NSƯT Phượng Hằng sẽ diễn vai bà vú  
                                                          NSƯT Thanh Nam sẽ diễn vai ông Đệ
“Tấm lòng của biển” của tác giả Hà Triều - Hoa Phượng được xem là một trong những vở cải lương kinh điển của sân khấu viết về tấm lòng hy sinh vô bờ bến của người mẹ. Vở diễn đã tạo được tiếng vang lớn trong lòng khán giả mộ điệu bởi tài năng diễn xuất của các nghệ sĩ: NSƯT Út Bạch Lan, Thanh Nga, Thành Được, Hoàng Giang, Bảo Quốc, Hùng Minh, Ngọc Nuôi…trên sân khấu đoàn cải lương Thanh Minh - Thanh Nga. Vở diễn chỉ có 7 vai nhưng khán giả đều nhớ tên nhân vật và thuộc nằm lòng nội dung. Thế nhưng mỗi khi được tái diễn, khán phòng lúc nào cũng đông kín người xem.

 NS Phượng Liên (vai Thanh) và NSƯT Út Bạch Lan (vai bà vú) trong vở Tấm lòng của biển (năm 2007)

Câu chuyện kể về một người mẹ nghèo khó phải giao con mình cho một gia đình sang giàu nuôi dưỡng. Bà được nhận làm vú em để được gần gũi với con gái của mình. Khi Thanh - cô con gái trưởng thành cũng là lúc bà chủ qua đời vì bạo bệnh. Ông chủ (Đệ) lúc này sống cô độc, muốn gá nghĩa với bà vú để trở thành đôi vợ chồng già nhưng lại bị cô con gái nuôi ngăn cản, trong khi cậu con trai ruột (Tân) thì ủng hộ. Do không tìm hiểu nguyên nhân nẫy sinh tình cảm giữa cha mình với bà vú, lại sợ gia đình chồng chưa cưới (Cử Hưng) khinh rẻ, cô gái đã đối xử tệ bạc với chính mẹ ruột của mình, đuổi bà ra khỏi nhà, gây cho mẹ ruột mình nỗi đau tột cùng. Dù vậy, bà vú vẫn âm thầm chịu đựng cho đến khi sự thật được phơi bày.

NS Thanh Thanh Hoa (vai bà vú) và NSƯT Hùng Minh (vai ông Đệ) trong vở Tấm lòng của biển do HTV ghi hình năm 1997)

Vở diễn kết thúc một cách có hậu, mẹ con đoàn viên trong niềm hạnh phúc và tiếng khóc hối lỗi của người con gái. NSƯT Út Bạch Lan (vai bà vú) đã lột tả trọn vẹn hình ảnh một người mẹ cam chịu vì con (NSƯT Thanh Nga). Hơn hết, chất giọng sầu nữ của bà đã làm cho vở diễn thêm xúc động. Bên cạnh NSƯT Út Bạch Lan, vở diễn này còn có hai ngôi sao của cải lương bấy giờ là Thành Được và Thanh Nga. Đây là một trong những vở diễn xuất sắc và thu hút hàng ngàn khán giả của sân khấu Thanh Minh - Thanh Nga. Và kịch bản "Tấm lòng của biển" đã được tái dựng nhiều lần, với nhiều ê kíp nghệ sĩ khác nhau.
NSƯT Thanh Thanh Tâm (vai Thanh) và NSƯT Hùng Minh (vai ông Đê) trong vở Tấm lòng của biển
(chương trình Bông hồng cài áo HTV 2006)
 
NSƯT Thanh Vy (vai bà vú) và NSƯT Thanh Thanh Tâm, Hùng Minh
Các nghệ sĩ tài danh của sân khấu cải lương như: NSND Ngọc Giàu, NSƯT Thanh Vy, Phượng Liên, Thanh Thanh Hoa, Ngọc Hương, Thanh Nguyệt, Thanh Thanh Tâm, Phượng Loan…đều đã thể hiện vai bà vú. Còn vai cô gái – nhân vật Thanh đã từng được các nghệ sĩ: NSƯT Thanh Nga, Lệ Thủy, Kiều Phượng Loan, Thanh Hằng, Thanh Thanh Tâm, Thanh Ngân, Tú Sương, Tâm Tâm, Thoại Mỹ…thể hiện. Duy nhất với vai Tấn – người con ruột của ông bà chủ, luôn ủng hộ cha mình “tới luôn” với mối tình già mà ông đã lựa chọn - không ai thể hiện qua tài năng diễn xuất với phong cách lẵng mùi của NSƯT Bảo Quốc.

Lớp diễn cuối đầy xúc động khi Thanh hối lỗi vì đã làm cho mẹ đau lòng

Trong lần tái dựng vở diễn này tại Nhà hát Truyền hình HTV, đạo diễn NSND Trần Ngọc Giàu đã phân vai: NSƯT Phượng Hằng (vai bà vú), NSƯT Thanh Nam (vai ông Đệ), NSƯT Kim Tử Long (vai giáo Hoanh - chồng cũ của bà vú), NS Thu Vân (Chuông vàng 2009 - vai Thanh), NS Võ Thành Phê (Chuông vàng 2008 – vai Tấn), Lư Quốc Vinh (cử Hưng), Ngọc Lê (vai Xuân).
Tin ảnh: Thanh Hiệp