quỹ cho công việc từ thiện, giúp đỡ những nghệ sĩ nghèo neo đơn và những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống". Chị hy vọng không xa sẽ có một điểm diễn nghệ thuật mini tại Đà Lạt.
            
"Có thể tết chị của tôi – Hà Mỹ Liên sẽ về VN, rồi sau khi xây dựng điểm diễn, tôi và anh trai tôi – NSƯT Thanh Điền sẽ phối hợp tổ chức các đêm diễn. Tôi thích được đắm mình trong các trích đoạn cải lương vang bóng một thời, được sống lại với các nhân vật mà tôi đã vinh dự đoạt HCV tại các hội diễn, liên hoan sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc như: Thứ phi Phi Yến, Hoa và đất, Đôi mắt tình yêu..." - NS Mỹ Xuân cho biết.
 
 
  
Bài và ảnh: Thanh Hiệp