Phần đông cho rằng trang phục Thạch Sanh quá hiện đại, không phù hợp với hình ảnh, cũng như bối cảnh, thời đại sống của các nhân vật trong truyện cổ tích và bày tỏ lo ngại bộ phim có thể sai lệch những giá trị vốn ăn sâu trong tư tưởng người dân Việt khi tạo hình của các nhân vật không thuyết phục.
Dương Cẩm Lynh vai công chúa Quỳnh Nga và Nguyễn Ngọc Hiếu vai Thạch Sanh
Trao đổi về vấn đề này, đại diện nhà sản xuất - Hãng phim Golden Eye Movies chia sẻ: “Lúc đầu đọc các bình luận của khán giả thì thấy hơi lo, nhưng suy đi nghĩ lại thì lại mừng, vì phim chưa chiếu mà được sự quan tâm của dư luận như vậy. Cũng không thể trách được, vì dư luận vẫn còn hình dung phim Thạch Sanh như hình ảnh của truyện cổ tích, hay như các phim, tiểu phẩm Thạch Sanh trước đây mà không biết rằng phim Thạch Sanh lần này sẽ hoàn toàn khác, từ cách dẫn chuyện đến cách xây dựng các nhân vật. Chúng tôi hy vọng Thạch Sanh 3D lần này sẽ đánh dấu công nghệ làm phim mới ở Việt Nam, hứa hẹn kỹ xảo 3D sẽ cho ra đời một tác phẩm siêu anh hùng như phim của các nước Âu Mỹ”.
Phim được quay bối cảnh chính tại Đồng Nai và phim trường Happyland tại tỉnh Long An
Nhà sản xuất cũng cho biết thêm, chính đơn vị cũng nhận thấy trang phục có phần hiện đại nhưng vì đây là phim dã sử, đã được sáng tạo thêm rất nhiều trên nền của câu chuyện cổ tích nên những bước làm mới là cần thiết. Bộ phim có được sự cố vấn về chuyên môn, đã được tìm hiểu, nghiên cứu rất kỹ lịch sử từ thời vua Hùng thứ 9. Hoa văn trên trống đồng Đông Sơn và trống đồng Ngọc Lũ cũng được lấy làm nền tảng sáng tạo trang phục, đạo cụ cho phim. Toàn bộ phần trang phục do họa sĩ Nguyễn Quang Em đảm nhận, kinh phí cho phục trang chiếm đến 20% tổng kinh phí của bộ phim.

Trang phục của nhân vật của Thạch Sanh được cho là quá hiện đại...
...trong khi đó, công chúa Quỳnh Nga có tính cách vô cùng mạnh mẽ
“Điều cơ bản là nêu lên được khi phách cơ bản của người anh hùng. Đây cũng sẽ là bộ phim mở màn cho loạt phim khai thác những câu chuyện cổ tích của chúng tôi, được thực hiện theo chiến lược mới, áp dụng kỹ xảo tân tiến của thế giới” – đại diện nhà sản xuất nói thêm.
Hiện nay đoàn làm phim đang ghi hình tại phim trường Happyland ở tỉnh Long An, đã hoàn thành hơn được ½ thời lượng phim.
Lựa chọn những “tân binh” cũng là sự mạo hiểm của nhà sản xuất với một dự án phim 3D được đầu tư kinh phí cao như Thạch Sanh 3D. Nhưng ít ai biết Nguyễn Ngọc Hiếu là phát hiện vào phút cuối khi nhà sản xuất không tìm thấy gương mặt nào phù hợp sau 2 tháng tổ chức thử vai diễn tại TPHCM. Gương mặt trẻ từ Hà Nội này đã “lặn lội” vào TPHCM chỉ để thử vai. Và ngoại hình, diễn xuất của anh cuối cùng đã thuyết phục được nhà sản xuất.
Hướng đến cách thể hiện nhân vật Thạch Sanh như một siêu anh hùng, bộ phim cũng sẽ có nhiều cảnh đánh đấm gay cấn, đan xen giữa mối tình lãng mạn giữa Thạch Sanh và công chúa Quỳnh Nga và cũng không kém phần hài hước với những nhân vật "phụ gia".
Ca sĩ Nhật Tinh Anh vai tướng Sam Linh và NSƯT Công Ninh vai Quốc Sư
Phim còn có sự tham gia của các diễn viên: Tuấn Voi vai Lý Thông, NSƯT Phi Điểu vai mẹ Lý Thông, Hiếu Hiền vai Tứ Lang, danh hài Duy Phương vai Tam Lang, ca sĩ Nhật Tinh Anh vai tướng Sam Linh, Phương Anh Idol vai Thị Miều, NSƯT Công Ninh vai Quốc Sư ...
Vẫn đang là ẩn số nhưng bộ phim dự kiến ra mắt vào dịp Tết này đã nhận được rất nhiều ý kiến, cho rằng một khi đã đưa hình tượng nhân vật cổ tích lên màn ảnh rộng thì mọi thứ phải được chuẩn bị kỹ càng càng, chỉnh chu, bởi bộ phim sẽ còn có giá trị chuyển tải hình ảnh về nguồn cội Việt ra với thế giới. Trong khi đó nhà sản xuất bày tỏ quan điểm: “Tư duy sáng tạo của mỗi người khác nhau, đừng nên quá áp đặt và mong công chúng không quá khắt khe với những sáng tạo thử nghiệm bước đầu”.

Công chúng cũng có lý lẽ riêng khi lo ngại bộ phim không còn giữ hoặc chuyển tải được nội dung câu chuyện cổ tích khi được cải biên và sáng tạo vượt nền. Đã từng có nhiều ý kiến lên án bộ truyện tranh “làm mới” những câu chuyện cổ tích khi đưa gia vị hài hước vào bằng những tình huống, lời thoại dì dỏm, “xì-tin” cho các nhân vật đến mức quá đà. Không đến nỗi để phải gọi là “báng bổ” nhưng những sáng tạo này đã không được công chúng đồng thuận. Đó cũng cần là một bài học nhắc nhở cho những nhà làm phim. Không nhất thiết phải thể hiện đúng từng chi tiết nhưng cũng đừng đi quá xa cội rễ vốn đã ăn sâu vào tâm thức mỗi người.
Bình luận (0)