Tập 3 của chương trình truyền hình thực tế Thần tượng âm nhạc  - Vietnam Idol 2012 lên sóng VTV3 vào tối 31-8 để lại ấn tượng không đẹp trong lòng khán giả. Những tấm vé vàng cuối cùng đã được xác định với những giọng ca chỉ ở mức tạm ổn. Trong khi đó, nổi bật vẫn là những màn “lảm nhảm” của thí sinh và những pha “diễn” vụng về từ phía giám khảo và MC.

Tập 3 này là điểm dừng chân cuối cùng của vòng thử giọng khu vực TPHCM, nơi hứa hẹn sẽ xuất hiện những thí sinh có phong cách đa dạng và cả những thí sinh “kỳ quái” nhất. Bên cạnh đó, tập 3 cũng xuất hiện những giọng ca đến từ các tỉnh, thành từ các vùng sâu, vùng xa và cao nguyên.

Vẫn như các tập trước, số lượng tiết mục “thảm họa” chiếm gần nửa thời lượng phát sóng. Trong đó đáng chú ý là màn trình diễn của thí sinh Trịnh Quốc Nam - một thí sinh đã lần thứ 3 đi thi Thần tượng âm nhạc Việt Nam trình diễn 2 ca khúc Ôi quê tôi Người đàn bà hóa đá đã khiến giám khảo Quốc Trung bỏ ghế nóng đi ra ngoài.


Màn rượt đuổi thí sinh Thùy Đan của giám khảo Quang Dũng có vẻ hài hước nhưng rất thô. Ảnh: BHD

Ngoài ra, màn trình diễn “nhạc kịch” quằn quại khó hiểu của thí sinh Nam Bửu cũng đã khiến ban giám khảo phải trải qua những giây phút “chịu đựng”. Nam Bửu biểu diễn xong còn dài dòng giải thích nội dung tác phẩm làm giám khảo Quốc Trung phải yêu cầu dừng lại. Màn diễn tra tấn nhưng chiếm sóng nhiều khiến người xem cũng mệt mỏi theo.

Trong số các thí sinh được chọn đi tiếp, những gương mặt để lại ấn tượng có thể kể đến thí sinh Đinh Đức Thảo, Trần Tuấn Kha với chất giọng nam tình cảm trầm ấm, thí sinh 16 tuổi Thùy Đan với chất giọng trầm khá “già dặn” so với tuổi. Nhưng nhìn chung chất giọng của các thí sinh khá giống nhau và chưa có ai thật sự vượt trội và tạo ấn tượng đặc biệt so với phần còn lại.

Thí sinh Ya Suy người dân tộc Chu Ru với phong cách biểu diễn hồn nhiên nhưng phát âm tiếng Anh chưa thật sự tốt. Mỹ Tâm đồng ý, Quang Dũng từ chối, giám khảo Quốc Trung đã từ chối cho Ya Suy đi tiếp. Sau đó, vị giám khảo này đã “suy nghĩ lại”, tìm đến tận nhà thí sinh này trao “vé vàng”. Đây là trường hợp tương tự màn gọi điện thoại đến thí sinh tâm sự, thông báo trao “vé vàng” của Mỹ Tâm ở tập đầu nên không khó để nhận ra tính dàn dựng đầy cố ý của ê kíp chương trình nhằm tạo điểm nhấn cho tập cuối vòng thử giọng.

Giám khảo Quang Dũng có màn “rượt đuổi” hài hước khi đã bỏ ghế nóng chạy theo thí sinh nhỏ tuổi Thùy Đan đòi lại “vé vàng” vì cô bé đã gọi anh bằng... “chú”. Mỹ Tâm tỏ ra quá dễ tính và không quá khó đoán quyết định của cô sau màn trình diễn của mỗi thí sinh, có những thí sinh xử lý các nốt cao độ không tốt vẫn được cô đồng ý cho đi tiếp.

Khán giả Lương Kim Long cho rằng thái độ của nhạc sĩ Quốc Trung khi bỏ ghế giám khảo ra ngoài là “không tôn trọng người khác”. “Thử nghĩ xem người ta đã bỏ ra bao nhiêu công sức từ Vũng Tàu lên TPHCM để dự thi rồi ngồi chờ tới phần thi của mình thì giám khảo có bỏ thêm vài phút nghe người ta hát cũng có gì ghê gớm lắm đâu mà phải bỏ ra ngoài như vậy?” - một khán giả đã đặt vấn đề.

Có những khán giả đã bình luận: “Ba vị giám khảo, một là ca sĩ, một là nhạc sĩ, một là đạo diễn và họ không phải là diễn viên chuyên nghiệp... nên diễn rất dở các pha hài hước, khán giả cười không nổi”.

“Một cuộc thi kỳ lạ! Thí sinh làm hề đã rồi đến lượt giám khảo cũng làm hề luôn. Không biết cứ cái đà này thì sẽ còn thêm bao nhiêu “trò” nữa đây!” - một khán giả nhận xét.

Trần Ba Ba - một khán giả khác nhận xét: “Nếu xem và so sánh giữa American Idol (phát trên VTV6) và Vietnam Idol đang diễn ra, ta thấy ngay một số điểm cách biệt rất lớn như thí sinh đến với American Idol ý thức được rằng đến với cuộc thi để trở thành tài năng và “Thần tượng âm nhạc”; còn thí sinh đến với Vietnam Idol thì đa số ảo tưởng xem đó là sân chơi để thi thố ca nhạc tạp kỹ.
MC Huy Khánh của Vietnam Idol có vẻ ít am hiểu về âm nhạc để dẫn dắt chương trình, chỉ biết đóng, mở cửa, “diễn” hơi nhiều, nói năm ba câu chiếu lệ và còn lại là quá nhiều lần ôm chặt thí sinh nữ khi họ có tấm vé vàng ở cửa ra.
Vòng thử giọng của Vietnam Idol 2012 đã khép lại, 60 gương mặt triển vọng giành tấm vé vàng đã sẵn sàng có mặt tại TPHCM để tranh tài trong vòng Nhà hát với 2 phần thi: hát piano và hát nhóm.


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

KIM KHÁNH