Kiệt tác nàng Mona Lisa


Ủy ban Quốc gia về Di sản Lịch sử, Văn hóa và Môi trường Ý đã mở một chiến dịch vận động đòi lại tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng của nghệ sĩ bậc thầy thời Phục hưng Leonardo da Vinci.

Chủ tịch Ủy ban này - ông Silvano Vincenti cho biết ông đã chính thức đệ trình yêu cầu đòi trả lại bức tranh lên Bộ trưởng Bộ văn hóa Pháp Aurelie Filippetti. Theo ông “sự trở về” của bức tranh sẽ có ý nghĩa lịch sử lớn, bao gồm cả tính biểu tượng và giá trị tinh thần.
Ủy ban này mong muốn kiệt tác Mona Lisa  được trả lại vào năm 2013. Tuy nhiên bảo tàng Louvre đã cự tuyệt đề nghị của nước Ý.
Leonardo được cho là đã bắt đầu vẽ bức chân dung bí ẩn của Lisa del Giocondo - vợ một nhà buôn tơ tằm giàu có người Tuscan, tại Florence vào năm 1503. Nhiều nhà sử học hội họa tin rằng danh họa này đã mang theo bức tranh khi ông chuyển tới Pháp vào năm 1516.
Hoàng gia Pháp đã mua được nó từ một trong các học trò của Da Vinci, người thừa hưởng tác phẩm sau khi người thầy vĩ đại qua đời và được treo tại cung điện Versailles trong một khoảng thời gian. Sau Cách mạng Pháp bức họa được chuyển đến bảo tàng Louvre ở Paris.
Đến năm 1911, bức họa bí ẩn này bị đánh cắp khỏi bảo tàng Louvre và 2 năm sau đó nó được phát hiện tại căn nhà của một người Ý tên là Vincenzo Peruggia ở Florence, vốn là cựu nhân viên của bảo tàng Louvre.
Sau đó, bức họa được trưng bày tại Uffizi và Rome trong một thời gian ngắn trước khi được trả về cho bảo tàng Louvre.
Linh San (Theo Daily Mail)