
Lực lượng Quản lý thị trường đang kiểm tra bột ngọt lậu
Đường đi của bột ngọt lậu
Dạo quanh các sạp hàng đồ khô, chúng tôi nhận thấy bột ngọt có hình “cái muỗng” được bày bán rất nhiều, gói bột ngọt chỉ toàn chữ Thái Lan, không được dán thêm nhãn mác bằng tiếng Việt như đối với yêu cầu nhãn mác của hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam. Một người bán hàng cho biết bột ngọt hình “cái muỗng” bán tốt hơn các loại bột ngọt có thương hiệu sản xuất trong nước rất nhiều; mặc dù người tiêu dùng không hiểu trên bao bì sản phẩm ghi những gì, không có ngày sản xuất hay hạn sử dụng. Cũng theo người bán hàng này, loại bột ngọt này có vị ngon hơn, ngọt hơn so với những loại bột ngọt có thương hiệu được sản xuất trong nước và tâm lý của người tiêu dùng luôn nghĩ rằng hàng Thái Lan chắc chắn tốt hơn hàng Việt Nam.
Bột ngọt “cái muỗng” được Công ty Thai Fermentation Ind. Co.Ltd. sản xuất và xuất khẩu sang Lào. Từ đây, loại bột ngọt này được tuồn lậu qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị), Cầu Treo (Hà Tĩnh) và từ đó, theo các đầu nậu phân phối đến khắp các chợ của các tỉnh, thành miền Trung như Huế, Quảng Trị, Quảng Bình… Theo thống kê của các chi cục quản lý thị trường, từ năm 2000 đến năm 2011, các cơ quan này đã thu giữ 1.212 kg bột ngọt hình “cái muỗng” nhập lậu vào Việt Nam với gần 200 vụ buôn bán được xử lý.
Tác hại của bột ngọt lậu
Kết quả phân tích thành phần các gói bột ngọt hình “cái muỗng” mua tại chợ Đông Hà của Trung tâm Dịch vụ Phân tích thí nghiệm – Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM cho thấy hàm lượng bột ngọt tinh khiết chỉ khoảng 98%. Theo quy định của Việt Nam, bột ngọt phải có độ tinh khiết lớn hơn 99%. Bên cạnh đó, vì bột ngọt lậu không được công bố chất lượng nên chất lượng của bột ngọt này cũng không được kiểm soát. 2% còn lại có thể sẽ lẫn những loại tạp chất không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Theo ông Chu Quốc Lập, nguyên phó cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế, bột ngọt không rõ nguồn gốc xuất xứ thì không rõ chất lượng, không xác định được độ tinh khiết của sản phẩm cũng như lượng hóa chất nguy hại bị nhiễm trong đó.
|
Có thể gây ngộ độc cấp tính Ông Trần Đáng, nguyên cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, nhận xét: “Sử dụng gia vị như mì chính (bột ngọt) không rõ nguồn gốc, xuất xứ rất nguy hại đến sức khỏe của người tiêu dùng. Nhẹ thì gây ra những cơn ngộ độc cấp tính với biểu hiện đau đầu, chóng mặt… Tuy nhiên, đây chỉ là bề nổi. Về lâu dài, những ngộ độc mãn tính do các chất độc tích tụ trong cơ thể có thể gây ra những chứng bệnh nan y như ung thư”. |
Bình luận (0)