* Phóng viên: Dù bị cấm phổ biến nhưng đĩa phim Bụi đời Chợ Lớn vẫn được bán công khai trên thị trường từ nhiều ngày nay, trong khi đó Thanh tra bộ VH-TT-DL lại chưa có động thái gì. Ông có thể giải thích  về điều này?

 - Ông Vũ Xuân Thành: Phải có khảo sát ở địa phương, địa phương báo cáo thì căn cứ vào đó chúng tôi mới có văn bản chỉ đạo, nếu không người ta sẽ có ý kiến, chúng tôi ngồi trên này không nắm được tình hình.

Cho đến sáng 11-7, chúng tôi mới nhận được thông tin từ phía Sở VH-TT-DL Hà Nội và Sở VH-TT-DL Thừa Thiên - Huế. Theo đó, Huế kiểm tra 3 cơ sở, phát hiện 53 bản phim nhân bản lậu, Hà Nội cũng kiểm tra 3 cơ sở tại các điểm nóng là chợ Hòa Bình và phố Hàng Bài, phát hiện 10 bản phim nhân bản lậu. Chúng tôi chưa nhận được báo cáo của Sở VH-TT-DL TP HCM.

* Nhưng báo chí đã phản ánh tình trạng băng đĩa lậu xuất hiện tràn lan từ nhiều ngày nay, chờ báo cáo của địa phương có phải là quá muộn?

 - Tôi đã nói rồi, phải có chứng cứ mới có văn bản yêu cầu thu hồi. Chúng tôi phải có báo cáo của các sở thì mới chỉ đạo được.

Đĩa phim Bụi đời Chợ Lớn mà phóng viên Báo Người Lao Động mua được trong chiều 11-7,
tại 2 cửa hàng bán đĩa trên địa bàn quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Ảnh: HOÀNG DŨNG

Chiều nay (11-7), thanh tra bộ sẽ có văn bản gửi các sở VH-TT-DL để truy quét thu hồi. Chúng tôi đề nghị thanh tra sở VH-TT-DL của các tỉnh, thành phối hợp với các cơ quan chức năng và chỉ đạo phòng văn hóa, thông tin các quận, huyện tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm và tịch thu băng đĩa phim này trên địa bàn quản lý. Kết quả kiểm tra xử lý gửi về Bộ VH-TT-DL trước ngày 31-7 để chúng tôi tổng hợp, báo cáo bộ trưởng.

* Bộ thì chờ các sở báo cáo chứng cứ để có cơ sở ra văn bản chỉ đạo còn sở lại ngồi chờ văn bản chỉ đạo của bộ. Ông có thấy quản lý như vậy là bất cập không?

 - Đúng là các địa phương muốn có chỉ đạo của bộ để triển khai một cách có tính hệ thống, “danh chính ngôn thuận”. Nhưng trách nhiệm của cơ quan quản lý địa phương là họ phải biết và xử lý những việc này chứ.

* Có ý kiến cho rằng nếu cho ra rạp, có khi sức lan tỏa của Bụi đời Chợ Lớn không lớn và mức độ ảnh hưởng của nó không sâu rộng như khi bị phát hành lậu qua internet và băng đĩa . Ông nghĩ sao?

 - Quan điểm của tôi duyệt và cho phát hành là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước. Không thể so sánh giữa hành vi cho chiếu công khai ở rạp, được nhà nước công nhận với phát hành lậu ngoài thị trường vì rất khiên cưỡng. Sức lan tỏa của bộ phim này  chủ yếu là do sự tò mò của công chúng, thấy cấm chiếu thì xem nó ra làm sao. Còn muốn được xem để thưởng thức như các phim khác thì không phải là lý do chính.

* Đến hôm nay, cơ quan chức năng đã tìm ra thủ phạm phát tán bộ phim này chưa, thưa ông?

 - Các cơ quan chức năng vẫn đang điều tra và chưa tìm ra thủ phạm.

Tôi có đọc được thông tin là nhà sản xuất cho hay họ đã khoanh vùng được đối tượng phát tán, nhưng đó là quan điểm của họ. Lực lượng an ninh của Bộ Công an đang điều tra vụ này, họ cũng chưa nói là khoanh vùng ai, phát ngôn là phải có chứng cứ chứ không thể nói đại ra được.

* Cơ quan chức năng có xem đây là vụ án hình sự?

 - Xử lý hành chính với người phát tán một tác phẩm không được phép phổ biến là rõ ràng rồi. Còn vấn đề hình sự thì phải xem xét kỹ, phải có hồ sơ cụ thể.

Với việc xử lý hình sự sẽ có hai cách, nếu cơ quan điều tra thấy khởi tố được thì họ sẽ khởi tố mà không cần qua chúng tôi. Còn nếu thanh tra phát hiện ra thấy có dấu hiệu vi phạm hình sự thì chuyển cơ quan công an.

*Có nhiều ý kiến khác nhau về vụ việc này, một luồng dư luận cho rằng nhà sản xuất phát tán bộ phim vì không được phát hành công khai, luồng khác lại cho bản phim rò rỉ từ cơ quan quản lý. Ông nghĩ sao?

 - Dư luận cứ đồn thế thôi, họ đồn thì nhiều lắm. Thông tin bản phim này rò rỉ là do phía Cục Điện ảnh tung ra tôi cho là không có khả năng, còn phía nhà sản xuất có đưa ra không thì mình cũng không có căn cứ nào hết.

Đà Nẵng: Bán tràn lan nhưng chánh thanh tra sở bảo chưa phát hiện

Ngày 11-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Phước Nhàn, Chánh Thanh tra Sở VH-TT-DL TP Đà Nẵng, cho biết sau khi nhận được chỉ đạo của Thanh tra Bộ VH-TT-DL về việc thu hồi đĩa phim Bụi đời Chợ Lớn, đơn vị đã phối hợp với Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP Đà Nẵng tiến hành kiểm tra tại các cửa hàng bán đĩa nhạc, phim cũng như những nơi có khả năng lưu hành đĩa phim này.  Nhưng đến thời điểm này, chúng tôi chưa phát hiện có trường hợp bày bán, in đĩa phim Bụi đời Chợ Lớn trên địa bàn. Hiện đơn vị vẫn tiếp tục kiểm tra.

Trái ngược với những lời khẳng định của ông Nhàn, chiều cùng ngày, phóng viên Báo Người Lao Động đã đến nhiều cửa hàng bán đĩa phim, đĩa nhạc trên địa bàn quận Hải Châu và quận Thanh Khê, phát hiện có bán đĩa phim Bụi đời Chợ Lớn.  Mặc dù các quầy không bày bán công khai nhưng khi hỏi mua nhân viên mới lấy đĩa ra bán. Giá một đĩa là 15.000 đồng.
H.Dũng

Hà Nội: Chỉ phát hiện được hơn 10 đĩa

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH-TT-DL Hà Nội cho biết ngay khi đọc được thông tin có đĩa phim Bụi đời Chợ Lớn bán trên thị trường, ngày 9-7, lãnh đạo Sở VH-TT-DL Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng thanh tra tiến hành thanh tra trên diện rộng các cửa hàng băng đĩa, tập trung vào các điểm nóng khu vực chợ Hòa Bình và phố Hàng Bài. Theo ông Động, tuy không phát hiện được đĩa Bụi đời Chợ Lớn tại các cửa hàng lớn, nhưng lực lượng thanh tra đã phát hiện hơn chục bản đĩa phim này từ những người bán đĩa  rong trên đường phố. Ông Động cho biết thêm đã chỉ đạo lực lượng thanh tra tiếp tục thanh kiểm tra các cửa hàng băng đĩa trên thành phố nhằm ngăn chặn việc phát tán bộ phim này.
H.L.A
HOÀNG LAN ANH thực hiện