Ông Tô Văn Động, người phát ngôn của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), cho biết báo cáo giải trình này dài tới 4 trang nhưng từ chối tiết lộ nội dung cụ thể vì cho rằng đây là “báo cáo nội bộ”.
 
Ông Động chỉ hé lộ: Cục Nghệ thuật Biểu diễn khẳng định mình đã thực hiện đúng theo Quy chế 47 nhằm bảo đảm quyền lợi cho nghệ sĩ cũng như khán giả.
 
Tuy nhiên, ông Động cũng cho rằng Quy chế 47 ra đời cách đây 7 năm và có nhiều sơ hở, nếu cứ bám vào sơ hở đó mà làm thì không hay. Điều Bộ VH-TT-DL cần là hướng khắc phục và xử lý của Cục ra sao đối với vụ việc này.
 
Ông Động cho biết đã báo cáo vụ việc lên Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và bộ trưởng sẽ có ý kiến chính thức.
 
Ca sĩ Chế Linh trong chương trình được tổ chức tại Hà Nội ngày 20-10-2011
        
Khi được hỏi về quan điểm của Cục Nghệ thuật biểu diễn trong bản giải trình, ông Đào Đăng Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ VH-TT-DL cho biết: “Quan điểm của chúng tôi vẫn là đề cao chính sách đại đoàn kết dân tộc, trong thời mở cửa hiện nay, vấn đề ca sĩ Chế Linh về nước biểu diễn là rất tốt. Còn phía đơn vị tổ chức, sai đến đâu chúng ta xử phạt đến đấy. Có những chế tài mà chúng ta không thể vượt được, sai quảng cáo thì phải phạt quảng cáo, sai cái gì thì phạt cái đó”.

Một lãnh đạo bộ cho biết văn bản giải trình của Cục Nghệ thuật biểu diễn chưa nhìn nhận nghiêm túc về vụ việc. “Nếu mình làm sai thì phải nhận là mình sai, phải có hướng khắc phục như thế nào” - vị này chia sẻ. Ông Tô Văn Động cũng khẳng định chủ trương của Bộ là ủng hộ, tạo điều kiện cho các nghệ sĩ được phát huy khả năng của mình để phục vụ công chúng. Tuy nhiên, dù là nghệ sĩ tự đứng ra tổ chức chương trình hay qua một đơn vị nào đó thì cũng phải chấp hành đúng các quy định phát luật.

Trong khi đó, sáng 23-11, ông Vương Duy Biên (người đã ký quyết định cho công diễn live show Chế Linh tại Hà Nội vào ngày 12-11) cho biết không biết gì về văn bản giải trình này vì ông vừa đi nước ngoài về. Tuy nhiên, ông Đào Đăng Hoàn nói: “Việc giải trình này anh Biên không thể nói là không biết. Khi làm giải trình, tôi đã phải trao đổi với anh Biên trên đường anh ấy từ sân bay đi công tác về”. 

Từng tuyên bố với báo giới, “sau ngày 12 - 11 sẽ xử lý thật nghiêm minh” đơn vị tổ chức và “luật pháp trong tay chúng ta, các quy định trong tay chúng ta, không thiếu gì biện pháp để xử lý” nhưng đến nay cục vẫn không có động thái nào cho thấy đã xử phạt. Khi được hỏi sẽ xử phạt những sai phạm của nhà tổ chức như thế nào, ông Biên trả lời ngược với phát biểu trước đây của chính mình: "Cục Nghệ thuật biểu diễn không có chức năng này".
 
Nhưng ông Đào Đăng Hoàn, cấp phó của ông Biên, lại tỏ ra bất nhất với lãnh đạo của mình, cho rằng “xử phạt cũng như nhiều việc khác thôi, không phải cứ nói phạt là đè ra phạt ngay, chúng tôi còn rất nhiều việc khác. Trong quy định không nói là phải xử phạt ngay trong thời gian bao lâu cả”.
 

Cục không có trách nhiệm giải quyết bản quyền (?!)

Khi hỏi về trường hợp Công ty Quyên Gia Bình - đơn vị phối hợp tổ chức với Nhà hát ca múa dân gian Việt Bắc đêm diễn của ca sĩ Chế Linh vào ngày 12-11 tại Hà Nội, phía cơ quan quản lý nhà nước về thuế cho biết công ty này đã giải thể, vậy tại sao Cục vẫn cấp giấy phép cho tổ chức đêm nhạc, ông Đào Đăng Hoàn nói: “Vấn đề này tôi không nắm được”.

Khi hỏi trong giấy phép cấp cho đêm nhạc này  do Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn ký, cũng đã có ghi “Yêu cầu đơn vị tổ chức biểu diễn và nghệ sĩ thực hiện đúng nội dung chương trình trong giấy phép, các quy định tại Quy chế hoạt động biểu diễn và tổ chức hoạt động biểu diễn chuyên nghiệp và Luật Sở hữu Trí tuệ đã ban hành”. Thế nhưng ngay trong đêm diễn 12-11, vấn đề vi phạm tác quyền vẫn chưa được xử lý, phía Trung tâm Bảo vệ bản quyền tác giả âm nhạc đã hết sức bức xúc và có công văn gửi lên Bộ, Cục… Ông Hoàn cho rằng trong giấy cấp phép chỉ ghi một câu thế thôi, còn lại là việc của công ty tổ chức biểu diễn và Trung tâm Bảo vệ bản quyền tác giả âm nhạc, cục không có trách nhiệm giải quyết việc đó. Nghị định 103 của Chính phủ không quy định cho Cục làm việc đó.

         
Hoàng Lan Anh. Ảnh: Internet